Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Thánh lễ Truyền Phép Dầu, năm 2018

BTT | 21:27 | 29/03/2018

Sáng thứ Tư Tuần thánh-27/3/2018, các thành phần dân Chúa trong Giáo phận Phát Diệm đã quy tụ về bên vị Cha chung Giáo phận hiệp dâng thánh lễ làm phép dầu thánh tại Giáo xứ Chính tòa Phát Diệm.


  Trong tinh thần liên đới và hiệp thông, sáng thứ Tư Tuần thánh-27/3/2018, các thành phần dân Chúa trong Giáo phận Phát Diệm đã quy tụ về bên vị Cha chung Giáo phận hiệp dâng thánh lễ làm phép dầu thánh tại Giáo xứ Chính tòa Phát Diệm.

  Thánh lễ được cử hành lúc 09h30 do Đức Cha giáo phận chủ sự. Đồng tế với Đức Cha có Cha Tổng đại diện, quý Cha trong Giáo phận và quý Cha Dòng Xi-tô Châu Sơn. Tham dự thánh lễ có quý tu sĩ, chủng sinh và hàng ngàn giáo dân.

  Mở đầu thánh lễ, Đức Cha nhắn nhủ cộng đoàn về ý nghĩa đặc biệt của thánh lễ hôm nay- thánh lễ Truyền Phép Dầu. Thánh lễ hôm nay cũng là ngày sinh nhật của các linh mục- ngày mà các cha nhắc lại lời tuyên hứa khi lãnh nhận tác vụ linh mục của mình. Đức Cha mời gọi cộng đoàn tham dự thánh lễ cách sốt sắng tích cực để cầu nguyện cho các Cha.

  Trong bài giảng, Đức Cha trình bày cho cộng đoàn ý nghĩa của 3 loại Dầu thánh được thánh hiến hôm nay: dầu bệnh nhân OI, dầu dự tòng OS và dầu thánh SC. Sau đó, Đức Cha nhấn mạnh với cộng đoàn về ý nghĩa chức vụ tư tế trong Hội thánh. Chức tư tế không phải là một chức vụ hành chính nhưng mang một ý nghĩa cao cả và mang nét đặc trưng của Giáo hội. Vị tư tế khi thi hành tác vụ không phải chỉ hiến dâng lễ vật bên ngoài nhưng còn hiến dâng cả thân mình, làm một với của lễ. Từ đó, Đức Cha trình bày Chúa Giêsu là vị Tư tế tối cao và đích thực. Hy tế Chúa Giêsu dâng hiến là hy tế yêu thương với sự vâng phục tuyệt đối và là một hy tế đặc biệt mang lại ơn cứu độ. Qua bí tích rửa tội, người Kitô hữu được tham dự vào chức tư tế phổ quát vì thế cũng phải biết dâng hy tế đời mình qua kinh nguyện, việc tông đồ và chính cuộc sống thường ngày làm nên cộng đoàn thánh thiện và thiêng liêng. Đặc biệt , Đức Cha nhắn nhủ các linh mục là những người lãnh nhận chức tư tế thừa tác phải luôn ý thức và noi gương Chúa Giêsu-vị tư tế mẫu mực. Kết thúc bài giảng, Đức Cha xin cộng đoàn cầu nguyện cho các vị mục tử luôn trung thành trong ơn gọi và chu toàn nhiệm vụ được giao, Ngài cũng không quên nhắc cộng đoàn luôn biết trông cậy phó thác vào ơn Chúa và xin Chúa chúc lành cho cộng đoàn.

  Sau bài giảng là nghi thức nhắc lại lời hứa của các Cha. Trước sự chứng kiến của cộng đoàn dân Chúa, quý Cha quây quần xung quanh Dứcd Giám mục Giáo phận, nhắc lại lời hứa trong ngày thụ phong linh mục. Đây là một việc làm ý nghĩa, nhắc nhớ các Cha về hồng ân thánh chức cao quý cũng như trách nhiệm và bổn phận của mình.

  Kế đến là nghi thức làm phép dầu. Các bình dầu được tiến dâng lên Đức Giám mục, và đặt tại gian Cung thánh. Đức Cha dang tay đọc lời nguyện thánh hiến từng loại dầu: trước tiên là dầu bệnh nhân OI sau đó là dầu dự tòng OS. Đối với dầu thánh hiến SC, trước khi đọc lời nguyện, Đức Cha pha thêm dầu thơm sau đó thinh lặng thổi hơi trên bình dầu. Các Cha cũng biểu lộ sự hiệp thông bằng việc thinh lặng, giơ tay hướng về bình dầu. Nghi thức diễn ra trong sự thinh lặng, trang nghiêm và sốt sắng của cộng đoàn.

  Sau đó, thánh lễ tiếp tục như thường lệ với phần Phụng vụ Thánh thể.

  Thánh lễ kết thúc bằng phép lành với ơn Toàn xá mà Đức Cha nhân danh Đức Thánh Cha ban cho cộng đoàn.

  Sau thánh lễ, Dầu thánh được quý Cha kiệu về Tòa Giám Mục và được phân phát cho các Cha để cử hành Bí tích trong năm.

  Xem thêm hình ảnh

  BTT

  Số lượt xem: 2097 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...