Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Giáo phận Phát Diệm có thêm 9 thày Phó tế

BTT | 17:00 | 19/04/2018

Sáng thứ Tư (18/04/2018), lúc 9g30, tại Nhà thờ Chính tòa Phát Diệm, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng-Giám mục Giáo phận Phát Diệm đã chủ sự thánh lễ phong chức Phó tế cho 9 thầy Đại chủng sinh


  Sáng thứ Tư (18/04/2018), lúc 9g30, tại Nhà thờ Chính tòa Phát Diệm, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng-Giám mục Giáo phận Phát Diệm đã chủ sự thánh lễ phong chức Phó tế cho 9 thầy Đại chủng sinh trong Giáo phận đã mãn khóa trong năm vừa qua. Đồng tế với Đức Cha có Cha Tổng đại diện và quý Cha trong Giáo phận. Hiện diện trong thánh lễ còn có quý Thầy Phó tế cùng lớp với các tiến chức, quý tu sĩ, chủng sinh và đông đảo bà con giáo dân đến từ nhiều giáo xứ trong giáo phận.

  Mở đầu thánh lễ, Đức Cha xin cộng đoàn hiệp ý dâng lời cầu nguyện cho các tiến chức hôm nay được dồi dào ơn Chúa, được dọn tâm hồn xứng đáng để được thánh hiến, thuộc trọn về Chúa, vè chu toàn sứ vụ được trao phó.

  Sau phần Phụng vụ Lời Chúa, nghi thức phong chức được cử hành gồm 3 phần: nghi thức Tuyển chọn, nghi thức Bí tích, và nghi thức diễn nghĩa.

  Sau lời tuyển chọn chính thức của Đức Cha giáo phận, cộng đoàn cất lên lời Tạ ơn Chúa và nổ tràng pháo tay biểu lộ niềm vui mừng.

  Tiếp theo là những lời huấn dụ của Đức Cha. Trong đó, Đức Cha giới thiệu cho cộng đoàn một vài điểm chính yếu trong tông huấn mới của Đức Thánh Cha Phanxicô nói đến việc kêu gọi mọi người sống thánh thiện. Mỗi người được mời gọi nên thánh trong bậc sống của mình. Đức Cha nêu lên tâm gương của Đức cố Hồng y Phanxicô Nguyễn Văn Thuận như là một tấm gương sáng để mọi người noi theo. Đức Cha cũng chỉ ra yếu tố cốt lõi của việc nên thánh là tình yêu, là chu toàn bổn phận. Chính tình yêu và việc kết hợp với Chúa Giêsu sẽ thay đổi cuộc sống của mình.

  Cách riêng đối với các tiến chức hôm nay, Đức Cha khuyên dạy các thầy ý thức về chức vụ của mình và phục vụ với lòng bác ái vô vị lợi và với sự khiêm nhường thực sự. Bên cạnh đó là sự ý thức về việc cử hành Phụng vụ, phục vụ bàn thờ và việc rao giảng Lời Chúa với một tinh thần trách nhiệm cao và luôn chu toàn bổn phận. Một điểm nữa mà Đức Cha nhắc nhở các tiến chức lưu ý là gìn giữ đức khiết tịnh. Đây là một điều khó khăn nhất là trong xã hội hôm nay, vì thế các tiến chức phải trông cậy vào ơn Chúa. Sau cùng Đức Cha xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho quý Thầy được nhiều ơn Chúa.

  Sau bài huấn dụ, từng tiến chức tiến lên, chắp tay trong bàn tay của Đức Cha để nói lên lời hứa vâng phục của mình. Sau đó, cộng đoàn hát Kinh cầu các thánh và các tiến chức nằm phủ phục trước bàn thờ để khiêm nhường xin ơn Chúa thánh hóa và ban ơn nâng đỡ để chu toàn sữ vụ cao cả này.

  Nghi thức chính yếu của nghi thức truyền chức là Nghi thức bí tích: Đức Cha đặt tay trên đầu các tiến chức và đọc lời nguyện truyền chức thánh hiến các thầy.

  Nghi thức diến nghĩa gồm việc Đức Cha trao dây chéo và sách sách Phúc âm cho các tân chức, và hôn chúc bình an.

  Sau nghi thức truyền chức, Thánh lễ tiếp tục như thường lệ với phần Phụng vụ Thánh thể. Hai tân phó tế được chỉ định tiến lên bàn thờ chuẩn bị lễ vật.

  Sau lời nguyện Hiệp lễ, trong niềm vui và xúc động, một thầy đại diện cho 9 tân chức bày tỏ tâm tình cảm tạ Chúa, tri ân Đức Cha vì hồng ân thánh chức mà các Thầy vừa được lãnh nhận. Các tân chức cũng bày tỏ lòng tri ân sâu sắc tới quý Cha đồng tế, quý Cha giáo, tri ân cha mẹ cùng những người thân đã hy sinh cầu nguyện và nâng đỡ trên con đường ơn gọi, và cảm ơn cộng đoàn đã sốt sắng hiệp dâng thánh lễ hôm nay. Các tân chức bày tỏ tâm tình đó qua bó hoa tươi thắm dâng lên Đức Cha.

  Trong những lời huấn dụ cuối lễ, Đức Cha tỏ rõ niềm vui mừng vì sự phát triển đầy hy vọng của ơn gọi trong giáo phận. Có được sự phát triển đó là chính nhờ vào bầu khí của các gia đình. Gia đình là nôi ươm mầm ơn gọi. Chính vì thế, Đức Cha nhắn nhủ các gia đình hãy sống thánh thiện, nhất là các gia đình trẻ ngày nay. Một làn nữa Ngài kêu gọi mọi người cố gắng sống thánh thiện để xây dựng và canh tân Hội Thánh như Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu mời.

  Thánh lễ kết thúc trong niềm vui và hy vọng. Các tân chức chụp hình lưu niệm với Đức Cha, Cha Tổng đại diện, quý Cha và thân nhân.

  Xem thêm hình ảnh

  BTT

  Số lượt xem: 3012 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...