Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Thánh lễ Họp mặt Giới trẻ Phát Diệm: Mặn nồng tình gia đình & vẹn nghĩa thầy trò

BBT | 21:40 | 10/07/2018

Thánh lễ Đại hội Giới trẻ Phát Diệm: Mặn nồng tình gia đình & vẹn nghĩa thầy trò

   

  Lúc 15h ngày 10.07.2018, đã long trọng diễn ra thánh lễ đại triều mừng bổn mạng Giới trẻ Phát Diệm, do Đức Cha Giuse chủ sự, cùng đồng tế có cha Tổng đại diện và quý cha trong giáo phận với khoảng hơn 3.000 bạn trẻ tham dự trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng.

  Trong bài giảng, Đức Cha đã xoáy vào chủ đề đại hội: Mặn nồng tình gia đình & trọn vẹn nghĩa thầy trò. Ngài nêu ba tấm gương là ba thân mẫu của ba vị thánh tử Đạo và nhất là gương thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự, bổn mạng Giới trẻ Phát Diệm.

  Mặn nồng tình gia đình

  Bài đọc I, trích sách Macabê, kể về một người mẹ có bảy người con, đã anh dũng động viên các con trung thành với lề luật Chúa. Các vị ấy đã phải chết vì khước từ ăn thịt lợn để trung thành với luật Chúa. Các thánh tử Đạo ngày xưa cũng thế:

  ♦ Gương thứ nhất: thân mẫu của thánhAnrê Trần Văn Trông. Xưa Đức Mẹ đã can đảm đứng dưới chân thập giá, thì bà mẹ của thánh Anrê Trông đã can đảm chứng kiến cuộc hành quyết con mình để dâng người con duy nhất cho Thiên Chúa. Khi đầu con rơi xuống, bà tiến lên nói với các quan: “Đây là con tôi, xin các ông trả lại cái đầu nó cho tôi”. Và bà đã lấy vạt áo bao bọc thủ cấp của con đem về mai táng.

  ♦ Tấm gương thứ hai, bà mẹ của thánh  François Jaccard Phan, Hội thừa sai Paris, khi nghe tin con tử Đạo đã reo lên thật là tin vui vì gia đình bà có một vị tử Đạo rồi bà dâng lời chúc tụng Chúa.

  ♦ Tấm gương thứ ba: mẹ của thánh Jacinto Castaneda Gia. Người em trai, Clemente tìm cách báo tin cho mẹ khỏi buồn. Bà đã hỏi anh ấy đã chết vì bệnh hay chết vì đức tin. Cậu em hỏi lại mẹ xem mẹ muốn anh mình chết cách nào. Khi biết con mình chết vì đức tin, bà đã tới nhà thờ hát kinh tạ ơn.

  Đức Cha quả quyết các vị tử Đạo đã vững vàng được là nhờ lòng tin của những người cha người mẹ. Ngài mời gọi các bạn suy nghĩ về nỗi lòng của những người cha, người mẹ đối với các bạn trẻ như thế nào. Có những người mẹ động viên con cái chịu khổ cực như thế vì đức tin và vui mừng khi con mình sống và chết vì đức tin.

  Trọn vẹn nghĩa thầy trò

  Trong bài Tin Mừng, Chúa nói về số phận của người môn đệ: thế gian ghét các con vì thế gian ghét Thầy trước. Đó là con đường chúng ta bước theo thầy Giêsu. Trong cuộc đời mỗi người đều có những vị thầy. Ở trường, các bạn trẻ được mời gọi sống trọn vẹn nghĩa thầy trò để làm người. Có những vị thầy khác, nhất là Đức Giêsu vị Thầy chí thánh. Đi theo Đức Giêsu là chọn Chúa làm người hướng đạo. Đi theo Chúa đòi hỏi phải trung kiên, từ bỏ, hi sinh.

   Thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự đã sống trọn vẹn tình nghĩa thầy trò như thế với cha thánh Borie Cao, cha nghĩa phụ, và nhất là với Thầy chí thánh Giêsu.

  ♦ Chi tiết thứ nhất: khi hay tin cha Borie Cao bị bắt, thì thánh Tự chạy theo Ngài và cùng bị bắt với thầy mình. Cha có ý định lấy tiền chuộc cho học trò nhưng học trò đã cương quyết theo Thầy và được trao cho một nửa chiếc khăn để minh chứng lòng trung thành. Ngài phải chịu 100 roi đòn, và đày đi ngàn dặm ở Phú Yên. Hai má phải khắc chữ tả Đạo và Phú Yên.

  ♦ Chi tiết thứ hai: Hai thầy trò sống chết bên nhau. Học trò Tự đã xin được chết ngay chỗ đã xử tử thầy mình.

  Đó là mẫu gương tuyệt vời về lòng trung thành của người môn đệ với Chúa Giêsu. Hướng về các bạn trẻ, Đức Cha nói cuộc sống hôm nay có nhiều cái làm cho các bạn quên lãng Chúa. Các bạn trẻ nay cũng được ghi dấu ấn phép rửa tội, còn hơn cả chiếc khăn kỷ vật của thánh Tự.

  Các thánh tử Đạo đã chịu đựng được gian khổ là nhờ sức mạnh của tình yêu, như trong bài đọc II, thánh Phaolô nói: Chúng ta toàn thắng nhờ Đấng đã yêu mến chúng ta. Các bạn trẻ cũng phải như thế. Hôm nay không ai bắt ta phải bước qua thánh giá, nhưng chúng ta phải đối diện với thử thách khác, đó là từ bỏ ý riêng, sở thích riêng, chiến thắng sự ích kỷ, nhỏ nhoi của mình. Chúng ta có Chúa Giêsu là Thầy và chúng ta được mời gọi trở nên muối men cho đời.

  Sau lời cám ơn của đại diện giới trẻ cuối thánh lễ, Đức Cha đã chúc mừng lễ bổn mạng các bạn trẻ và nhắc lại chủ đề đại hội cũng như khẩu hiệu luật meiwaku của người Nhật để khích lệ các bạn trẻ ra đi làm chứng cho Tin Mừng.

  Xem thêm hình

  BTT

  Số lượt xem: 1006 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   
  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 0303.862.058 – Fax: 0303.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...