Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Linh mục đoàn tĩnh tâm tháng 12, tham dự nghi thức Làm phép móng và đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà nguyện Nhà chung Phát Diệm

BTT | 13:50 | 05/12/2018

Lúc 8g00, sáng ngày 04.12.2018, nhân dịp linh mục đoàn tĩnh tâm tháng, Đức Cha Giuse đã chủ sự nghi thức Làm phép móng và đặt viên đá đầu tiên để tái thiết Nhà nguyện Tòa giám mục Phát Diệm

   

  Làm phép móng và đặt viên đá đầu tiên

  Lúc 8g00, sáng ngày 04.12.2018, nhân dịp linh mục đoàn tĩnh tâm tháng, Đức Cha Giuse đã chủ sự nghi thức Làm phép móng và đặt viên đá đầu tiên để tái thiết Nhà nguyện Tòa giám mục Phát Diệm, quen gọi Nhà Chung. Cùng hiện diện trong nghi thức, có cha Tổng đại diện, quý cha quản hạt và đông đủ linh mục đoàn giáo phận.

  Nhà nguyện mới, có diện tích khoảng 500 m2, nằm ở phần giữa công trình Nhà Chung. Toàn bộ dự án Nhà Chung được quy hoạch trên khuôn viên Nhà Chung cũ; theo bản thiết kế, tòa nhà có 4 tầng, chia thành 200 phòng, không kể các phòng hội, nhà nguyện v.v.. nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết của giáo phận như trong Thư Mục Vụ Mùa Giáng Sinh 2018, Đức Cha viết:

  “Hiện nay các sinh hoạt mục vụ trong giáo phận thường qui tụ đông người, trong khi đó cơ sở Tòa giám mục cũ đã xuống cấp và không đủ rộng cho sinh hoạt của các linh mục, tu sĩ, các Ban Chấp hành, các giới, các đoàn thể, các nhóm giáo dân. Vì thế giáo phận đã quyết định xây dựng Nhà Chung”.

  Để xây dựng Nhà Chung một cách ý nghĩa, cũng trong thư mục vụ này, vị chủ chăn đã tha thiết kêu gọi mọi thành phần dân Chúa đóng góp phần của mình:

  “Trước hết là những người nghèo khổ, già yếu, bệnh tật, chắc chắn anh chị em không thể đóng góp tiền bạc hay công sức lao động. Anh chị em cứ yên tâm: chính chúng tôi, những người có sức khỏe và của cải, chúng tôi có bổn phận giúp đỡ anh chị em. Về phần anh chị em, hãy dâng những đau khổ lên Chúa để cầu nguyện cho giáo phận. Tôi luôn xác tín rằng sức mạnh của giáo phận là ở lời cầu nguyện cùng với những hi sinh đau khổ của anh chị em”.

  Còn tất cả các gia đình khác, Đức cha xin đề nghị mỗi gia đình hàng ngày tiết kiệm 3.000 đồng, hoặc cao hơn, tùy khả năng, với tấm lòng yêu mến, tự nguyện và vui tươi.

   

  Tĩnh tâm tháng

  Sau nghi thức làm phép móng, linh mục đoàn bắt đầu chương trình tĩnh tâm tháng như thường lệ. Để triển khai chương trình mục vụ là “Dự án 10 năm chuẩn bị mừng 120 năm thành lập giáo phận, Đức cha chọn chủ đề: Mục tử hiền lành và khiêm nhường, bời vì phải bắt đầu từ mỗi con người, mà trước hết là các mục tử.

  Từ Lời Chúa, với những kinh nghiệm thực tế kết hợp với các giáo huấn của Giáo hội, Đức Cha đã tha thiết mời gọi linh mục đoàn nhìn lại và sửa đổi con người mình để nên giống Chúa Giêsu – mục tử hiền lành và khiêm nhường: tránh tình trạng óc giáo sĩ trị thể hiện ở sự coi thường và nóng giận; đồng thời ngài chỉ ra những biểu hiện, những hậu quả và những kinh nghiệm vượt thắng.

  Trong phần lưu ý mục vụ, ngoài việc thống nhất Lịch hiệp thông trong các tháng tới, báo cáo của một số cha Trưởng ban, Đức cha lưu ý một số sinh hoạt trong tháng cuối năm và một số sinh hoạt khác, trong đó có kế hoạch thi công Nhà chung và huy động kinh phí.

  Do hoàn cảnh đang thi công Nhà Chung, buổi tĩnh tâm được thực hiện trong toàn bộ buổi sáng. Sau cơm trưa, quý cha ra về và hẹn nhau dịp tĩnh tâm tiếp theo ở giáo xứ Ninh Bình.

  Xem thêm hình ảnh  

  BTT

  Số lượt xem: 2216 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...