Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Legio Mariae Phát Diệm mừng ngày Tổng hội thường niên 2018

BTT | 11:29 | 08/12/2018

Sáng thứ Bảy (08/12/2018), nhân dịp lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, hơn một ngàn hội viên hội Legio Mariae Giáo phận Phát Diệm đã quy tụ về Nhà thờ Chính tòa Phát Diệm hân hoan mừng ngày Tổng hội thường niên và tham dự thánh lễ để tri ân Thiên Chúa và tôn vinh Đức Mẹ.

   

  Sáng thứ Bảy (08/12/2018), nhân dịp lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, khoảng 1500 hội viên hội Legio Mariae Giáo phận Phát Diệm đã quy tụ về Nhà thờ Chính tòa Phát Diệm hân hoan mừng ngày Tổng hội thường niên và tham dự thánh lễ để tri ân Thiên Chúa và tôn vinh Đức Mẹ. Thánh lễ do Đức Cha Giuse chủ sự, cùng đồng tế với Ngài có quý cha linh giám và một số cha xứ. Đối với các hội viên, đây không chỉ là một ngày mừng lễ tôn vinh Đức Mẹ, mà còn là ngày chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích để đưa phong trào ngày càng đi ra vùng ngoại vi theo tinh thần Đức giáo hoàng Phanxicô mời gọi.


  7h45, Chương trình bắt đầu giờ cầu nguyện và chia sẻ. Ban ủy viên và quý hội viên Legio Mariae đã tề tựu trong Nhà thờ Chính Toà Phát Diệm. Cộng đoàn dâng lên Đức Mẹ lời kinh Mân Côi, sau đó là phần phúc trình những hoạt động, công tác đã thực hiện trong thời gian qua, những điểm cần phát huy….vv.

  Đúng 9h, các hội viên lắng nghe bài huấn từ của Đức cha Giuse. Ngài khen ngợi các thành quả tiến bộ vượt bậc mà Legio đã thực hiện trong năm qua. Legio Maria Phát Diệm đã tăng trưởng không chỉ về số lượng thành viên, mà còn về chất lượng các hoạt động tông đồ. Ngài nêu ví dụ thống kê các hội viên đi thăm các gia đình Công giáo là 4712 gia đình trong khi thăm các gia đình tôn giáo bạn hoặc không tôn giáo là 8840 gia đình. Ngài đặc biệt ấn tượng với 13 công tác của Legio mà theo tinh thần của Đức giáo hoàng Phanxicô là đi ra vùng ngoại vi. Tức là đến với những người không bình thường, những người ở ngoài Giáo hội, những người gặp hoàn cảnh khó khăn, những người bị bỏ rơi, bị bệnh tật, gia đình bất hòa, những gia đình có hôn nhân khác đạo, có phép chuẩn hôn phối, gia đình dự tòng, gia đình di dân, tân tòng, trẻ em thất học…vv. Đó cũng là bước theo Lời Chúa mời gọi: bệnh nhân mới cần đến thầy thuốc. Từ sự gặp gỡ kết thân dẫn tới đồng cảm rồi mới có thể phúc âm hóa, dẫn đưa họ về với Chúa.

  Theo chủ đề năm mục vụ 2019 của HĐGM Việt Nam: đồng hành với các gia đình trẻ gặp khó khăn, Đức Cha tin tưởng trao cho Legio sứ vụ đặc biệt này như trong Thư mục vụ mùa Giáng Sinh, Ngài viết: “Tôi mời gọi đặc biệt anh chị em Legio hãy nhiệt thành dấn thân vào lãnh vực này, vì thăm viếng các gia đình là sứ mạng cốt yếu của anh chị em. Hãy lên đường đem bình an, ánh sáng và tình yêu của Chúa đến cho các gia đình”.

  Trong phần hai của bài huấn dụ, Đức Cha hướng các hội viên tới hành trình thực hiện dự án 10 năm mừng 125 năm thành lập giáo phận và 400 năm Tin Mừng đến Phát Diệm vào năm 2026-2027. Dự án này nhằm chấn chỉnh toàn bộ đời sống đức tin trong giáo phận.  

  Cuối bài huấn dụ, Đức Cha đã dí dỏm trao cho Legio Phát Diệm một “Đơn đặt hàng” rất thú vị cho năm mục vụ 2019: đi thăm các gia đình trẻ gặp khó khăn. Các hội viên đã vỗ tay hưởng ứng và hứa hẹn những kết quả tốt đẹp.  

  Trong bài giảng lễ, cử hành lúc 10h15, Đức cha mời gọi các hội viên Legio tiếp tục chuẩn bị đi ra vùng ngoại vi theo gương Đức Maria với hai điều lưu ý: Thứ nhất, Đức Mẹ là người có đầy Chúa và Đức Mẹ sống tinh thần phó thác hoàn toàn cho Thiên Chúa.

  Điều thứ nhất, Đức Mẹ lên đường với tâm hồn đầy Chúa. Đức Mẹ là người “đầy ơn phúc”, “Thiên Chúa ở cùng Mẹ”.  Đó là tâm hồn trong trắng, sạch tội để cưu mang Ngôi Lời nhập thể. Trong khi mọi người chúng ta đều mắc tội tổ tông truyền, thì Đức Mẹ đã được ơn vô nhiễm nguyên tội. Đức Mẹ được chọn để chiến thắng ma quỷ, tội lỗi. Các hội viên, trước khi đi thực hiện hoạt động tông đồ, thì cũng phải có tâm hồn sạch tội, đầy Chúa. Con người chúng ta sinh ra trong tội lụy, nhưng nhờ bí tích rửa tội, chúng ta được ơn tha thứ tội tổ tông truyền, được đầy Chúa. Mỗi lần phạm tội, chúng ta lại đánh mất ơn Chúa và vì thế, mỗi người cần không ngừng sám hối để có Chúa ở với mình. Như thế, trước tiên, mỗi người cần nhìn nhận thân phận tội lỗi của mình chứ không biện minh cho mình, hay lừa dối lương tâm, chạy trốn Chúa. Không đổ tội cho người khác như nguyên tổ, nhưng ngược lại phải thừa nhận mình có tội.

  Điều thứ hai, Đức Cha mời gọi cộng đoàn đi ra với tinh thần phó thác như Đức Mẹ. Chính Đức Mẹ lúc bấy giờ cũng không hiểu chuyện gì xảy ra với mình, nhưng đã hoàn toàn phó thác cho chương trình của Thiên Chúa khi nhận ra Thánh Ý: này tôi là tôi tớ Chúa, xin thực hiện cho tôi như lời sứ thần nói. Đức Mẹ không hiểu làm sao đồng trinh có thể sinh con được. Chỉ có Chúa mới làm được. Chính vì thế, mới cần phải phó thác cho Thiên Chúa. Mặc khác, Đức Mẹ đã đính hôn với thánh Giuse, chưa về chung sống mà đã có thai. Như vậy, Đức Mẹ đã chấp nhận phó thác cho Thiên Chúa. Làm sao Đức Mẹ biết trước được lời xin vâng sẽ dẫn Mẹ tới chân cây thập giá. Các hội viên cũng được mời gọi sống tâm tình phó thác như thế khi đi thực hiện các hoạt động tông đồ, đến với những người ốm đau, khó chịu. Đi ra với Chúa, xin Chúa soi sáng, hướng dẫn thực hiện.  Nếu có đưa được một người về với Chúa, thì đó là ơn Chúa, chứ chúng ta chỉ là những “đầy tớ vô dụng”, làm những việc phải làm.

  Tóm lại, để thực hiện sứ vụ tông đồ theo gương Đức Mẹ, người hội viên Legio cần có đầy Chúa và đi ra với tinh thần phó thác, hoàn toàn vâng theo sự chỉ dẫn của Chúa, mọi sự từ khởi sự cho tới hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa. Đức Cha nhấn mạnh: “Anh chị em hãy làm như thể tất cả mọi sự đều bởi anh chị em. Nhưng mà ngược lại, anh chị em hãy làm tất cả mọi sự trong tâm tình phó thác như thể mọi sự đều tùy thuộc bởi Chúa mà thôi”.  


  Cuối Thánh lễ, chị trưởng Maria Thanh thay mặt cho các anh chị em Legio Phát Diệm nói lên tâm tình tri ân Đức cha Giáo phận, quý cha linh giám, anh đại diện Regia Hà Nội, quý ban ngành đã cộng tác tổ chức ngày Tổng hội và đông đảo quý hội viên Legio Mariae đã về tham dự ngày họp mặt đầy ý nghĩa và Thánh lễ tạ ơn trọng thể hôm nay.

  BTT

  xem thêm hình ảnh 

  Số lượt xem: 1139 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...