Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

29 tân tòng được sinh ra trong Lễ Hiển Linh năm 2019, tại Nhà thờ Chính Tòa Phát Diệm

Khánh Văn | 07:34 | 07/01/2019

Lễ Chúa Hiển Linh năm 2019, 29 dự tòng trong giáo phận đã quy tụ về Nhà thờ Chính Tòa Phát Diệm để lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy để trở thành những thành viên của Giáo Hội Công Giáo, và chi thể của Chúa Ki-tô.

  Hôm nay, Chúa Nhật Lễ Hiển Linh, Giáo Hội vui mừng cử hành ngày Chúa đã tỏ mình ra và ban ơn cứ độ cho muôn dân, cả những người không thuộc Do Thái Giáo. Trong bầu khí vui mừng này, 29 dự tòng trong giáo phận đã quy tụ về Nhà thờ Chính Tòa Phát Diệm để lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy để trở thành những thành viên của Giáo Hội Công Giáo, và chi thể của Chúa Ki-tô.

  Các dự tòng đã được Đức Cha Giuse Giám mục giáo phận gặp gỡ và huấn dụ tại hội trường của giáo phận. Sau đó, chính Đức Cha, đại diện cho toàn thể Giáo Hội tại địa phương, đã đứng trước cửa Nhà thờ Chính tòa để đón nhận những thành viên mới của Giáo Hội. Sau nghi thức tiếp nhận, các dự tòng đã cùng với Đức Cha, các cha, và các thành phần dân Chúa cử hành Thánh Lễ tại nhà thờ Chính Tòa Phát Diệm.

  Trong bài giảng, Đức Cha đã tóm tắt bối cảnh của Lễ Hiện Linh, ngày Chúa tỏ mình ra cho những người không thuộc Do Thái Giáo mà ba nhà đạo sĩ từ Phương Đông đã đại diện cho tất cả mọi dân trên mặt đất; Ba vị sau khi thấy ánh sao lạ đã vượt qua bao nhiêu khó khăn vất vả để cuối cùng đã gặp được Chúa Giêsu, Vị Cứu Tinh của loài người. Cũng thế, các dự tòng cũng đã được Chúa tỏ mình ra và họ đã gặp được Chúa qua bao tháng ngày vất vả.

  Trong tâm tình đó, trước hết, Đức cha mời gọi các dự tòng tạ ơn Thiên Chúa vì Ngài đã tỏ mình ra cho mỗi người và kêu gọi họ. Đức cha đã dùng hình ảnh tình yêu nam nữ, khi mà mỗi người đều nắm bắt cơ hội để bày tỏ tình yêu của mình với người mình yêu, để làm sáng tỏ phần nào cách Chúa tỏ tình yêu của Ngài với mỗi người. Đức cha nói: “Thiên Chúa đã tỏ tình yêu của Ngài với anh chị em qua các biến của cuộc đời mỗi người. Có nhiều lý do khác nhau khiến các anh chị em gia nhập Đạo Công Giáo, có thể là lý do để xây dựng gia đình, nhưng chính cuộc kết hôn này cũng là cách mà Thiên Chúa đã tỏ mình và kêu gọi anh chị em”.

  Kế Đến, Đức Cha khuyến khích các dự tòng nên cùng với các linh mục và những người có trách nhiệm trong Giáo Hội tiếp tục học hỏi giáo lý, lắng nghe lời Chúa để được vững vàng và lớn lên trong Đức Tin. Đức cha nói: Như các đạo sĩ năm xưa, phải nhờ đến các kinh sư Do Thái, những người am hiểu Kinh Thánh, mới có thể tìm gặp được Chúa, cũng thế, những người đã biết Chúa sẽ dẫn dắt anh chị em đến với Chúa.

  Cuối cùng, Đức cha cũng nhắc nhớ các tân tòng rằng: “Hành trình Đức Tin của anh chị em mới khởi đâu, còn nhiều khó khăn và thách đố từ phía gia đình và xã hội mà anh chị em sẽ phải đối mặt. Điều mà anh chị em cam kết hôm nay sẽ kèm theo đau khổ. Nhưng anh chị em hãy cố gắng tiếp tục vượt khó để trung thành với Đức Tin mà anh chị em đã lãnh nhận. Sau tất cả anh chị em sẽ có được bình an, niềm vui, và trên hết, đó là sự sống đời đời”.

  Sau Bài Giảng là nghi thức chính yếu của Bí Tích Thanh Tẩy: Đức cha và các cha được ủy quyền đã đổ nước trên đầu các tân tòng, nước là biểu tượng của sự tẩy sạch khỏi tội Tổ Tông và những tội riêng mà mỗi tân tòng đã trót phạm trong suốt cuộc đời; Nước cũng là dấu chỉ mỗi tân tòng đã chết đi cho con người cũ và nay sống sự sống mới trong Chúa Ki-tô Phục Sinh.

  Tiếp đến Đức Cha và các cha trao ao trắng, rồi nến sáng, biểu tượng của Đức Tin mà mỗi người tân tòng vừa đón nhận.

  Sau Đó Đức Cha xức dầu trên trán mỗi tân tòng, qua đó Ấn Tín Chúa Thánh Thần ghi trong tâm hồn họ, từ nay họ được tham dự vào chức năng Tư Tế, Ngôn Sứ, và Vương Đế của Chúa Ki-tô.

  Nghi thức cử hành các Bí tích khai tâm kết thúc, Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

  Trong phần Hiệp lễ, Các Tân tòng được rước lễ dưới hai hình. Chính Đức Cha trao Mình Thánh cho các Tân Tòng.

  Cuối Thánh Lễ, một chị đại diện cho các tân tòng bày tỏ lòng biết ơn đối với Thiên Chúa, Đức Cha, các cha và các thành phần dân Chúa. Tiếp đó, Đức cha thay mặt cho toàn thể Hội Thánh bày tỏ niềm vui mừng khi Giáo Hội có thêm nhưng thành viên mới. Đồng thời ngài cũng nhắn nhủ với các tân tòng rằng: họ sẽ thấy được niềm hạnh phúc thực sự khi làm con Chúa, cho dù có những gương xấu của một số người không sống theo giáo huấn của Chúa, nhưng trên hết, họ sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc thực sự khi được làm con Chúa và có Chúa làm gia nghiệp. Ngài khích lệ họ tiếp tục chăm lo cho Đức Tin mà họ đã lãnh nhận hôm nay, để tất cả sẽ gặp lại nhau trong Đức Tin và niềm hạnh phúc thực sự.

  Sau Thánh Lễ, Đức Cha đã chụp hình lưu niệm với từng tân tòng, tiếp đó mọi người vào tòa giám mục, cũng là nhà chung để dùng tiệc mừng trong bầu khí gia đình.

  Xem thêm hình ảnh
  Album 2

  Khánh Văn

  Số lượt xem: 1532 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...