Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Linh mục đoàn giáo phận tĩnh tâm tháng 02 năm 2019

BTT | 14:44 | 31/01/2019

Ngày 29 tháng 01 năm 2019, linh mục đoàn giáo phận đã tổ chức tĩnh tâm tháng 02 năm 2019 tại Nhà thờ giáo xứ Ninh Bình.

  Ngày 29 tháng 01 năm 2019, linh mục đoàn giáo phận đã tổ chức tĩnh tâm tháng 02 năm 2019 tại Nhà thờ giáo xứ Ninh Bình. Nhờ thời tiết thuận lợi, và cũng vì là kỳ tĩnh tâm cuối năm âm lịch Mậu Tuất, là dịp để bày tỏ tâm tình đầu xuân mới với vị cha chung, nên quý cha đã về tham dự đông đủ.

  Quý cha chọn tĩnh tâm tại giáo xứ Ninh Bình vì Nhà Chung đang xây dựng, không đủ cơ sở vật chất tối thiểu để đáp ứng nhu cầu ngày tĩnh tâm. Ngay cả các giáo xứ dù là Ninh Bình hay Phúc Nhạc cũng không thể đáp ứng để quý cha thực hiện đủ một ngày tĩnh tâm, nên tất cả đều thực hiện trong buổi sáng. Vì thế, buổi tĩnh tâm sẽ được bắt đầu sớm, quý cha phải đi sớm. Ninh Bình được coi là trung điểm đối với quý cha đang làm mục vụ tại các giáo xứ cực bắc hoặc cực nam của giáo phận.

  Kỳ tĩnh tâm này được coi như là nhấn nút khởi động cho dự án mục vụ 10 năm của giáo phận, trong đó, chủ đề năm 2019 là “Sám hối và nên thánh”. Do vậy, Đức Cha chọn đề tài cho kỳ tĩnh tâm này là “Tinh thần nghèo khó của linh mục”. Triển khai đề tài này, Đức Cha dựa vào chương 3, Tông huấn Hãy vui mừng hoan hỷ của Đức Thánh Cha Phanxicô, để gợi ý, giúp quý cha cùng suy niệm và xét mình về mối phúc đầu tiên: “Phúc cho ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ” (Mt 5, 3).

  Sau khi dựa vào các bản văn Kinh Thánh để phân tích về sự khó nghèo theo Tin Mừng, Đức Cha áp dụng vào đời sống linh mục, trong đó mặt trái được nhấn mạnh hơn đó là “Lối sống khác Tin Mừng có thể có nơi một ít linh mục” và “hậu quả của sự ham mê hoặc dính bén tiền bạc”. Cuối cùng, Đức Cha đưa ra phương cách để chữa trị, đó là “Sám hối và nên thánh” với một loạt quyết tâm và thực hành, trong đó có 2 thực hành mang tính dứt khoát: linh mục tuyệt đối không có nhà riêng; sau 15 năm linh mục, nếu thực sự cần thiết để thi hành tác vụ chính yếu, quý cha có thể xin phép mua xe ôtô.

  Sau giờ cầu nguyện, xét mình, cử hành Bí tích hòa giải, chầu Thánh Thể và kinh trưa, Đức Cha và quý cha thống nhất lịch hiệp thông và trao đổi mục vụ. Điểm nhấn là triền khai Dự án mục vụ 10 mừng Năm thánh giáo phận 2017. Cách cụ thể, năm 2019, toàn giáo phận triển khai chủ đề “Sám hối và nên thánh”. Ban soạn thảo đã hoàn tất nội dung chính để quý cha áp dụng trong giáo xứ.

  Cuối cùng, Đức Cha và quý cha thống nhất: Giáo phận sẽ có thêm một kinh đọc trong 10 năm này; Từ nay, sau kinh Trông cậy và các lời nguyện tắt vẫn đọc theo thường lệ, toàn giáo phận đọc thêm lời nguyện tắt:

  Lạy Chúa Thánh Thần, xin thánh hóa chúng con,
  xin giúp chúng con trung thành thực thi lời Chúa,
  và xin mở lòng mọi người để họ tin nhận Thiên Chúa là Cha Nhân Từ.”

  Ngay sau khi giờ hội thảo mục vụ khép lại, trước thêm năm mới Kỷ Hợi, cha Tổng đại diện thay mặt linh mục đoàn chúc tuổi mới Đức Cha. Cùng với tâm tình cảm ơn về những gì Đức Cha đã và đang làm cho giáo phận, cũng như những hy sinh cho đoàn chiên, cha Tổng kính chúc Đức Cha luôn mạnh khỏe, đầy tràn ơn Chúa Thánh Thần để tiếp tục lãnh đạo giáo phận ngày càng thăng tiến. Cha Tổng đại diện cũng bày tỏ sự hiệp nhất của linh mục đoàn với Đức Cha, cách cụ thể: cố gắng thực hiện Dự án mục vụ 10 năm để thu được kết quả dồi dào, phong phú.

  Trong lời đáp từ, Đức Cha bày tỏ niềm vui khi được cùng làm việc với quý cha trong Vườn nho của Chúa là giáo phận thân yêu này, và cảm ơn quý cha đã nhiệt tình cộng tác trong những năm qua, mong cho lửa nhiệt tình ấy cháy mạnh hơn nữa để mọi người chung tay xây dựng giáo phận ngày càng phát triển. Như thường lệ, Đức Cha gửi tặng quà xuân – quà Tết cho quý cha.

  Buổi tĩnh tâm kết thúc bằng bữa ăn trưa tại hội trường giáo xứ Ninh Bình. Quý cha ra về trong niềm vui, tiếp tục nhấn nút khởi động Dự án mục vụ 10 của giáo phận tại giáo xứ, nhiệm sở của mình.

  BTT

  Số lượt xem: 1665 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...