Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Liên tu sĩ Phát Diệm mừng xuân Kỷ Hợi

Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm | 14:39 | 14/02/2019

Ngày 08/02/2019,Giáo phận Phát Diệm đã tổ chức ngày liên tu sĩ mừng xuân – ngày sum họp đặc biệt cho tất cả quý tu sĩ nam nữ quê hương hoặc đang làm việc trên mảnh đất Giáo phận Phát Diệm


  Mùa xuân trên quê hương Việt Nam - một mùa xuân êm ấm với cái tết truyền thống tốt đẹp của người dân Việt. Mùa Xuân về, sức sống mãnh liệt như được bừng dậy, những chồi non sau khoảng thời gian ấp ủ, giờ đây được vươn lên trong tiết xuân ấm áp. Trong bầu khí tưng bừng đón Xuân, ngày 08/02/2019,Giáo phận Phát Diệm đã tổ chức ngày liên tu sĩ mừng xuân – ngày sum họp đặc biệt cho tất cả quý tu sĩ nam nữ quê hương hoặc đang làm việc trên mảnh đất Giáo phận Phát Diệm trong một bầu không khí tràn ngập yêu thương, vui tươi, và ấm áp.

  Ngay từ sáng, bầu khí Tòa Giám Mục và Nhà Thờ Chính Tòa Phát Diệm đã trở nên tấp nập bởi sự hiện diện của quý cha và anh chị em tu sĩ thuộc nhiều dòng tu và giáo phận khác nhau đã trở về mừng xuân mới nơi đất mẹ Phát Diệm. Thật vui và hạnh phúc cho anh chị em tu sĩ gặp nhau và trao tặng cho nhau những lời chúc Xuân chân thành và tràn đầy phúc lộc của Chúa Xuân.


  Những tiết mục khởi động và chương trình văn nghệ đặc sắc do các nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm trình diễn đã đem lại cho anh chị em tu sĩ những tiếng cười thật vui và ý vị trong ngày gặp mặt Đầu Xuân.


  Đúng 09 giờ 00 anh chị em tu sĩ hân hoan chào đón Đức Cha Giuse – Giám Mục Giáo Phận, Cha Tổng Đại Diện, và quý Cha tiến vào Hội Trường - Nhà Hát Nam Thanh. Sau đó, Cha  Gioan Baotixita Dương Hoài Đức đại diện tu sĩ chúc tết Đức Cha và Cha Tổng Đại Diện.


  Với tâm tình mục tử đầy yêu thương, Đức Cha giáo phận đã dành thời gian chia sẻ và huấn đức cho tất cả anh chị em tu sĩ. Trước hết,Đức Cha mời gọi anh chị em tu sĩ tạ ơn Chúa trong ngày gặp mặt đầu xuân mới. Tạ ơn Chúa vì biết bao ơn lành Chúa đã và đang tuôn đổ xuống trên giáo phận. Cụ thể là một số các hoạt động trong giáo xứ đã tiến triển và để lại kết quả đáng kể; con số các linh mục của giáo phận trong mấy năm qua đã tăng lên,vượtngưỡng 100, hiện nay đã có tới 107 linh mục,hy vọng trong năm nay sẽ có thêm khoảng 10-12 tân linh mục. Thêm vào đó, bên cạnh một số hội dòng lớn và tu hội trong giáo phận, vườn hoa thánh hiến cũng đang nở rộ sắc mầu tại một số giáo xứ: Dòng thánh Phaolô, Dòng con  Mẹ Phù Hộ, Tu Hội Thừa Sai Bác Ái Vinh... Tuy nhiên, Đức Cha cũng đưa ra một số thực trạng sa sút về đời sống đạo đứcvà nhấn mạnh đến chất tu - lửa phục vụ. Sau đó Đức Cha cũng chia sẻ dự ánmục vụ10 năm hướng tới ngày mừng Năm Thánh của giáo phận vào năm 2026. Đức Cha cũng mời gọi anh chị em tu sĩ hãy sốt sáng cầu nguyện và sống chứng tá bằng tình liên đới và hiệp thông để kéo ơn Chúa xuống cho Giáo Phận. Đặc biệt,Đức Cha kêu gọi cộng đoàn và cá nhân mỗi tu sĩ cần phải xét mình và nhìn lại hoạt động trong cộng đoàn xem khả năng truyền giáo và loan báo Tin Mừng của mìnhnhư thế nào?


  Sau bài huấn dụ của Đức Cha, tất cả các tu sĩ tiến vào nhà thờ Chính Tòa ôn hát và chuẩn bị bước vào Thánh Lễ, là đỉnh cao của cuộc gặp gỡ và là nguồn mạch mọi ân sủng do Thiên Chúa ban tặng.

  Đúng 10 giờ 15 Đức Cha Giuse và quý Cha dâng Thánh Lễ tạ ơn và cầu nguyện đầu Năm Mới cho liên tu sĩ giáo phận.


  Trong bài giảng, với tâm tình của những ngày đầu xuân và dưới ánh sáng Lời Chúa, Đức Cha gợi lại cho anh chị em tu sĩ những định hướng:Mỗi dòng một sứ mạng rất đa dạng và phong phú, nhưng chúng ta đều có một điểm chung đó là “theo Chúa”. Ngài nói:theo Chúa trước hết là bước theo Chúa, đi đàng sau và bắt chước Chúa, đặt bước chân của mình theo bước chân của Chúa. Vì trong thực tế, chúng ta thường thích đi trước tức là theo ý riêng của mình. Đời dâng hiến là sống theo lối sống Phúc Âm, sống theo luân lí Tin Mừng, luân lí của Tám mối phúc thật. Do đó, Đức Cha kêu gọi anh chị em tu sĩ hãy cố gắng sống chứng tá Tin Mừng, sống hài hoà, khiêm nhường và nghèo khó.

  Tiếp đến, theo Chúa là làm theo ý Chúa, lắng nghe và thực hành Lời Chúa. Tuy nhiên, điều nghịch lí là chúng ta luôn thích làm theo sở thích và sáng kiến riêng của mình.

  Cuối cùng, theo Chúa là bước trên con đường mà Chúa đã đi. Chúa đã lên đường rao giảng Tin Mừng trong và ngoài nước Do Thái. Anh chị em tu sĩ cần phải ra đi, nhưng trước khi ra đi cần phải ra khỏi chính mình và đến với anh chị em nghèo khổ.

  Kết thúc bài giảng, Đức Cha kêu mời anh chị em tu sĩ hãy cầu nguyện để xin Chúa cho chúng ta theo Chúa,và xin Chúa Thánh Thần đến trên chúng ta trong Năm Mới để Chúa luôn làm chủ dự án và ban cho chúng ta tinh thần mới, sức sống mới và trái tim mới.

  Sau bữa tiệc thiêng liêng, toàn thể anh chị em tu sĩ đến với bữa tiệc tình gia đình giáo phận - trong một bầu khí tràn ngập tình liên đới, tình yêu và hạnh phúc.

  Một ngày đầu xuân thật ý nghĩa và tràn đầy ân sủng, niềm vui được dâng lên gấp nhiều lần. “Tất cả là hồng ân”, tất cả anh chị em tu sĩ trong giáo phận đều cảm nhận được ngày hôm nay là do sự quan phòng và tình thương của Thiên Chúa. Chính trong Thiên Chúa mà mọi người được quy tụ trong tình hiệp thông, trong gia đình Thiên Chúa. Kết thúc ngày gặp mặt, tất cả như muốn cất cao lời cảm tạ:Hồng ân Thiên Chúa bao la muôn đời con sẽ ngợi ca ơn Ngài…. Cũng vì thế, mà mọi người thầm hẹn gặp lại nhau vào mùa xuân tới trong tình yêu của Chúa và tình hiệp nhất liên tu sĩ Phát Diệm.

  Xem thêm hình ảnh

  Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm

  Số lượt xem: 1432 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...