Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Giới Doanh nhân và Tiểu Thương Công giáo Phát Diệm tĩnh tâm Mùa Chay

BTT | 14:22 | 13/04/2019

Sáng hôm nay, 13.04.2019, giới Doanh nhân và Tiểu thương Công giáo Phát Diệm đã quy tụ về giáo xứ Ninh Bình, một điểm hẹn quen thuộc, để tĩnh tâm Mùa Chay.

  Sáng hôm nay, 13.04.2019, giới Doanh nhân và Tiểu thương Công giáo Phát Diệm đã quy tụ về giáo xứ Ninh Bình, một điểm hẹn quen thuộc, để tĩnh tâm Mùa Chay.

  Chương trình tĩnh tâm bắt đầu với việc cầu nguyện, sám hối, xét mình và xưng tội. Tiếp theo, cha chính xứ Ninh Bình đã dọn ra bữa tiệc Lời Chúa, giúp mọi người hiểu và sống tinh thần chung của giáo phận trong năm 2019 là “Sám Hối & Nên Thánh”, cách riêng áp dụng cho giới Doanh nhân và Tiểu thương.

  Cao điểm của ngày tĩnh tâm chính là Thánh lễ, do Đức Cha Giuse cử hành lúc 11g00 với sự hiện diện của một số cha, cách riêng là cha đồng hành giới Doanh nhân & Tiểu thương.
  Mở đầu bài giảng, trước tiên, Đức Cha đã bày tỏ niềm vui và khen ngợi sự tham gia của rất đông anh chị em giới Doanh nhân và Tiểu thương, những người đã hi sinh thời gian kinh doanh để về tham dự tĩnh tâm.  Niềm vui thứ hai, Đức Cha nói, sự thường thì trong các buổi sinh hoạt trong Giáo hội, nữ giới bao giờ cũng đông hơn nam giới. Nhưng hôm nay, nam giới lại đến đông hơn nữ giới. Đó là điều lạ lùng! Vui bởi vì đây là những người làm ăn kinh doanh, tính tiền, nhưng hôm nay đã dừng lại tất cả để nghe Lời Chúa. Đó là tín hiệu đáng vui cho Hội thánh Việt Nam. Sự thật là nhiều nước trên thế giới, khi đời sống kinh tế phát triển, thì người ta lại dần dần rời xa Chúa, càng không cần đến Chúa, xem ra có Chúa lại càng phức tạp.

  Đức Cha chất vấn cộng đoàn, có đúng là đưa Chúa vào cuộc đời mình thì mình bị cản trở, bị giới hạn không phát triển được không ? Xem ra bề ngoài có vẻ như vậy. Nhưng sự thật không phải thế. Bài Tin Mừng trong ngày cho thấy âm mưu người ta tìm cách loại trừ Chúa. Ngài chịu chết, không phải là cái chết do tự tử, cũng không chết vì khờ dại. Giả sử Ngài chịu bỏ ra ít tiền bôi trơn, chắc không chết đâu. Nhưng Ngài chết theo kết luận của một vụ án có sắp xếp. Có nhiều người thấy Chúa cho Lazaro sống lại thì tin Chúa, nhưng cũng có nhiều người muốn loại trừ Ngài khỏi cuộc sống của mình. Các thượng tế, luật sĩ và biệt phái đã bàn tính với nhau rằng, nếu để ông này cứ làm phép lạ, lôi kéo nhiều người, thì quân đội Roma sẽ có cớ để xâm chiếm đất nước. Vì vậy, họ nghĩ phải loại trừ ông ấy thì đất nước mới được bình yên và phát triển.

  Quả thực họ đã loại trừ Chúa Giêsu, nhưng đất nước Do Thái vẫn không được hòa bình, thậm chí bị mất nước, thành Giêrusalem bị sụp đổ năm 70. Ngài đã báo trước chuyện đó, nhưng họ không sám hối ăn năn.

  Hướng đi cuộc đời


  Hướng về hiện tại, Đức Cha mời gọi anh chị em Doanh nhân và tiểu thương cũng phải xác định hướng đi cuộc đời mình: Là những người buôn bán, chúng ta có cần Chúa Giêsu không? Có cần theo giới răn của Chúa không ?

  Đôi khi người ta thấy có vẻ không cần, vì nhờ những quan hệ xã hội, người ta cảm thấy được bảo đảm rồi. Nhưng, nếu suy nghĩ kỹ, chúng ta thấy rất cần Chúa. Đức Cha nêu một ví dụ minh họa qua công cụ chỉ đường, nhờ vào hệ thống vệ tinh quan sát từ trên cao, người ta có thể tránh được những đoạn tắc đường và đi đến đích cách dễ dàng. Nếu loại trừ “vệ tinh” của Chúa, những lời chỉ dẫn Phúc Âm, rồi chỉ dựa vào tài khéo, trí khôn của mình, lúc đầu có vẻ thoáng, nhưng càng đi thì sẽ càng bị tắc. Trên thực tế, biết bao công ty, cũng như cuộc đời đã bị tắc vì chỉ thấy được cái lợi trước mắt, không đủ khả năng vươn cao lên, để nhìn xa, nhìn rộng.

  Đức Cha nhấn mạnh rằng Đức Giêsu là Đấng ở trên cao, Ngài thấy toàn diện, thấy quá khứ, thấy hiện tại và cả tương lai. Ngài thấy cuộc đời của mỗi người chúng ta và chỉ cho con đường Phúc Âm. Nếu bước theo Ngài, thì cuộc đời chúng ta sẽ đạt được hạnh phúc đích thật cho nhiều người và hạnh phúc mãi mãi. Đừng ai nghĩ rằng là người Công giáo, tôi phải giữ luật, tôi phải thế nọ thế kia, vì đó là đạo đức trong kinh doanh. Điều đó không những không cản trở chúng ta, nhưng còn làm nên thương hiệu Kitô hữu. Uy tín ấy là nhờ Chúa Giêsu đứng từ trên cao. Đức Cha mời gọi mọi người xác tín điều đó. Chúa không bao giờ cạnh tranh với hạnh phúc của con người, nhưng Chúa muốn phát triển bền vững, có thứ tự ưu tiên. 

  Cuối Thánh lễ, một vị đại diện đã dâng lời tri ân Đức Cha, cha đồng hành và quý cha, và một nữ doanh nhân dâng tặng Đức Cha bó hoa tươi thắm để bày tỏ tâm tình biết ơn. Sau đó, tất cả mọi người cùng tham dự bữa cơm thân tình tại hội trường nhà xứ Ninh Bình và ra về trong hân hoan tin tưởng có Chúa chỉ dẫn đồng hành.  BTT

  Số lượt xem: 877 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...