Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Thánh lễ Truyền Dầu năm 2019

BTT | 15:26 | 17/04/2019

Sáng thứ Tư Tuần Thánh, 17/04/2019, tại nhà thờ giáo xứ Ninh Bình, Đức Cha giáo phận đã long trọng cử hành thánh lễ Truyền Phép Dầu


  Sáng thứ Tư Tuần Thánh, 17/04/2019, tại nhà thờ giáo xứ Ninh Bình, Đức Cha giáo phận đã long trọng cử hành thánh lễ Truyền Phép Dầu, với sự đồng tế của cha Tổng đại diện, quý cha trong linh mục đoàn giáo phận, cũng như quý cha thuộc Đan viện Châu Sơn. Cùng hiệp thông trong thánh lễ đại triều, còn có hàng trăm quý tu sĩ, chủng sinh và gần ba ngàn tín hữu, cách riêng, anh chị em giáo hạt Ninh Bình.

  Ngày hôm nay, tạ ơn Chúa, thời tiếp mát mẻ và đẹp vượt quá niềm mong đợi. Ngay từ sáng sớm bầu không khí nơi trung tâm thành phố vốn đã nhộn nhịp nay càng thêm nên nhộn nhịp hơn, người thì ôtô, kẻ thì xe máy, từ các ngả đường hân hoan hội kéo về nhà thờ xứ Ninh Bình tham dự ngày đại lễ.

  Cũng từ sáng sớm, mọi công tác chuẩn bị đã được quý cha trong hạt, cách riêng cha chính xứ Ninh Bình, các hội đoàn, cùng anh chị em giáo dân sở tại hoàn tất sẵn sàng từ phông bạt đến hệ thống âm thanh, ghế ngồi, …

  Đúng 9g30, đoàn đồng tế từ trung tâm nhà xứ tiến ra nhà thờ trên đường kiệu đá thước mới được giáo xứ tân trang càng thêm vẻ trang nghiêm và sốt sắng. Sau lời chào đầu thánh lễ, Đức Cha đã nêu vắn gọn ý nghĩa của ngày kỷ niệm Chúa Giêsu thiết lập chức tư tế, ý nghĩa của Dầu thánh, và ơn toàn xá cho những ai tham dự.

  Trong bài giảng, sau khi sơ lược ý nghĩa Dầu Dự Tòng (OS), Dầu Bệnh Nhân (OI), Đức Cha dừng lại để quảng diễn ý nghĩa của Dầu Thánh Hiến (SC).

  Trước tiên, Ngài nhắc lại rằng tất cả mọi tín hữu đều đã được xức Dầu qua bí tích Rửa tội, Thêm sức. Qua dấu chỉ vật chất, Chúa Thánh Thần ngự xuống thánh hiến để “tách riêng” người tín hữu khỏi thế gian, để hoàn toàn thuộc về Chúa. Vì thế, Đức Cha khẳng định, đời sống Kitô hữu đương nhiên là thánh thiện. Để thực hiện dự án mục vụ mười năm, Ngài kêu gọi mọi thành phần dân Chúa quyết tâm thực hiện chương trình“sám hối và nên thánh”; định hướng lại cuộc đời theo Chúa Giêsu trên nẻo đường thánh thiện, để đi loan báo Tin Mừng cho người nghèo khó, thực thi lòng thương xót với những người khổ đau bé mọn.

  Tiếp theo, Đức Cha hướng về các linh mục là những người được xức Dầu Thánh ba lần. Ngài nhấn mạnh rằng tự bản chất, linh mục là người thánh thiện, được tách khỏi thế gian và hoàn toàn thuộc về Chúa. Hành trình nên thánh hết sức gian nan vì Thần Dữ luôn tìm cách làm cho linh mục bị biến chất, ô uế, phàm tục. Vì thế, Ngài mời gọi các linh mục hãy chứng tỏ mình là người của Chúa từ lối sống, lời nói và việc làm sao toát lên được hình ảnh Chúa Giêsu. Đức Cha nêu tấm gương cha thánh Gioan Maria Vianney thánh thiện, và nhấn mạnh điều quan trọng không phải là linh mục làm công việc gì, nhưng mình là ai, là người như thế nào. Bí quyết của đời tông đồ chính là: người của Chúa. Thiên Chúa là Đấng hay ghen, vì thế Đức Cha thôi thúc các linh mục hãy bắt đầu lại mỗi ngày trên con đường nên thánh để luôn luôn thuộc trọn về Chúa. Muốn vậy, linh mục phải có lòng khao khát nên thánh để thông truyền hứng khởi thiêng liêng cho anh chị em giáo dân.

  Sau bài giảng, trước mặt đấng bản quyền giáo phận và sự hiện diện của cộng đoàn Hội thánh, linh mục đoàn đã lặp lại lời tuyên hứa trong ngày chịu chức linh mục, khơi lại ước muốn trở nên mục tử tốt lành như lòng Chúa mong ước.

  Ngay sau đó, nghi thức làm phép Dầu được cử hành. Các thầy phó tế rước các bình dầu tiến dâng lên Đức Cha để ngài truyền phép thành Dầu Thánh. Sau đó, Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể như thường lệ.

  Trước khi ban phép lành toàn xá, Đức Cha lưu ý quý cha và cộng đoàn một số điều liên quan đến phụng vụ Tuần Thánh, sao cho đem lại nhiều lợi ích cho cộng đoàn và các người trẻ. Đức Cha thay mặt quý cha và cộng đoàn cám ơn quý cha, quý chức và cộng đoàn giáo hạt Ninh Bình, cách riêng cha chính, cha phó giáo xứ Ninh Bình cùng quý chức và mọi thành phần trong giáo xứ đã quảng đại tổ chức Thánh lễ được trang nghiêm, sốt sắng. Ngài cũng không quên khen ngợi Ca đoàn xứ Ninh Bình và Hội kèn hát hay, thổi hay xứng đáng tầm cỡ thành phố.

  Cuối cùng, Ngài chúc cộng đoàn hiện hiện bước vào Tam Nhật Thánh sốt sắng và tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần.

  Cộng đoàn giữ trang nghiêm và trật tự cho đến khi Dầu Thánh và đoàn đồng tế được rước vào tới nhà xứ.

  Xem thêm hình ảnh

  BTT

  Số lượt xem: 1911 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...