Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Lễ Kính Lòng Thương Xót Chúa, năm 2019

BTT | 10:06 | 30/04/2019

Lúc 10g15, ngày 28-4-2019, tại Nhà Thờ Chính Tòa Phát Diệm, cha Tổng đại diện đã chủ sự thánh lễ Kinh Lòng Chúa Thương Xót, với sự tham dự của hàng ngàn tĩn hữu.

  Trải qua lịch sử, Chúa Nhật sau lễ Phục sinh đã được gọi bằng nhiều danh xưng khác nhau: Chúa Nhật Bát Nhật sau lễ Phục sinh, Chúa Nhật “Áo Trắng”, bởi vì các tân tòng cởi chiếc áo trắng mà họ đã lãnh nhận khi lãnh các bí tích khai tâm vào đêm Vọng Phục sinh; Một số nơi như Ấn độ, Chúa Nhật này được gọi là Chúa Nhật thánh Tôma, bởi vì bài Phúc âm thuật lại cuộc gặp gỡ của Tông Đồ Tôma với Chúa Kitô. Cho đến Chúa Nhật Thứ Hai Mùa Phục Sinh 30/4/2000, trong lễ phong hiển thánh cho nữ tu Faustina, người đã tận hiến đời mình để rao truyền Lòng Thương Xót Chúa, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị đã công bố quyết định dành riêng ngày Chúa Nhật Thứ Hai của Mùa Phục Sinh là ngày Chúa Nhật kính Lòng Thương Xót Chúa. Từ đó đến nay Giáo Hội hoàn vũ luôn giữ truyền thống này.

  Tại Việt Nam, việc tôn sùng Lòng Thương Xót Chúa lại càng có vị trí đặc biệt hơn, và Lễ Kính Lòng Thương Xót Chúa là ngày lễ mà giáo dân mong muốn và chờ đợi được tham dự từ nhiều ngày trước. Chính vì thế ngay từ sáng sớm, ngày 28-4-2019, giáo dân từ các xứ trẩy về Phát Diêm đông đến nỗi bãi để xe không đủ chỗ chứa, nhà thờ không đủ chỗ ngồi. Chứng kiến lòng sùng kính của mọi người, cha trưởng ban Antôn Đoàn Minh Hải đã nói: thời tiết tuy nắng nóng, nhưng lòng sùng kính Lòng Thương Xót Chúa của mỗi người về đây còn rạo rực hơn nhiều.

  Khởi đầu ngày lễ, trong giờ chia sẻ các việc sùng kính tại các Giáo xứ trong giáo phận, cha Trưởng ban đã nêu lên mục đích của việc Kính Lòng Thương Xót Chúa, ngài nói rằng: Kính Lòng Thương Xót Chúa không phải là việc chúng ta thương xót Chúa, nhưng là chúng ta đến để được Chúa thương xót, và khi đã cảm nghiệm được lòng Chúa thương xót chúng ta, chúng ta cũng biết thương xót người khác bằng việc cầu nguyện, bằng những lời nói tốt đẹp, và bằng những việc bác ái cụ thể như người Samari nhân hậu.

  Cao điểm của ngày lễ là Thánh lễ Kính Lòng Thương Xót Chúa do cha Tổng Đại Diện Antôn Phan Văn Tự chủ tế lúc 10g15.

  Trong bài giảng, cha Phêrô Nguyễn Hồng Phúc đã nêu lên lịch sử, nội dung, và thực hành việc Kính Lòng Chúa Thương Xót (tham khảo thêm tại đây). Tương ứng với ba điểm trên, cha Phêrô nhấn mạnh đến điểm thánh nữ Faustina, “Tông Đồ Lòng Thương Xót Chúa”, chỉ sống có 33 năm trên dương thế, mang trong mình căn bệnh ung thư, bị kiệt quệ vì bịnh tật và những đau khổ khôn xiết mà chị đã tự nguyện đón nhận như một lễ hy sinh vì các tội nhân. Ngài cũng nhấn mạnh đến việc lần chuỗi Lòng Thương Xót Chúa, hoặc đọc những lời nguyện tắt khẩn cầu Lòng Thương Xót Chúa vào đúng 3h chiều, giờ tử nạn của Chúa, giờ mà trái tim Chúa bị đâu thâu, từ đó tuôn tràn Lòng Thương Xót của Ngài cho nhân loại. Riêng phần thực hành, cha Phêrô nêu rõ 3 cấp độ của việc sùng kính Lòng Thương Xót Chúa: trước hết là cầu nguyện để thỉnh cầu Lòng Thương Xót Chúa, qua việc cầu nguyện và ăn năn sám hối để xin Chúa đoái thương chúng ta và toàn thế giới; cấp độ cao hơn là thực hành lòng thương xót đối với tha nhân khởi đi từ sựu cảm thông, yêu thương đối với tất cả mọi người trên thế giới; cấp độ thứ ba là cấp độ cao nhất, đó là tín thác vào Lòng Thương Xót Chúa, từ đó chúng ta xin được chấp nhận mọi khổ đau, mọi thánh giá để mưu ích cho phần rỗi của chúng ta và toàn thế giới.

  Ngày lễ Kính Lòng Thương Xót Chúa kết thúc với những tâm tình tri ân của cha Trưởng ban Antôn gửi tới Cha Tổng Đại Diện, quý Cha, và cộng đoàn; đồng thời, ngài cũng bày tỏ mong ước trong những năm tới, giáo phận ta sẽ tổ chức được ngày Lễ Kính Lòng Thương Xót Chúa một cách quy mô và long trọng hơn nữa.

  Xem thêm hình ảnh

  BTT

  Số lượt xem: 945 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...