Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Giáo hạt Phát Diệm tưng bừng ngày khai mạc Tháng hoa

BTT | 15:22 | 02/05/2019

sáng thứ Tư ngày 01/5/2019, hơn 1000 thành viên trong 56 đội hoa của các Giáo xứ trong Giáo hạt Phát Diệm đã quy tụ về Giáo xứ Chính tòa Phát Diệm để khai mạc tháng hoa dâng kính Đức Mẹ


  Trong tinh thần liên đới và tình hiệp thông thể hiện lòng tôn kính và yêu mến Mẹ Maria, sáng thứ Tư ngày 01/5/2019, hơn 1000 thành viên trong 56 đội hoa của các Giáo xứ trong Giáo hạt Phát Diệm đã quy tụ về Giáo xứ Chính tòa Phát Diệm để khai mạc tháng hoa dâng kính Đức Mẹ.

  Cũng giống như mọi năm, các đội hoa năm nay bao gồm nhiều lứa tuổi, thuộc các hội đoàn khác nhau,số em nam tham gia ngày càng nhiều, nhưng tất cả đều có một điểm chung là tâm tình yêu mến đặc biệt dành cho Mẹ Maria-người Mẹ đáng kính của mình.

  Mặc dù thời tiết có phần bất lợi với những cơn mưa, thế nhưng không vì thế mà tâm tình và lòng mến của đoàn con cái Mẹ bị vơi đi. Ngay từ sớm, khuôn viên Giáo xứ Chính tòa đã đông nghịt người. Những tà áo dài thướt tha, những bộ trang phục đẹp nhất cùng với những nụ cười thật tươi trên khuôn mặt và nhất là với một tấm lòng sốt mến, thảo hiền là điều mà ai cũng cũng có thể cảm nhận và thấy rõ.

  Vì lý do thời tiết nên năm nay thánh lễ khai mạc được cử hành trước sau đó là phần dâng hoa và rước kiệu Đức Mẹ. Đúng 8h00, thánh lễ đã diễn ra do Cha Tổng đại diện An tôn Phan Văn Tự chủ tế. Đồng tế với Cha Tổng còn có quý cha trong Giáo hạt Phát Diệm và quý cha đang làm mục vụ tại Tòa Giám mục, Chủng viện.

  Tham dự thánh lễ hôm nay còn có quý Thầy, quý tu sĩ và cộng đoàn giáo dân mà phần lớn và nổi bật nhất là các đội hoa.

  Mở đầu thánh lễ, Cha Tổng ngỏ lời chào quý Cha, cộng đoàn và nhất là các đội hoa về tham dự ngày khai mạc hôm nay. Ngài cũng mời gọi cộng đoàn hướng tâm tình lên Mẹ trong ngày khai mạc tháng hoa này và nhất là xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa cho đoàn con cái Mẹ trong ngày đặc biệt hôm nay. Cha Tổng cũng nhắn nhủ cộng đoàn hãy hướng về thánh Giuse Thợ, kêu cầu và noi gương các nhân đức của Người.

  Giảng trong thánh lễ, Cha An tôn Trần Ngọc Bách đã gợi lên cho cộng đoàn những suy tư về các nhân đức của Mẹ Maria qua ý nghĩa của các sắc hoa. 5 sắc hoa Trắng, Vàng, Tím, Đỏ, Xanh là đại diện cho muôn vàn sắc hoa đồng nội và diễn tả các nhân đức của Mẹ. Sắc hoa trắng tượng trưng cho sự trinh khiết sạch trong của Đức Mẹ. Đoàn con cái ca tụng sự trinh khiết của Mẹ qua sắc hoa trắng và xin Mẹ cầu cùng Chúa cho chúng con biết sống đức khiết trinh theo gương Mẹ. Sắc hoa Vàng tượng trưng cho niềm tin và lòng trông cậy của Mẹ. Dâng lên Mẹ hoa Vàng, chúng con cũng xin mẹ cho chúng con biết luôn được trung trinh và luôn tin cậy vào Chúa. Không quá nổi bật như Trắng và Vàng, sắc Tím nói lên sự hy vọng, ước mơ nơi Mẹ-một sự hy vọng vào ơn cứu độ qua sự chờ đợi trong giòng lịch sử. Sắc hoa Đỏ thể hiện sự cộng tác vào công trình cứu chuộc của Mẹ. 30 năm sống ẩn dật và 3 năm rao giảng công khai của Chúa, Mẹ đã cộng tác không biết mệt mỏi và luôn theo sát Chúa Giêsu, cùng nếm trải vui buồn sướng khổ. Cuối cùng là sắc hoa Xanh thể hiện cho sự diễm lệ, thanh cao của Mẹ. Mẹ xinh đẹp và được ví như Sao Mai tỏa sáng trong đêm và mang vẻ đẹp trổi vượt trên mọi loài thụ tạo. Cha Antôn cũng giải thích nguyên do Mẹ được nhiều các nhân đức như vậy là do Mẹ có một tình yêu Thiên Chúa tha thiết, mãnh liệt. Bên cạnh đó, bầu không khí đạo đức gia đình và nhất là niềm tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa đã giúp Mẹ là những yếu tố quan trọng không thể tách rời. Khép lại bài giảng, Cha Antôn mời gọi cộng đoàn noi gương Mẹ Maria và xin Mẹ cầu bầu cho cộng đoàn.

  Sau thánh lễ, cộng đoàn cùng hiệp thông trong phần dâng hoa cộng đồng được tổ chức tại quảng trường trước Phương Đình.

  Sau những ngày tháng miệt mài chuẩn bị và luyện tập, hôm nay những điệu múa tha thiết uyển chuyển và đẹp mắt gói trọn tâm tình con thảo đơn sơ đã được tất cả các đội hoa cùng dâng lên trước nhan Mẹ.

  Trong ngày lễ đặc biệt hôm nay, có rất đông khách du lịch và bà con giáo dân trong và ngoài Giáo xứ Phát Diệm cũng về tham dự và chiêm ngắm phần tiến hoa. Điều đó càng làm cho bầu không khí thêm phần tươi vui rộn ràng.

  Sau phần dâng hoa cộng đồng, với sự hướng dẫn của Ban tổ chức, các đội hoa đã cung nghinh và rước kiệu Đức Mẹ chung quanh ao hồ và Nhà thờ lớn trong sự trật tự, trang nghiêm và thinh lặng.

  Đoàn người dài cứ nối dài, các đội hoa, quý Thầy, quý tu sĩ, bà con giáo dân... tạo nên một khung cảnh thật đẹp. tiếng hát hay lời kinh vẫn được cất lên vang vọng cả một không gian rộng lớn, khơi gợi tâm tình sốt mến nơi cộng đoàn.

  Cuộc rước kiệu và cung nghinh Đức Mẹ dừng lại và kết thúc tại trước Phương Đình của Nhà thờ. Cha xứ Chính tòa cảm ơn tới tất cả mọi người: quý Cha, quý Thầy, quý tu sĩ, các đội hoa và tất cả những ai đã cộng tác để ngày khai mạc tháng hoa được diễn ra tốt đẹp, và cảm ơn toàn thể cộng đoàn hiện diện. Sau đó, quý Cha cùng ban phép lành và chúc bình an cho cộng đoàn ra về bình an và tràn đầy ơn Chúa.

  Xem thêm hình ảnh

  BTT


  Số lượt xem: 1287 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...