Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Linh mục đoàn giáo phận tĩnh tâm tháng 5 năm 2019

BTT | 15:31 | 07/05/2019

Ngày 07 tháng 5 năm 2019, linh mục đoàn giáo phận đã tổ chức tĩnh tâm tháng 05 năm 2019 tại Nhà thờ giáo xứ Ninh Bình.


  Ngày 07 tháng 5 năm 2019, linh mục đoàn giáo phận đã tổ chức tĩnh tâm tháng 05 năm 2019 tại Nhà thờ giáo xứ Ninh Bình. Dù đã bước sang mùa hè, nhưng thời tiết hôm nay khá mát dịu sau một đêm mưa, rất thuận lợi cho ngày tĩnh tâm.

  Đây cũng là lần thứ hai trong năm, linh mục đoàn tĩnh tâm tại giáo xứ Ninh Bình, vốn nằm ở trung điểm giáo phận về mặt địa lý, rất thuận tiện cho các cha quy tụ về từ các hạt. Với vị trí quan trọng ở thành phố, giáo xứ Ninh Bình cũng là nơi thường xuyên diễn ra các cuộc gặp, tĩnh tâm cho nhiều giới trong giáo phận.

  Tuy nhiên, trong khi chờ đợi công trình Nhà Chung hoàn thành, thì việc tĩnh tâm ở giáo Ninh Bình hay Phúc Nhạc cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Vì thế, ngày tĩnh tâm được bắt đầu sớm, lúc 8h00 và kết thúc sau giờ cơm trưa muộn.

  Kỳ tĩnh tâm này tiếp tục triển khai chủ đề chung năm 2019 là “Sám hối và nên thánh”, trong đó, Đức Cha lần lượt triển khai các đề tài nên thánh theo Tám mối Phúc thật. Các ngày tĩnh tâm trước, ngài đã dựa vào Tông huấn Hãy vui mừng hoan hỷ của Đức Thánh Cha Phanxicô, để gợi ý, giúp quý cha cùng suy niệm và xét mình về các mối phúc Khó nghèo, Hiền lành, Trong sạch. Buổi tĩnh tâm hôm nay, Đức Cha tiếp tục trở lại đề tài nổi cộm trong Giáo hội thời gian vừa qua.

  Khởi đi từ những câu chuyện thời sự nhân chuyến viếng thăm Sydney, cùng với những trăn trở của Giáo hội qua Hội nghị của các Chủ tịch Hội đồng Giám mục với Đức Thánh Cha Phanxicô từ 21 – 24 tháng 02 năm 2019 ở Roma về bảo vệ trẻ em, Đức Cha giúp quý cha đi vào những suy tư đồng cảm với Giáo hội và cảnh báo trước những điều có thể sẽ xảy đến trong tương lai đối với Giáo hội Việt Nam. 

  Để gợi ý suy tư và thực hành, Đức Cha chia sẻ lá thư “Khủng hoảng lạm dụng tình dục và lòng thương xót”- Lời Chủ Chăn tháng 04 của Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, giám mục giáo phận Xuân Lộc. Điều quan trọng là phải có thái độ nhìn nhận vấn đề dưới ánh sáng đức tin: tin tưởng vào Lời Chúa hứa cho Giáo hội và hăng say rao truyền tình thương cứu độ; khiêm nhường và tin tưởng; tình yêu đối với Giáo hội.

  Manh mối cuộc khủng hoảng có thể nói đã bắt đầu từ những năm 1920 bên Hoa Kỳ với cuộc cách mạng tình dục và đến thập niên 60 của thế kỷ trước, chuyện này đã bùng nổ ở Âu Mỹ, rồi dần dần lan rộng khắp nơi qua phim ảnh. Vấn đề này càng trở nên phức tạp hơn trong thời đại hôm nay, với thế giới phẳng internet. Đó là cuộc khủng hoảng đức tin, khủng hoảng luân lý, và khủng hoảng giáo dục.

  Đứng trước vấn nạn trên, cần có một hành trình tái tu luyện với bốn điều cơ bản:

  –  Tập làm chủ giác quan, cảm xúc và tình cảm;

  –  Luyện tập ý chí;

  –  Tập tính dứt khoát trước những thú vui tình dục;

  –  Luyện tập khả năng hy sinh, từ bỏ kể cả những điều được phép. Các nhà sư phạm đều đồng ý là nếu không từ bỏ được những điều được phép, sẽ không thể từ bỏ những điều không được phép.

  Sau giờ cầu nguyện, xét mình, cử hành Bí tích hòa giải, chầu Thánh Thể và kinh trưa, Đức Cha và quý cha thống nhất Lịch hiệp thông và trao đổi mục vụ. Buổi tĩnh tâm này tiếp tục triển khai việc thực hiện Dự án mục vụ 10 năm mừng Năm thánh giáo phận 2026-2027. Trong giờ mục vụ, Đức Cha cũng chia sẻ bản Quy tắc ứng xử khi làm việc với trẻ em của tổng giáo phận Sydney để quý cha nêu cao ý thức và quan tâm chăm sóc giới thanh thiếu niên cho đúng mực.

  Sau giờ cơm trưa Buffet do giáo xứ Ninh Bình quảng đại phục vụ, quý cha như được tiếp thêm sức mạnh cả thể xác lẫn tinh thần, trở về nhiệm sở và hẹn gặp nhau kỳ tĩnh tâm tới ở giáo xứ Phúc Nhạc.

  BTT

  Số lượt xem: 1999 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...