Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Lễ Thánh Phêrô và Phaolô quan thày giáo phận, 29-6-2019

BTT | 08:55 | 01/07/2019

Sáng 29/06/2019, tại nhà thờ Chính tòa Phát Diệm, trong niềm vui chung của toàn thể Giáo hội, Đức Giám mục giáo phận đã cử hành thánh lễ trọng thể mừng kính 2 thánh Phêrô và Phaolô tông đồ, quan thày giáo phận, và các Ban chấp hành giáo xứ

  Sáng thứ Bảy, (29/06/2019), tại nhà thờ Chính tòa Phát Diệm, trong niềm vui chung của toàn thể Giáo hội, Đức Giám mục giáo phận đã cử hành thánh lễ trọng thể mừng kính 2 thánh Phêrô và Phaolô tông đồ, quan thày giáo phận, và các Ban chấp hành giáo xứ.

  Họp mừng lễ bổn mạng hằng năm là thời gian để quý chức trong các BCH Giáo xứ gặp mặt, giao lưu học hỏi cũng như chia sẻ các kinh nghiệm mục vụ. Vì thế, ngay từ sớm, các quý chức đã quy tụ về nhà hát Nam Thanh và tham gia tích cực các hoạt động thảo luận và chia sẻ dưới sự hướng dẫn của quý Cha trong BTC.

  Sau những giây phút chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận mục vụ, quý Chức chào đón vị Cha chung Giáo phận và lắng nghe những lời huấn từ của Ngài. Đức Cha chia sẻ với các Ban hành giáo một số lưu ý cần thiết trong đời sống đức tin. Từ một số thực trạng sai lạc trong việc sống đức tin đang diễn ra gần đây, Đức Cha đưa ra cho mọi ngườu thấy sự khác biệt giữa Phụng vụ và việc đạo đức bình dân. Phụng vụ là việc thờ phượng chính thức của Hội Thánh và có vị trí quan trọng đặc biệt. Việc đạo đức bình dân là cảm thức đức tin của cộng đoàn dân Chúa, phải hòa hợp với phụng vụ và dẫn người tín hữu đến với Chúa. Đức Cha cũng chỉ ra những sai lạc trong nhiều cộng đoàn hiện nay khi nhiều nơi có các hiện tượng làm biến chất phụng vụ và có những lệch lạc trong các việc đạo đức cũng như về các đặc sủng. Sau đó, Đức Cha đưa ra những chỉ dẫn cụ thể để cộng đoàn đánh giá và phân biệt. Trong phần cuối, Đức Cha nói vắn tắt về việc sống đức tin theo tinh thần Phúc âm đề cập đến việc sống Tin mừng cách chân chính mà không bị các trào lưu hay những con người lêch lạc lừa phỉnh.

  Đúng 10g00, Thánh lễ bắt đầu với nghi thức rước đoàn đồng tế từ phía cuối nhà thờ lên gian cung thánh. Đồng tế với Đức Cha trong thánh lễ hôm nay có Cha Tổng đại diện, quý Cha trong linh mục đoàn của Giáo phận. Tham dự thánh lễ còn có quý Thầy, quý tu sĩ và đông đảo giáo dân.

  Mở đầu thánh lễ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn hiệp ý dâng lễ mừng kính 2 Thánh Tông đồ sốt sắng và xin các ngài cầu bầu cùng Chúa cho mọi người biết noi gương các ngài mà sống Tin Mừng cũng như làm chứng cho Chúa.

  Trong bài giảng, Đức Cha mời gọi cộng đoàn cùng suy ngẫm và nhìn ngắm gương của 2 Thánh Phêrô và Phaolô- hai con người đã từng lầm lỗi nhưng biết sửa đổi và trở nên khí cụ đắc lực của Chúa để xây dựng Hội Thánh. Từ đó, Đức Cha đưa ra những chỉ dẫn cụ thể để cộng đoàn sống tinh thần chủ đề mục vụ năm nay là sám hối và nên thánh theo gương 2 thánh. Thánh Phêrô từng được Chúa khen và được đặt làm thủ lãnh nhưng cũng đã có lần bị Chúa quở trách khi hiểu và làm sai lệch chương trình của Chúa. Cũng vậy, các đoàn thể, ban ngành nhiều khi cũng đi sai trật ý Chúa khi muốn xây dựng và phát triển Giáo hội theo ý riêng mình mà quên mất con đường của Giáo hội là con đường Phúc âm, con đường của 8 mối phúc và trải qua thử thách. Thứ đến, đó là sự chia rẽ và thiếu tinh thần hiệp nhất nơi cộng đoàn. Nhiều cộng đoàn còn bất đồng, mâu thuẫn, gây nên gương xấu và làm mất đi hình ảnh Chúa Kitô và sự hiệp nhất của Người. Điểm thứ 3 mà cộng đoàn cần sám hối đó là việc sử dụng “bạo lực” để bảo vệ chân lý. Đó là một sự sai lầm và phải được sửa chữa. Nhiều khi chúng ta nhân danh việc bảo về Tin mừng, chân lý mà dùng những phương pháp thiếu bác ái và tinh thần yêu thương tha nhân. Cuối cùng, cả 2 thánh Phêrô và Phaolô đều có những yếu đuối nhưng cả 2 ngài đã trở lại, thì chúng ta cũng phải sám hối ăn năn, quyết tâm sửa đổi và đặt lương tâm trước mặt Chúa để sống theo Tin mừng và trở thành chứng nhân cho Chúa. Cuối bài giảng, Đức Cha xin 2 Thánh tông đồ cầu bầu cho cộng đoàn được nhiều ơn lành của Chúa.

  Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể qua nghi thức dâng lễ vật.

  Với tâm tình tri ân cảm tạ, một vị đại diện cho cộng đoàn nói chung và cho quý chức trong các ban hành giáo bày tỏ lòng biết ơn và dâng lên Đức Cha những lời chúc tốt đẹp trong ngày lễ hôm nay. Một vị đại diện khác dâng lên lẵng hoa tươi thay cho tất cả những lời muốn nói.

  Thánh lễ khép lại với phép lành của Đức Cha. Sau thánh lễ, các quý chức lưu lại dùng cơm tại nhà chung của Giáo phận.

  Xem thêm hình ảnh

  BTT

  Số lượt xem: 935 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...