Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Linh mục đoàn giáo phận tĩnh tâm tháng 7/2019

BTT | 16:32 | 04/07/2019

Theo lịch hiệp thông, thứ Ba, ngày 02 tháng 7 năm 2019, linh mục đoàn giáo phận tĩnh tâm tháng Bảy tại giáo xứ Đền thánh Tử Đạo Phác Nhạc.

  Theo lịch hiệp thông, thứ Ba, ngày 02 tháng 7 năm 2019, linh mục đoàn giáo phận tĩnh tâm tháng Bảy tại giáo xứ Đền thánh Tử Đạo Phác Nhạc.

  Chương trình được bắt đầu lúc 08g00 bằng việc lần hạt và suy niệm mầu nhiệm Mân Côi. Tiêp theo là bài giảng của Đức Cha giáo phận. Theo sát chủ đề mục vụ của giáo phận năm 2019 và giáo huấn của Giáo Hội – cụ thể là Tông huấn mới nhất của Đức Thánh Cha Phanxicô “Christus vivit” được ban hành ngày 25-3-2019, Đức Cha chọn đề tài Canh tân để trẻ trung luôn mãi.

  Đức cha triển khai đề tài qua 2 phần: Giáo hội trẻ trung, và linh mục trẻ trung. Phần 1 dựa trên Tông huấn Christus vivit (34-42) với những nhận định của Đức Thánh Cha: Dù Giáo hội có lịch sử dài bao nhiêu đi chăng nữa thì Giáo hội cũng không thể già nua vì tuổi tác. Trong thư gửi tín hữu Êphêsô (Ep 5,26-27) thánh Phaolô quả quyết “Đức Giêsu thánh hoá và thanh tẩy Hội Thánh bằng nước và lời hằng sống, để trước mặt Người, có một Hội Thánh xinh đẹp lộng lẫy, không tỳ ố, không vết nhăn hoặc bất cứ một khuyết điểm nào, nhưng thánh thiện và tinh tuyền.” Để giữ được sự trẻ trung, Giáo hội cần phải canh tân, trở về nguồn, không giam hãm trong quá khứ, dám sống khác biệt. Bên cạnh đó Giáo hội cần phải nắm tay người trẻ, đồng hành với họ vì chính họ sẽ giúp cho Giáo hội luôn trẻ, không rơi vào hư hỏng, không dậm chân tại chỗ, không kiêu căng bè phái …

  Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra: Giáo hội còn trẻ trung hấp dẫn  không ? Người trẻ chờ đợi gì nơi Giáo hội ?

  Để làm cho Giáo hội trẻ trung, vai trò của các linh mục rất quan trọng: linh mục cũng phải trẻ trung. Sự trẻ trung ở đây không phải là tuổi tác, vóc dáng, hay chỉ là một giai đoạn của cuộc đời, nhưng là là một trạng thái của tâm hồn. Linh mục trẻ trung, quyết tâm không bao giờ làm bất cứ điều gì có thể gây ra phức tạp khó khăn để trở thành gánh nặng cho Giáo hội; cần biết lượng giá dưới áng sáng của Tin Mừng và các tiêu chí của Giáo hội; phải tỏa chiếu vẻ tươi sáng hấp dẫn để giáo dân cảm thấy vui tươi hứng khởi tinh thần về linh mục, sống hiệp thông.

  Để làm cho đời linh mục mãi trẻ trung, Đức Cha gợi ý: 1, Thân xác khỏe mạnh; 2, tính cách trẻ trung: tư duy đổi mới, khả năng lôi cuốn; 3, canh tân đời sống: sống thánh thiện, không tự vệ, cương quyết loại trừ tận căn tính cách giáo sĩ trị.

  Sau bài giảng, quý cha dành nhiều thời gian để suy niệm, nội tâm hóa, xét mình, lãnh Bí tích giao hòa.

  Sau một giờ chầu Thánh Thể, lúc 11g15, Đức Cha lưu ý mục vụ.

  Trước hết, là thông báo của 3 cha trưởng ban: Ban Giáo lý cho biết sắp tới sẽ mở khóa huấn luyện huynh trưởng cho các giáo xứ, địa điểm giáo xứ Tân Mỹ. Ban Caritas và BAXH cho biết sắp tới sẽ có lần thay thủy tinh thể miễn phí cho mọi đối tượng, không giới hạn số lượng. Để thực hiện tốt, các bệnh nhân mắt cần phải khám sàng lọc trước để nhận được chỉ định của bác sĩ. Ban Giới trẻ thông báo và kính mời quý cha tham dự ngày gặp mặt giới trẻ Công giáo lần thứ IV.

  Sau khi thống nhất lịch hiệp thông tháng 7,8,9, Đức Cha dành nhiều thời gian để lưu ý quý cha về một số vấn đề nổi cộm trong việc sống đạo tại Việt Nam. Trước hết, Đức Cha mở rộng Thư của HĐGMVN gửi Dân Chúa về một số lưu ý trong đời sống đức tin. Sau đó Đức Cha lấy lại thư mục vụ Sống đức tin theo tinh thân Phúc Âm (23-10-2010) để quý cha cùng nhớ lại. Sau cùng Đức Cha mời gọi quý cha áp dụng vào bài học kinh nghiệm từ một vài nơi đang xảy ra để thận trọng hơn trong cử hành phụng vụ và cách việc đạo đức, tránh lệch lạc, không để bị lợi dụng. Muốn thế, phải luôn phân định: làm điều cần, làm điều đúng, và cách làm đúng; Phải cảnh giác với chính mình vì thành công bên ngoài dễ lôi kéo đi lệch đường và làm mù quáng, tự mãn; Nhớ rằng lòng đạo đức thật luôn vô vị lợi, khiêm nhường, âm thầm, bác ái.

  Buổi tĩnh tâm kết thúc lúc 12g30.

  Xem thêm hình ảnh

  BTT


  Số lượt xem: 1598 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...