Trang chủ > MỤC VỤ > Chuyện mục vụ

Chuyện mục vụ

Việt Nam - Rôma, máu chảy về tim (12)

Lm Phêrô Nguyễn Hồng Phúc | 16:48 | 27/02/2015

Chúng tôi lên đường tới Giáo xứ Việt Nam – Paris để đồng tế với Đức ông Vinh quê gốc Thanh Hoá vào Thánh lễ 11h30.

   

  VIỆT NAM - RÔMA
  MÁU CHẢY VỀ TIM


  (Tiếp theo, 12)  Thánh lễ tại giáo xứ Việt Nam – Paris


  Chúng tôi lên đường tới Giáo xứ Việt Nam – Paris để đồng tế với Đức ông Vinh quê gốc Thanh Hoá vào Thánh lễ 11h30. Giáo xứ Việt Nam phục vụ cho khoảng 14.000 giáo dân, 1/2 giáo dân ở tại trung tâm đây, phần còn lại ở rải rác tại năm khu khác, các cha Việt Nam tại Giáo xứ chia nhau đi dâng lễ. Các tác giả quen thuộc như Linh mục Trần Anh Dũng, thầy sáu Phạm Bá Nha đều tập trung ở đây.

  Đức ông Vinh vui vẻ tiếp chúng tôi trước giờ lễ và đồng tế với chúng tôi trong thánh lễ, có hai Thầy Sáu vĩnh viễn giúp lễ, số giáo dân khoảng vài trăm người lớn tham dự, lễ giới trẻ xếp sau lễ này và ở gian bên. Đầu lễ, Đức ông giới thiệu “phái đoàn mười cha thuộc Giáo phận Phát Diệm, sau mấy chục năm vất vả làm việc nay được đi hành hương ghé thăm xứ Việt Nam hải ngoại của chúng ta.” Mọi người vỗ tay chào mừng.


  Sau Thánh lễ chúng tôi chụp ảnh với Đức Ông Vinh, bầu khí trở nên thân thiết. Nhiều người tới gặp các cha hỏi thăm về Việt Nam và tự giới thiệu quê của họ, trong đó có một bà quê ở Bình Hải, một bà quê Phúc Nhạc, một bà quê Thượng Kiệm con cháu cụ Phán Hóa.


  Đền thờ Thánh Tâm, địa danh nổi tiếng


  Ra khỏi Giáo xứ Việt Nam, chúng tôi đến với Đền thờ Thánh Tâm được xây dựng trên đồi Montmartre. Phải nói ngay rằng, về phương diện đạo đức, ta thấy ngay một sự tương phản nơi đây mà ai ở Paris cũng nói tới : Dưới chân đồi là những nơi ăn chơi, đàng điếm nổi tiếng của Paris, nhưng trên ngọn đồi, nơi có Đền thờ Trái Tim Chúa, người ta tổ chức chầu Thánh Thể 24/24.


  Đền thờ Sacré-coeur trên đồi Montmartre

  Chúng tôi vượt qua những khu ăn chơi này, để leo ngay lên Đền thờ Thánh Tâm ở đỉnh đồi. Sườn đồi thoai thoải nên khách hành hương leo lên không thấy mệt. Có ba chặng nghỉ bằng phẳng rộng rãi, chặng nào cũng có khách chụp ảnh lấy nền là Đền thờ mà cũng có khi quay lưng lại lấy nền là cả thành phố dưới chân đồi. Càng lên cao, Đền thánh càng hiện ra to lớn đồ sộ. Các ngọn tháp kiến trúc kiểu Roman tạo nên những góc độ kỳ thú. Nhìn từ ba mặt của ngọn đồi, ta thấy những góc độ kiến trúc mang đậm mô-tip Roma.

  Mặt bằng nhà thờ Sacré-Coeur mang hình thập giá lớn. Vòm chính nhà nhờ cao 55 mét, đường kính 16 mét, đỉnh cao 83 mét. Phía bên trong, hậu cung nhà thờ rộng 475 m, trang trí đồng bộ theo phong cách Roman-Byzance. Các mảnh kính màu được trang trí từ năm 1903 tới năm 1920. Nhưng năm 1944, trong Thế chiến thứ hai, các cuộc ném bom làm vỡ các cửa kính và tới năm 1946 mới được thực hiện lại. Tháp chuông của nhà thờ còn có quả chuông mang tên Savoyarde, lớn nhất nước Pháp.

  Bước vào Đền thánh, một bầu khí thánh thiện bao trùm: cả ngàn người im lặng cầu nguyện, lúc nào cũng có người quì gối chầu Mình Thánh Chúa, nến rực sáng trước các bàn thờ. Chị thánh Thérèse Hài Đồng Giêsu cũng đã từng đến đây chầu Mình Thánh Chúa. Tượng và ảnh chị thánh Maria Magarita được tôn kính. Ta xác định rõ hơn hai hình ảnh trái ngược nhau giữa hai đời sống. Đời sống tâm linh sốt sắng thánh thiện trên đồi tương phản với lối sống xa hoa hưởng thụ dưới chân đồi. Đoàn chúng tôi cũng cảm nghiệm được bầu khí thiêng thánh khi được cùng nhau làm giờ thánh bằng tiếng Việt Nam tại đây.


  Đại lộ Champs Elisée  Đại lộ Champs Elysée tràn ngập ánh điện

  Trở về trong thanh thoát nhẹ nhàng, chúng tôi đi dọc đại lộ Champs Elysée tràn ngập ánh sáng điện. Hai hàng cây dọc đại lộ trở thành hai hàng ánh sáng đến tận khải hoàn môn - một vinh danh của Paris. Trên hè phố có cả những ô vườn trong đó cấy nhiều cây thông vừa tầm mắt, quanh năm tuyết phủ, dĩ nhiên đó là tuyết nhân tạo, nhưng là một nhân tạo tuyệt vời, để dù giữa mùa hè, bạn vẫn thấy được cảnh tuyết phủ mùa đông. Nơi đây đêm Giao thừa người ta bắn pháo hoa mừng năm mới 2006. Khi trời đã về chiều, cũng là lúc cả đoàn chúng tôi bắt đầu cảm thấy thấm mệt sau một ngày thăm viếng Paris. Thầy Được gợi ý chúng tôi vào một quán Cà-phê trên đại lộ Champs Elysée để đoàn nghỉ ngơi sau một ngày đi bộ. Vào đây mới thấy sinh hoạt ở Paris thật đắt đỏ : một tách cà-phê rẻ nhất là 3,5 euros, tương dương với 70.000đ VN.

  Trên đường trở về, chúng tôi ghé vào viếng Nhà thờ thánh Phanxicô Xaviê bé nhỏ, đơn sơ nhưng toát lên ý chí thánh thiện của vị thánh quan thầy truyền giáo phương Đông. Nước Pháp không tràn ngập nghệ thuật thánh như Roma nhưng kết tinh trong những nơi thánh do những vị thánh lớn tạo nên. Một Lộ Đức do thánh Benadette, một Montmartre do Maria Magarita, một Lisieux do thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu... Chúng tôi không đủ thời gian đi viếng hết các nơi thánh, nhưng chúng tôi quyết tâm đi viếng Lisieux.

  Theo chương trình, ngày 02/01 đoàn đi Lisieux. Chúng tôi đã dậy rất sớm để đọc kinh và dâng Thánh lễ trước khi lên đường. Từ hôm chúng tôi đến đây, căn phòng sinh viên nhỏ bé của thầy Được đã trở nên một Nhà nguyện nho nhỏ. Chúng tôi bất giác nhớ tới lời Ca khúc lên Đền của vua Đa-vít:

            Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay,

            anh em được sống vui vầy bên nhau (Tv 133,1).

  (Còn tiếp)

  Số lượt xem: 5797 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...