Trang chủ > MỤC VỤ > Giới trẻ - Thiếu nhi

Giới trẻ - Thiếu nhi

Giới Trẻ Công Giáo Phát Diệm Tại Miền Nam: Chương Trình Thiện Nguyện Giáng Sinh 2018

BTT GTCG Phát Diệm tại miền Nam | 01:05 | 29/12/2018

Ngày 22-23 tháng 12 vừa qua nhóm Giới trẻ Công Giáo Phát Diệm tại Miền Nam đã tổ chức một chương trình thiện nguyện hết sức ý nghĩa tại giáo xứ Bù Đăng, Giáo Phận Buôn Mê Thuật.


  Ngày 22-23 tháng 12 vừa qua nhóm Giới trẻ Công Giáo Phát Diệm tại Miền Nam đã tổ chức một chương trình thiện nguyện hết sức ý nghĩa tại giáo xứ Bù Đăng, Giáo Phận Buôn Mê Thuật, tỉnh Bình Phước và thành công hết sức tốt đẹp.

  Anh chị em tập chung và dâng lời cầu nguyện trước chuyến đi

  5h30 sáng ngày 22, nhóm giới trẻ tập chung tại nhà Hưu dưỡng Phát Diệm Miền nam, 212 Lê Đức Thọ Gò Vấp. Đúng 6h chuyến xe mang tên “mặc lấy tình yêu thương II”(Cl 3,14) của nhóm xuất phát. Phái đoàn gồm có Cha Giuse  Nguyễn Văn Tuyên, anh chị em trong Ban điều hành, cùng 50 anh chị em thành viên trong nhóm. Sau gần 5 giờ hành trình, chuyến xe đã tới nơi. Sau khi chào Cha phó và nhận phòng, mọi người nghỉ ngơi một chút, sau đó là bữa cơm trưa, do thầy và mọi người trong ban chấp hành xứ đã chuẩn bị cho nhóm. Đúng 1h30 chiều, mọi người đã cùng nhau lên xe, đi xuống những giáo họ lẻ gần giáo xứ.Xe đưa 3 nhóm nhóm đến lần lượt từng giáo họ, lần lượt là Sơn Thành – nhóm 1, Sơn Lang – nhóm 2, Bụi Tre – nhóm 3. Sau đó, nhóm tập chung thăm hỏi và động viên, chúc mừng giáng sinh tới những gia đình kém may mắn, già yếu đau bệnh! Hơn 2 tiếng đi và hỏi thăm anh chị em Đồng bào, nhóm đã gặp rất nhiều những tình cảnh khó khăn, thiếu thốn cả về tinh thần lẫn vật chất khiến anh chị em hết sức xúc động và khắc sâu vào trong lòng những kỉ niệm thật khó quên.

  Thăm hỏi bà lão bị mù mắt

  Chụp hình chung cùng các em nhỏ Đồng Bào

  Khoảng 5h tối, nhóm giới trẻ về tại giáo họ Bụi Tre, tham dự thánh lễ và sinh hoạt cùng mọi người trong giáo họ. Sau chương trình lửa trại là buổi cầu nguyện taize, cùng bữa cơm tối hết sức thân mật cùng anh chị em đồng bào. Qua đây các bạn trong nhóm cũng cảm nhân được thật nhiều tình thương, sự hiếu khách và tình cảm của những anh chị em đồng bào dành cho nhóm.   

  Sinh hoạt lửa trại cùng các em thiếu nhi đồng bào

  Thánh lễ do Cha Giuse dâng tại giáo họ Bụi Tre

  Buổi tối kết thúc, anh chị em nhóm lên xe, trở lại trụ sở chính của nhà dòng Hội Thừa sai trong sự quyến luyến của các anh chị em Đồng bào. Sáng hôm sau, 5h hiệu dậy, anh chị em thức dậy và di chuyển xuống giáo họ Sơn Lang để chuẩn bị tham dự chung thánh lễ ở tại đó.  Thánh lễ diễn ra dưới sự chủ tế của Cha Giuse.  Thánh lễ kết thúc, chương trình văn nghệ bắt đầu. Chương trình văn nghệ cho các em nhỏ diễn ra trong niềm vui, trong sự hào hứng của tất cả anh chị em, và nhất là của những em nhỏ nơi giáo họ. Các em đã tham gia cách nhiệt tình trong các trò trơi, những câu hỏi nhỏ để nhận quà từ ông già noel. 

  Sinh hoạt cùng các em thiếu nhi


  Phát quà cho các em nhỏ

  Để có được ngân sách đi làm từ thiện, chúng con đã cần nhờ đến sự giúp đỡ của những người con Phát Diệm xa quê hương, đang sống và làm việc tại Sài Gòn. Những mạnh thường quân đã rộng tay ủng hộ chương trình của nhóm. Đặc biệt hơn nữa là sự vận động từ chính các bạn trẻ. Công tác gây quỹ chuẩn bị của nhóm đã được làm từ hơn 2 tháng trước chuyến đi. Mỗi sáng Chúa nhật, anh chị em cùng nhau chạy xe từ 4h sáng, đến các nhà thờ quanh Sài gòn, cách trung tâm thành phố 20km- 30km để bán tràng, chuỗi, nến, lịch .v.v.. Mặc dù vất giả, gian nan nhưng anh chị em luôn cảm thấy vui và trong lòng luôn luôn cố gắng làm việc.

  Nhóm đi bán hàng từ sáng sớm tới đêm tối

  Chương trình Thiện nguyện diễn ra trong 2 ngày và đã để lại trong lòng mỗi người trẻ những niềm vui mới, lạ khác nhau. Qua chương trình, không phải chỉ là anh chị em giới trẻ cho đi, mà còn nhận lại được rất nhiều từ Cha sở, Cha phó giáo xứ và đặc biệt từ những anh chị em Đồng Bào. Anh chị em đã cho nhóm cơ hội để được yêu thương, để nhận Chúa nơi chính những anh chị em Đồng bào ấy. Nhóm đã trở về nhưng trong lòng dường như không muốn, quay nhìn lại với bao kỉ niệm đẹp nơi ấy. Nguyện xin Chúa Giáng Sinh ban ơn lành cho tất cả anh chị em trong Nhóm cũng như toàn thể anh chị em Đồng bào tại giáo xứ Bù Đăng.

  * Một vài tâm tình của anh chị em sau khi đi về:

  “Ở vùng đất quê khó khăn này, có rất ít sự hiện diện của những người trẻ, đa số là người già và trẻ em. Đau lòng nhất là cảnh những cụ già phải sống một mình không con cháu trong những mái nhà tranh đơn sơ, chỉ biết trông cậy vào lòng tốt của những người hàng xóm láng giềng. Xin kể lại một vài hoàn cảnh khiến nhóm xúc động nhất, qua đó cũng hy vọng mọi người hiểu được phần nào những khổ đau của họ. Bước đến sân nhà tôi thấy 2 anh thanh niên đang xúc đất và được biết các anh đang giúp 2 cụ nhà đổ nền đất vì nền nhà thấp quá, sợ mưa ngập vào. Vào trong nhà, một màu tối đen tôi chỉ lờ mờ nhận ra gương mặt 2 cụ đã gần 80 mà không con cháu. Được ông trùm cho biết 2 cụ người dân tộc M’nông nên suốt cuộc trò chuyện của chúng tôi với các cụ phải có sự giúp đỡ của chú. Cụ bà tâm sự bị té từ trên võng xuống nên chân bị đau đã lâu không thể đến nhà thờ được, hơn nữa mấy ngày nay cơn đau lại hành chỉ vì cụ không còn tiền mua thuốc. Cụ ông cũng đã lớn tuổi đi lại khó khăn nhưng rất vui vì chúng tôi đến thăm nhà, cụ còn lần theo giường đi rót nước cho chúng tôi dù chúng tôi xua tay nói không cần. Trong nhà, ánh sáng duy nhất là từ đống lửa cụ ông đốt cạnh giường vừa để sưởi ấm vừa là nguồn sáng mỗi khi trời tối xuống. Chúng tôi gửi 2 cụ 1 bao gạo và 1 thùng mì gói rồi chào các cụ để đến với gia đình tiếp theo. Trước lúc đi, tôi nhìn cụ bà đau mà không tài nào nhịn được, tôi rút ít tiền riêng biếu cụ để mua thuốc uống, giúp cụ phần nào tránh được cơn đau thể xác. Đến với một gia đình khác, 1 cụ bà đang phơi quần áo trước nhà.”

  BTT GTCG Phát Diệm tại Miền Nam

  Số lượt xem: 1203 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...