Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Phát Diệm > Xứ Phát Diệm > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Đức Cha giáo phận thăm mục vụ Giáo xứ Phát Diệm.

BTT | 15:07 | 23/07/2019

Sáng Chúa Nhật, 21-7-2019, Đức Cha giáo phận đã chính thức thăm mục vụ Giáo xứ Phát Diệm. Nhân dịp này, Đức Cha dâng lễ và ban Bí tích Thêm sức cho 234 em thiếu nhi.


  Sáng Chúa Nhật, 21-7-2019, Đức Cha giáo phận đã chính thức thăm mục vụ Giáo xứ Phát Diệm. Nhân dịp này, Đức Cha dâng lễ và ban Bí tích Thêm sức cho 234 em thiếu nhi.

  Ngay từ sớm, các em thiếu nhi cùng cộng đoàn đã ổn định vị trí trong nhà thờ chuẩn bị cho giờ gặp gỡ vị Chủ Chăn của giáo phận. Đúng 08g30, Đức cha hiện diện giữa cộng đoàn trong những tràng pháo tay chào mừng không ngớt.

  Sau bài hát xin ơn thánh hóa, Cha Quản hạt kiêm chính xứ Phát Diệm Tôma A. Nguyễn Bá Khuê đã tường trình lên Đức Cha tình hình giáo xứ. Giáo xứ Chính tòa hiện có khoảng 4818 tín hữu chia thành 11 giáo họ nằm trên 3 xã và thị trấn Phát Diệm. Về cơ cấu tổ chức, giáo xứ có đầy đủ các ban nghành cũng như hội đoàn cùng hoạt động trong tinh thần hiệp thông và phục vụ. Đời sống đức tin được quan tâm cách đặc biệt qua việc dạy giáo lý cho giới trẻ cũng như thiếu nhi với nhiều cấp bậc khác nhau. Tỷ lệ giáo dân tham dự thánh lễ Chúa nhật ước tính hơn 90%. Nhiều hoạt động học hỏi và đào sâu đức tin cũng được chú nhắm như học giáo lý mùa chay, tìm hiểu các tông huấn, thư mục vụ của TGM... Đời sống đức tin của người tín hữu còn được củng cố qua việc lãnh nhận các Bí tích, chầu thánh thể, làm các việc đạo đức bình dân, các ngày tĩnh tâm... Giáo xứ cũng đẩy mạnh công cuộc làm bác ái, quan tâm giúp đỡ người nghèo, những gia đình gặp khó khăn, xây nhà tình nghĩa, thăm nom người gà neo đơn, đẩy mạnh công tác truyền giáo qua việc thăm các gia đình lương dân, sống bác ái hiền hòa, an ủi động viên khi gặp khó khăn. Cơ sở vật chất của giáo xứ đang ngày càng được hoàn thiện nhờ sự cộng tác, chung tay đóng góp của cộng đoàn. Bên cạnh đó, một số khó khăn mà giáo xứ đang phải đối mặt đó là tình trạng một bộ phận nhỏ còn thờ ơ sống đức tin, chưa quan tâm và nhiệt thành trong việc xây dựng giáo xứ, giáo họ. Một số nhỏ các tín hữu còn có các thói xấu, mê tín gây gương xấu cho cộng đoàn, hay hiện trạng thiếu các lớp học cho các em thiếu nhi. Cuối cùng Cha xứ Toma xin Đức Cha cầu nguyện và nâng đỡ thêm cho cộng đoàn.

  Huấn dụ cộng đoàn, Đức Cha khẳng định vai trò quan trọng của Giáo xứ Chính toà trong các hoạt động và sinh hoạt của Giáo phận. Giáo xứ chính tòa luôn có vị trí ưu việt và là nòng cốt trong tất cả các Giáo xứ. Đức Cha cũng lưu ý cộng đoàn phải tiếp tục quan tâm xây dựng đời sống đức tin qua việc tích cực tham dự thánh lễ ngày thường cũng như Chúa nhật, siêng năng chạy đến với Chúa và phải biết tin tưởng phó thác cho Chúa, tránh xa mê tín dị đoan. Bên cạnh đó, Đức Cha nhắn nhủ mọi người lưu tâm đến vấn đề hôn nhân gia đình, xây dựng sự bình an hạnh phúc trong gia đình bằng sự cảm thông chia sẻ, nhẫn nhịn bao dung cũng như tinh thần vui tươi hài hước. Cuối cùng, Đức cha hướng cộng đoàn đến việc xây dựng tình hiệp nhất trong cộng đoàn và tinh thần hăng say hơn nữa trong việc cộng tác xây dựng giáo xứ, giáo họ. Khép lại bài huấn dụ, Đức Cha nêu lại tinh thần sám hối và nên thánh trong năm 2019, và trong dự án mục vụ 10 năm của giáo phận để mời gọi mọi người tích cực hưởng ứng và thực thi.

  Sau phần gặp gỡ và huấn dụ cộng đoàn, Đức Cha cử hành thánh lễ vào lúc 09g30. Đồng tế trong thánh lễ với Đức Cha có quý Cha hạt Phát Diệm, quý Cha đang phục vụ tại Tòa giám mục và Trung tâm Mục vụ của giáo phận. Rất đông bà con tín hữu trong giáo xứ về tham dự thánh lễ hôm nay để hiệp thông và cầu nguyện cho giáo xứ cũng như cho các em lãnh bí tích hôm nay.

  Đầu lễ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn sốt sắng hiệp dâng thánh lễ để tạ ơn Chúa qua những ơn lành Người ban trên cộng đoàn giáo xứ, xin Chúa tiếp tục tuôn đổ ân sủng và phúc lành của Ngài cho mọi người và nhất là xin Chúa Thánh Thần ngự xuống trên các em và cộng đoàn để mọi người được đổi mới, được tràn đầy sức sống mà biết hăng say dấn thân phục vụ và xây dựng Giáo xứ phát triển đi lên.

  Giảng trong thánh lễ, Đức cha phân tích để làm nổi bật vai trò của Bi tích thêm sức. Nhờ bí tích thêm sức mà người tín hữu được thêm ân sủng và sức mạnh Chúa Thánh Thần để được “lớn lên” theo 3 khía cạnh sau. Lãnh nhận Chúa Thánh Thần để được lớn lên trong đời sống đức tin và khi đó sống đức tin cách trưởng thành, biết suy nghĩ, phân định, chọn lựa và hành động cách chín chắn. Điều lớn lên thứ 2 đó là người tín hữu biết “làm việc” - được hiểu là biết dùng các ân sủng, hoa trái Chúa Thánh Thần mà xây dựng giáo hội phát triển với một tinh thần hăng say quên mình. Cuối cùng, khi đã được “lớn lên”, người tín hữu sẽ biết sống giữa đời và trở nên can đảm trong cuộc sống để làm chứng cho Chúa, giới thiệu Chúa cho anh em xung quanh nhất là những người chưa nhận biết Chúa với sự mạnh bạo, say mê. Phân tích những ơn ban đặc biệt của bí tích Thêm sức, Đức Cha khép lại bài giảng với lời cầu xin Chúa Thánh Thần ngự xuống trên tất cả mọi người và lời chúc bình an từ Thiên Chúa cho cộng đoàn.

  Sau bài giảng là nghi thức ban Bí tích Thêm sức. Cha xứ Tôma giới thiệu 234 em thiếu nhi, kính xin Đức Cha ban Bí tích Thêm Sức cho các em. Sau những lời huấn từ ngắn gọn, và phần tuyên xưng đức tin của toàn thể cộng đoàn, Đức Cha đọc lời nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần và sau đó xức dầu ban ấn tín cho từng em một.

  Thánh lễ tiếp tục như thường lệ với phần phụng vụ Thánh thể được mở đầu bằng việc dâng lễ vật của các em thiếu nhi.

  Trong tâm tình biết ơn sâu sắc, cuối lễ, một vị đại diện của cộng đoàn giáo xứ dâng lên Đức Cha những lời tri ân cảm tạ cùng những lời cầu chúc tốt đẹp nhất. Hai em thiếu nhi đại diện cho các bạn và cộng đoàn dâng lên Đức Cha lẵng hoa tươi thắm tượng trưng tấm lòng và những lời muốn nói.

  Đáp lại tấm lòng yêu mến của cộng đoàn, Đức Cha chúc mừng toàn thể cộng đoàn giáo xứ và nhất là các gia đình các em thiếu nhi lãnh Bí tích hôm nay có được một thánh lễ trang nghiêm sốt sắng và với món quà vô giá là Chúa Thánh Thần. Đức Cha cũng cầu chúc cho cộng đoàn ngày càng tiến triển trong đời sống đức tin cũng như mọi lĩnh vực khác, xứng đáng là xứ đầu của giáo phận.

  Thánh lễ kết thúc lúc 11g30, cộng đoàn cùng các em thiếu nhi ra về trong bình an và tràn đầy niềm vui của Chúa.

  Xem thêm hình ảnh

  BTT

  Số lượt xem: 1518 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...