Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Phát Diệm > Xứ Phát Diệm > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giáo hạt Phát Diệm tĩnh tâm Mùa Chay 2012

Lm. Phaolô Trần Lưu Huynh | 22:15 | 03/04/2012

mọi người như muốn khẳng định cần phải chấn chỉnh các gia đình Công giáo thực sự trở thành gia đình cầu nguyện và nghe Lời Chúa.


  Từ đầu Mùa Chay, giáo hạt Phát Diệm đã tổ chức tĩnh tâm giáo dân trong toàn giáo hạt, tại năm địa điểm: Hảo Nho, Phương Thượng, Phát Diệm, Hoài Lai, Trì Chính.

  Cha hạt trưởng và các Cha xứ, Cha phó đã đến từng địa điểm để huấn dụ, chia sẻ Lời Chúa, cử hành sám hối chung và ban Bí tích Hòa giải, dâng lễ cho giáo dân và hướng dẫn hội thảo.

  Giáo hạt còn được Đức Cha, quý Cha giám đốc, phó Giám đốc Trung tâm mục vụ của Giáo phận hỗ trợ, đặc biệt tại địa điểm Phát Diệm và Trì Chính.

  Các vấn đề được lưu ý và trao đổi trong những ngày tĩnh tâm xoay quanh chủ đề “Gia đình sống Lời Chúa”.

  Trong giờ kinh tối các gia đình có chương trình đọc và cầu nguyện với Lời Chúa, các thành viên của các gia đình đã dần cảm nghiệm được sự tác động mạnh mẽ của Lời Chúa trong đời sống đức tin, biết quan tâm nhắc nhở và dành thời gian ưu tiên cho con cái học giáo lý.

  Sự thấm nhuần Lời Chúa không những chỉ ảnh hưởng vào đời sống đức tin, mà còn thúc đẩy quyết tâm khắc phục những tiêu cực thường xảy ra trong các gia đình, phương hại đến gia đình, giáo xứ và xã hội.

  Sống giữa trào lưu tục hóa ngày càng tràn lan, mọi người ý thức hơn mục đích của đời sống vợ chồng trong hôn nhân chính nhờ Lời Chúa soi sáng, nhiều người đã thức tỉnh và quyết tam bảo vệ sự sống ngay từ trong hành vi vợ chồng, thực hành sống hiệp thông nhân vị trong gia đình theo khuôn mẫu tình yêu thương của Chúa Ba Ngôi. Tình yêu san sẻ nhưng không mất đi mà ngược lại, càng yêu thương nhau, càng gắn bó, hiệp thông với nhau hơn, tránh lối suy nghĩ hẹp hòi, ích kỷ và bất nhân: loại trừ sự sống khác để phát triển sự sống của mình. Lời Chúa ngàn năm còn đó, vẫn dội vang trong thẳm cung những cõi lòng bất phục thiện, “Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, không muốn một ai trong những kẻ bé mọn này phải hư mất (Mt 18,14), Chúa tạo dựng sự sống, Ngài duy trì sự sống, Ngài không muốn nó mất đi ngay từ trong trứng nước.

  Qua suy tư và chia sẻ với nhau những gì lĩnh hội được trong những ngày tĩnh tâm này, mọi người như  muốn khẳng định cần phải chấn chỉnh các gia đình Công giáo thực sự trở thành gia đình cầu nguyện và nghe Lời Chúa.

  “Nếu ở dưới đất, hai người trong anh em hợp lời cầu xin bất cứ điều gì thì Cha Thầy, Đấng ngự trên trời sẽ ban cho” (Mt 18,19).

  Gia đình là Giáo hội tại gia, gia đình là Nhà cầu nguyện, những câu nói này chứng tỏ rằng gia đình phải cùng nhau cầu nguyện và nghe Lời Chúa.

  Cầu nguyện chung trong gia đình, đó là lý tưởng tốt đẹp, nhưng khi thực hiện thì không mấy dễ dàng.

  Vì:

  -         Mọi người trong gia đình chưa ý thức đủ, chưa thấy cần.

  -         Phải làm ăn vất vả suốt ngày nên cần nghỉ ngơi.

  -         Ít khi đủ các thành viên trong gia đình.

  -         Ti vi và những thứ giải trí khác cuốn hút, không còn giờ mà đọc kinh chung.

  Tuy có những khó khăn đó, nhưng nếu mọi người cố gắng đọc kinh chung trong gia đình thì sẽ được rất nhiều lợi ích:

  -         Gia đình giữ được lòng đạo, cùng cảm tạ Chúa và xin ơn trợ giúp.

  -         Có dịp dâng cho Chúa mọi vui buồn, sướng khổ, mồ hôi, nước mắt đổ ra trong ngày.

  -         Đây là cơ hội tốt để giáo dục con cái, để thông cảm và hòa giải.

  -         Đây là lúc nhớ đến và cầu nguyện cho những người thân yêu đã qua đời.

  Ngoài ra, gia đình còn cố gắng giữ những điều cụ thể: giữ luật Hội thánh, vâng lời Đức Giáo Hoàng, Đức Giám mục và Cha xứ….tích cực tham gia các ban ngành và hội đoàn Công giáo tiến hành, tạo điều kiện để mọi thành viên trong gia đình, nhất là giới trẻ được giữ đạo dễ dàng và góp phần vào việc thăng tiến giáo xứ.

  Lm. Phaolô Trần Lưu Huynh


  Số lượt xem: 2755 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   
  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 0303.862.058 – Fax: 0303.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...