Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Phát Diệm > Xứ Phát Diệm > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Bế mạc Tháng hoa tại giáo xứ Chính Tòa Phát Diệm

Thùy Chi | 21:29 | 08/06/2012

Đức cha giáo phận của chúng ta rất mong các Hội Hoa ở tất cả các giáo xứ, giáo họ và hội đoàn, khi múa và hát dâng hoa kính Đức Mẹ sẽ không sử dụng nhạc hát phát từ đĩa,


  Tháng Năm hàng năm, cùng theo truyền thống của Giáo Hội Việt Nam, giáo xứ Chính tòa Phát Diệm tổ chức dâng hoa kính Đức Mẹ vào những buổi chiều thứ Bảy, trưa và chiều Chúa nhật trước thánh lễ. Năm 2012 năm nay, cha xứ Phêrô Nguyễn Hồng Phúc và cha phó Phêrô Nguyễn văn Phương cùng Ban Hành giáo đã có sự chuẩn bị cho ngày đặc biệt cuối tháng Hoa từ dịp Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, đó là dâng hoa cộng đồng của ba giáo xứ Phát Diệm, Yên Bình và Phát Vinh với tổng số các em trong 16 Hội Hoa là 360 em thiếu nhi nam nữ.

  Tháng Hoa năm nay bắt đầu đúng vào Chúa Nhật thứ hai Mùa Phục Sinh. Trong ngày thứ Bảy 30.4.2012 và Chúa nhật 1.5.2012 là ngày Đức cha Giuse, Giám mục Giáo phận Phát Diệm gặp gỡ, dâng lễ cho anh chị em di dân đang sống, học tập và làm việc tại miền Nam. Mồng 3.5.2012, ngài cùng cha Thư ký Tòa Giám mục lên máy sang Mỹ, trong chuyến viếng thăm đồng hương Phát Diệm lần thứ nhất cho đến ngày 16.6.2012 sẽ trở về Việt Nam với gia đình Giáo phận Phát Diệm thân yêu.

  Theo lời cha xứ Hồng Phúc chia sẻ với cộng đoàn giáo xứ Chính tòa Phát Diệm sau lễ Chúa nhật V Phục Sinh (6.5.2012), ngài nói: “Đức cha giáo phận của chúng ta rất mong các Hội Hoa ở tất cả các giáo xứ, giáo họ và hội đoàn, khi múa và hát dâng hoa kính Đức Mẹ sẽ không sử dụng nhạc hát phát từ đĩa, đài mà hãy để các em tự hát lên bằng chính giọng hát của các em cùng với người hát chính và được đệm đàn như nhạc trong phụng vụ thánh lễ”.

  Điều mong muốn của Đức cha giáo phận cũng là mong muốn trước đây của Đức cha tiền nhiệm, được giáo xứ Chính tòa Phát Diệm triển khai ngay. Ngày đầu khai mạc tháng Hoa dâng kính Đức Mẹ các em xúng xính trong những áo dài đủ mầu cùng với muôn sắc hoa xanh, đỏ, tím, vàng, trắng rực rỡ đã thành công được một nửa. Vì là năm đầu tiên thực hiện hát trực tiếp nên những lời ca và điệu múa của các em thiếu nhi chưa nhuần nhuyễn, nhịp nhàng. Nhưng chỉ sau hai tuần và đến tuần cuối tháng chuẩn bị cho ngày Bế mạc tháng Hoa kính Đức Mẹ thì tất cả đã rất đồng đều với nhau.

  Ngày cuối tháng Năm, 31.5.2012, là ngày Bế mạc tháng Hoa của giáo phận Phát Diệm. Cha xứ Phêrô Nguyễn Hồng Phúc và cha phó Phêrô Nguyễn văn Phương cùng Ban Hành giáo đã tổ chức dâng hoa cộng đồng do 360 em thiếu nhi của ba giáo xứ Phát Diệm, Yên Bình và Phát Vinh cùng nhau hát múa và dâng những bông hoa đủ sắc mầu lên Đức Mẹ. Nhưng do ảnh hưởng của thời tiết,nên chiều tối và đêm ngày cuối tháng Hoa có mưa rào và dông, việc tổ chức dâng hoa cộng đồng được thay bằng việc đọc kinh kính Đức Mẹ trong nhà thờ. 16 Hội Hoa xếp thành 4 hàng bắt đầu từ Cung thánh cho xuống tới cuối Nhà thờ. Các em dâng Hoa và cộng đoàn cùng đọc Kinh Cầu Đức Bà, Kinh Dâng Nước Việt Nam Cho Đức Mẹ, sau đó Ca đoàn hát thánh ca Linh Hồn Tôi; Ban Kèn tấu một bản nhạc ca ngợi Đức Mẹ, tiếp theo là các em dâng hoa hát bài Khấu Đầu Tạ Ơn. Và cuối cùng quí cha đã kết thúc việc kính Đức Mẹ bằng việc chúc lành cho toàn thể cộng đoàn.

  Xin tạ ơn Chúa và Đức Mẹ, vì trước đó năm ngày, trong ngày đại lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, 27.5.2012, cha xứ Phêrô Nguyễn Hồng Phúc đã mời gọi tất cả các em thiếu nhi dâng Hoa trong giáo xứ đến tham dự thánh lễ và sau thánh lễ là rước kiệu Cung nghinh Đức Mẹ. Trước thánh lễ 30 phút, Hội hoa của giáo họ Vinh Trung đã dâng Hoa kính Đức Mẹ, tất cả các em trong Hội Hoa đều thuộc bộ bài hát Ngũ Hoa và các em đã hát lên những lời ca dâng Mẹ Maria bằng chính giọng hát của mình rất hồn nhiên, vui tươi và hết mình.

  Thùy Chi

  Số lượt xem: 4360 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...