Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Phát Diệm > Xứ Phát Diệm > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giáo hạt Phát Diệm hành hương lĩnh ơn Toàn Xá

Thùy Chi | 17:44 | 20/06/2012

Vào lúc 9 giờ 30 sáng Chúa nhật ngày 17.6.2012, trong ngày Kính trọng thể Trái Tim Chúa Giêsu, giáo hạt Phát Diệm đã Hành hương viếng Nhà thờ Chính tòa Phát Diệm lĩnh Ơn Toàn Xá.


  Vào lúc 9 giờ 30 sáng Chúa nhật, ngày 17.6.2012, Kính trọng thể Trái Tim Chúa Giêsu, giáo hạt Phát Diệm đã Hành hương viếng Nhà thờ Chính tòa Phát Diệm lĩnh Ơn Toàn Xá. Cộng đoàn dân Chúa của giáo phận vô cùng biết ơn Tòa Ân Giải Tối Cao ban Ơn Toàn Xá, sắc lệnh số 1289/12/1, có giá trị trong thời gian 7 năm, kể từ ngày 29.3.2012, cho giáo phận, cho khách hành hương mỗi lần viếng Nhà thờ Chính tòa Phát Diệm.

  Kể từ khi Tòa Giám Mục Phát Diệm công bố Sắc lệnh của Tòa Ân Giải Tối Cao, đã có rất nhiều đoàn hành hương ngoài giáo phận về viếng Nhà thờ Chính tòa để lĩnh ơn Toàn xá, nhưng đây là đoàn hành hương đầu tiên trong giáo phận được tổ chức ở cấp giáo hạt.

  Từ rất sớm, quí Ban hành giáo của 9 giáo xứ cùng các Hội đoàn trong giáo xứ Phát Diệm đã tề tựu tại Nhà hát Nam Thanh để ôn hát chuẩn bị cho thánh lễ Hành hương. Cũng từ đây, đoàn hành hương tiến vào Nhà Thờ. Đi đầu là Thánh Giá, nến cao, tiếp theo là Hội Kèn, Hội Thiếu Nhi, các Hội đoàn trong giáo xứ Phát Diệm, cộng đoàn của 9 giáo xứ, đi sau là Ca đoàn và sau cùng là quí cha đồng tế.

  Chủ sự thánh lễ là Cha Phêrô Nguyễn Hồng Phúc, hạt trưởng hạt Phát Diệm và là chính xứ Chính tòa kiêm hai xứ Phát Vinh và Yên Bình. Đồng tế với ngài có cha Antôn Phan Văn Tự - Quản lý Tòa Giám mục, cha Phêrô Nguyễn Văn Phương - phó xứ Chính tòa, cha Phaolo Trần Văn Thảo - chính xứ Phương Thượng và kiêm xứ Bình Hải, cha  Fx Trần Duy Hưng - chính xứ Trì Chính, cha Phaolo Trần Lưu Huynh - chính xứ Bình Sa kiêm xứ Hoài Lai. Hiện diện trong ngày hành hương, có quý Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm, và giáo dân khắp nơi trong giáo hạt Phát Diệm đến tham dự thánh lễ. Tất cả trở về trong vui vẻ bình an để lãnh nhận Ơn Toàn Xá.

  Trước khi bước vào thánh lễ, cha chủ tế mời gọi cộng đoàn: “Chín giáo xứ trong Giáo hạt Phát Diệm về đây vừa để lĩnh Ơn Toàn Xá, tạ ơn Thiên Chúa, vừa để nói lên tinh thần hiệp nhất nên một trong giáo hạt, cầu nguyện cho nhau, hiệp thông với nhau, phục vụ lẫn nhau và giúp nhau cùng thăng tiến”. Với ý nghĩa ngày hành hương trong lời mời gọi đầu lễ của cha chủ tế, cộng đoàn hiểu hơn về những bước chân tìm về quê thật để gặp Cha chúng ta ở trên trời. Người cha đang hiện diện với chúng ta hôm nay mang một trái tim nhân loại được Giáo Hội gọi là Thánh Tâm Chúa Giêsu. Vì vậy, Giáo Hội hy vọng mỗi người đến với Trái Tim Chúa Giêsu cũng mang hết bầu nhiệt huyết từ trong trái tim mình để đáp lại tình yêu quá lớn lao dành cho mỗi người.

  Cùng chung chia niềm vui với cộng đoàn, cha hạt trưởng giáo hạt Phát Diệm đã thưa với cha Quản lý và cộng đoàn về một món quà chung của giáo hạt dâng lên Đức cha, đó là ghế chủ tọa thếp vàng, biểu tượng ngai tòa của Đức cha tại giáo phận. Cha hạt trưởng vừa dứt lời thì tiếng vỗ tay nồng nhiệt của cộng đoàn vang rộ lên cả nhà thờ. Ngài xin cha Quản lý chuyển những tâm tư của giáo dân hạt Phát Diệm trân trọng biết ơn Đức cha. Đây là kỷ vật ý nghĩa mà giáo hạt Phát Diệm mừng Đức cha.

  Để ngày hành hương đem lại nhiều ơn ích thiêng liêng, trong suốt tuần qua, các cha xứ trong giáo hạt đã đôn đốc, khích lệ, giải tội cũng như hướng lòng mỗi người về ngày hành hương hôm nay. Cùng giúp cha xứ có Ban chấp hành chăm lo chuẩn bị cho ngày tổ chức được tốt đẹp. Quí Hội đoàn cũng đã thể hiện sự hiệp thông bằng tất cả tấm lòng và trách nhiệm của mình xuất phát từ trái tim nơi mỗi người đã nhiệt tâm đến với Chúa, mặc dù hiện giờ đang là ngày mùa bận rộn, mọi người vẫn ý thức về mùa thiêng liêng để bớt thời gian về Nhà thờ Chính tòa lĩnh Ơn Toàn Xá.

  Trước khi ban phép lành cuối lễ, cha chủ tế “bật mí” một niềm vui cho cộng đoàn, đó là lời mời tham dự lễ Quan thày của Giáo phận, ngày 29.6.2012, và cũng là Quan thày của các Ban chấp hành giáo xứ. Trong ngày ấy, Đức cha Giuse sẽ công bố Bài sai cho số đông quí cha đi nhận nhiệm sở mới. Mong quí chức giáo hạt Phát Diệm sẽ đến đông đủ, không thiếu một ai. Đó là tình hiệp nhất trong Chúa, và là dịp bày tỏ lòng yêu mến thánh Quan thày của giáo phận.

  Thùy Chi

  Số lượt xem: 3831 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...