Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Phát Diệm > Xứ Phát Diệm > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giáo xứ Phát Diệm đón chủ chăn mới

Đức Thuận | 09:26 | 21/07/2012

Trong bài giảng lễ, đức cha giáo phận đã nêu lên vai trò nổi bật của giáo xứ Chính tòa. Giáo xứ chính là giáo xứ mẹ của các giáo xứ trong giáo phận...

  Tiếp tục chương trình thuyên chuyển các linh mục trong giáo phận Phát Diệm, 8 giờ sáng ngày 17/7/2012, cha Tôma Aquinô Nguyễn Bá Khuê và cha Gioan Baotixita Lê Văn Hào đã được Đức cha giáo phận đưa về nhiệm sở mới: giáo xứ Chính tòa Phát Diệm. Tham dự thánh lễ, ngoài Đức cha chủ tế, các cha đồng tế thuộc các giáo hạt, quý nam nữ tu sĩ còn có đông đảo bà con giáo dân thuộc các giáo xứ Mưỡu Giáp, Phúc Nhạc, Bình Hòa, Phát Diệm và Phát Vinh.

  Cha Tôma Aquinô Nguyễn Bá Khuê sinh ngày 11/3/1966 tại giáo xứ Mưỡu Giáp. Cha được thụ phong linh mục ngày 1/12004, sau đó được bổ nhiệm làm chính xứ Lãng Vân, rồi được thuyên chuyển năm 2008 về làm chính xứ Phúc Nhạc kiêm xứ Bình Hòa. Ngày hôm nay cha được Đức cha trao phó sứ vụ làm chính xứ Phát Diệm kiêm xứ Phát Vinh. Ngoài công việc mục vụ trong giáo xứ, cha còn là cha linh hướng của tu sinh Phát Diệm.

  Cha Gioan Baotixita Lê Văn Hào, một linh mục trẻ, năng động và rất nhiệt tình tông đồ, vừa được lãnh nhận thiên chức linh mục ngày 24/4/2012. Cha được bổ nhiệm làm cha phó giúp cha Tôma phục vụ hai giáo xứ.

  Giáo xứ Phát Diệm và giáo xứ Phát Vinh nằm trên địa bàn 3 xã và 1 thị trấn với tổng số giáo dân là 7218 người. Giáo xứ Chính tòa Phát Diệm được thành lập từ rất sớm,năm 1854, tuy nhiên chưa bao giờ giáo xứ thiếu vắng chủ chăn vì luôn được các Đức cha chăm sóc, dạy dỗ. Trong bài giảng lễ, đức cha giáo phận đã nêu lên vai trò nổi bật của giáo xứ Chính tòa. Giáo xứ chính là giáo xứ mẹ của các giáo xứ trong giáo phận, là nơi đặt ngai tòa đức giám mục, là nơi tổ chức các thánh lễ và sự kiện lớn của giáo phận. Tự hào và vinh dự là thế, nhưng Đức cha cũng mong mọi người trong giáo xứ cộng tác với 2 cha để xây dựng giáo xứ trở thành giáo xứ tiên phong trong tất cả các lĩnh vực. Ngài cũng căn dặn mọi người hãy ý thức về các hồng ân chúng ta nhận được, càng lãnh nhận được nhiều hồng ân càng phải cố gắng phát triển và làm triển nở ơn Chúa ban, chứ đừng như dân các thành Corozain, Bethsaiđa, Capharnaum mà Tin Mừng hôm nay nhắc đến. Mặc dù họ được diễm phúc chứng kiến các phép lạ và được nghe những lời rao giảng của Chúa Giêsu nhưng vẫn cứng lòng không ăn năn sám hối. Họ không biết tận dụng ơn Chúa để mưu ích phần rỗi cho mình và cho người khác nên bản án dành cho họ sẽ nặng nề hơn. Và chính việc chúng ta sử dụng các hồng ân chúng ta nhận được qua việc thực thi Lời Chúa, là tiêu chuẩn để Chúa đánh giá sự cao cả và lớn lao của chúng ta chứ không phải những sự nằm bên ngoài. Đức cha kêu gọi giáo dân 2 giáo xứ và mọi người cộng tác và cầu nguyện nhiều cho 2 cha được tràn đầy Thánh Thần để chu toàn trọng trách cao cả và nặng nề.

  Tâm tình cùng cộng đoàn phụng vụ, cha tân chính xứ bày tỏ nỗi âu lo về sứ vụ mới. Tuy vậy, cha vẫn thể hiện quyết tâm là dù có khó khăn như thế nào cha vẫn vâng theo thánh ý Chúa được thể hiện qua Đức cha chủ chăn giáo phận. Cha cũng bày tỏ niềm hy vọng vào một tương lai mới cho cộng đồng 2 giáo xứ. Niềm hy vọng được thắp lên bởi những hồng ân Chúa ban, sự quan tâm, giúp đỡ của Đức cha, truyền thống sống đạo tốt đẹp của giáo dân 2 giáo xứ. Chúng ta hãy cầu nguyện và cùng thắp lên một tương lai rạng ngời cho hai giáo xứ cùng cha tân chính và phó xứ.

   

   

   

  Đức Thuận

  Số lượt xem: 4922 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...