Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Phát Diệm > Xứ Phát Diệm > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Phát Diệm - ấn tượng ngày khai mạc Tháng Hoa

Giuse Nguyễn Văn Tuyên | 16:41 | 02/05/2013

Sáng mồng 1 tháng 5 năm 2013, hạt Phát Diệm đã tổ chức buổi dâng hoa cộng đồng tại quảng trường trước Phương Đình của nhà thờ Chính Tòa, tạo nên dấu ấn đặc biệt của Tháng Hoa, dấu ấn Phát Diệm.


  Tháng Năm, tháng mà mỗi người dành những giây phút và tâm tình đặc biệt dâng kính Đức Mẹ. Với truyền thống tốt đẹp đó, sáng mồng 1 tháng 5 năm 2013, hạt Phát Diệm đã tổ chức buổi dâng hoa cộng đồng tại quảng trường trước Phương Đình của nhà thờ Chính Tòa, tạo nên dấu ấn đặc biệt của Tháng Hoa, dấu ấn Phát Diệm.

  7h30, chuông nhà thờ Phát Diệm vang lên vừa để báo hiệu vừa như thúc giục và mời gọi các tín hữu trong giáo hạt Phát Diệm mau về đây hợp chung tâm tình tôn vinh Mẹ. Và cúng không lâu, các đội hoa thuộc các giáo xứ và giáo họ trong hạt Phát Diệm đã có mặt tại sân nhà thờ. Họ đã nhanh chóng chỉnh tề trang phục và các thứ cần thiết cho buổi dâng hoa kính Mẹ.

  8h15, các đội hoa đã xếp hàng ngay ngắn tại quảng trường trước Phương Đình. Sau đôi lời khai mạc ngắn gọn của cha trưởng hạt Phát Diệm - Tôma Aquinô Nguyễn Bá Khuê, buổi dâng hoa kính Mẹ được bắt đầu. Những điệu múa nhịp nhàng theo lời những bài thánh ca được các em thiếu nhi thể hiện cách nhuần nhuyễn và uyển chuyển trong trang phục truyền thống áo dài Việt Nam với đủ các sắc màu. Điều đó phần nào nói lên sự hy sinh tập luyện và chuẩn bị của các em, có lẽ đó cũng là món quà đẹp mà các em muốn dành để dâng kính Mẹ. Các em không chỉ dâng lên Mẹ bằng điệu múa, lời ca tiếng hát, những bông hoa tươi thắm mà còn như muốn dâng chính tâm hồn, con người, và cả cuộc đời của mình nữa.

  Buổi dâng hoa hôm nay không quy mô và không có nhiều đội hoa như ở các nơi khác. Nhưng với Phát Diệm, thì đó là sự kiện lâu lắm rồi mới lặp lại, được tổ chức cấp giáo hạt, với 26 đội hoa, trong đó có 2 đội hiền mẫu của giáo xứ Hảo Nho, được nhiều người hưởng ứng và tham dự. Cộng đoàn không khỏi ngạc nhiên khi thấy các em thiếu nhi nam có mặt trong các đội hoa, và tham gia cách tích cực, nhiệt tình đến say mê.

  Phương Đình, công trình của Cha Trần Lục vốn đã đẹp và thu hút nhiều du khách, hôm nay càng lộng lẫy và đẹp hơn vì được tô điểm bởi những sắc áo nhiều màu, và bao phủ bởi bầu khí thiêng liêng đầy ắp thánh ca. Hôm nay Phương Đinh như rạng rỡ hơn vì được chứng kiến những hình ảnh đẹp của cộng đoàn yêu mến Đức Mẹ. Trước những con người nhỏ bé, nó cũng trở nên uy nghi, vững chãi như núi đá và thành trì che chở.

  Tuy chỉ diễn ra chưa đầy một giờ, nhưng buổi dâng hoa đã để lại trong tâm hồn những người tham dự ấn tượng sâu sắc và khó quên. Tất cả như được hòa mình cùng các em và các hiền mẫu trong tâm tình và trong từng cử điệu. Họ chăm chú quan sát từng cử điệu, và lắng nghe cách say mê để nhận ra ý nghĩa của lời thánh ca như đang diễn tả tâm hồn yêu mến Đức Mẹ của chính họ.

  Là ngày nghỉ 01/5, nên có nhiều khách tham quan, hành hương thăm viếng Quần thể Nhà thờ Phát Diệm. Họ có được cơ hội rất hiếm để biết thêm một trong các sinh hoạt của người Công Giáo. Hôm nay, họ được chứng kiến, và cảm nhận được một phần nào đó lòng sùng kính Đức Maria của những người Công Giáo. Nhiều vị khách đã dành phần lớn thời gian tham quan của mình để tham dự buổi dâng hoa, và không quên ghi lại những hình ảnh kỷ niệm về một ngày tháng Năm tại Phát Diệm. Dù đây không phải là cuộc trình diễn nghệ thuật, nhưng trước khung cảnh ấy, nhiều người đã phải thốt lên: “đẹp quá !”

  Sau khi buổi dâng hoa, cộng đoàn cùng với quý cha long trọng rước kiệu Đức Mẹ xung quanh nhà thờ Chính Tòa. Mặc dù lúc này thời tiết không ủng hộ, trời xuất hiện những con mưa nhỏ, nhưng đã không làm ảnh hưởng đến đoàn rước, vì lòng yêu mến Đức Mẹ của đoàn người đã vượt lên trên những khó khăn. Những tiếng trống, tiếng kèn và những bài thánh ca vẫn được vang lên, ca lên để tôn vinh Mẹ. Mọi người cùng hòa chung một tấm lòng để dâng lên Mẹ những tâm tình tri ân của mình. Buổi rước kết thúc trước Phương Đình với lời nguyện của cha chủ sự. Sau đó,  mọi người tiến vào Nhà thờ để tham dự thánh lễ.

  Khi cộng đoàn đã ổn định, thánh lễ được bắt đầu lúc 9h40, do cha quản lý Tòa Giám Mục - Antôn Phan Văn Tự - chủ tế. Đồng tế với ngài là cha quản hạt Phát Diệm - Tô-ma Aquinô Nguyễn Bá Khuê, và cha An-tôn Phạm Ngọc Bách - chính xứ Yên Bình kiêm xứ Phương Thượng.

  Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế đã nói về mục đích và ý nghĩa của tháng hoa kính Đức Mẹ cũng như ngày mừng kính Thánh Giu-se thợ hôm nay.

  Trong bài giảng, cha quản hạt Phát Diệm nhấn mạnh đến những hoạt động mừng kính Đức Mẹ và Thánh Giuse Thợ. Ngài đưa ra một số ví dụ điển hình trong cuộc sống để qua đó nhắc nhở những người tham dự thánh lễ ý thức hơn về việc sùng kính Đức Mẹ và Thánh Giuse. 

  Thánh lễ đã diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và long trọng. Lúc 10h40, thánh lễ kết thúc và mọi người hân hoan, phấn khởi ra về trong sự chúc lành của Thánh Giuse và Mẹ Maria. Với những ai đã tham dự buổi dâng hoa và thánh lễ hôm nay sẽ nhớ mãi những hình ảnh của ngày đầu tháng hoa 2013.

  Xem thêm hình ảnh (do Ký Xuyên cung cấp)

  Giuse Nguyễn Văn Tuyên

  Số lượt xem: 4348 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...