Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Phát Diệm > Xứ Phát Diệm > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Đức Cha Giuse: Kitô hữu mà không có Chúa Thánh Thần thì chỉ là Kitô hữu hình thức

Văn Trịnh | 23:16 | 03/07/2013

Việc cử hành Bí tích Thêm sức hết sức quan trọng vì đó là việc cử hành một Bí tích mang lại sức sống, mang hồng ân là chính Chúa Thánh Thần xuống trên người thụ lãnh.

  Kitô hữu mà không có Chúa Thánh Thần thì chỉ là Kitô hữu hình thức

  Đức Cha Giuse đã nói như trên trong bài giảng thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 78 em thiếu nhi của giáo xứ Chính Tòa Phát Diệm, cử hành lúc 9h30 ngày 30 tháng 6 năm 2013. Đồng tế với Đức cha có quý cha trong và ngoài giáo hạt Phát Diệm.

  Hàng tuần, Đức Cha giáo phận vẫn dâng Thánh lễ Chúa Nhật tại nhà thờ Chính Tòa vì đây là nhà thờ của Đức Giám mục. Nhưng Thánh lễ hôm nay mang một dấu ấn đặc biệt. Bởi lẽ, dịp Đức cha giáo phận cử hành Bí tích Thêm sức cũng là dịp Ngài đến viếng thăm mục vụ một giáo xứ để khích lệ đời sống đạo của giáo xứ ấy.

  Ngay từ sớm, các em thiếu nhi của giáo xứ đã có mặt đông đủ. Thông thường, ngày Chúa nhật là ngày các em đến nhà thờ để học giáo lý, sinh hoạt và kết thúc bằng Thánh lễ dành riêng cho các em. Bằng phương pháp hàng đội của phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể, các anh chị Huynh trưởng hướng dẫn các em tiến vào nhà thờ trong trật tự, trang nghiêm. Khi các em đã ổn định chỗ trong nhà thờ; cha phó xứ giúp các em chuẩn bị lãnh nhận Bí tích Thêm sức hiểu rõ hơn về mầu nhiệm ơn thánh, để các em lãnh nhận hiệu quả hồng ân Chúa Thánh Thần.

  Đúng 9h30’, đoàn đồng tế rước từ phía trên phòng áo theo đường kiệu phía Tây rồi tiến vào nhà thờ để bắt đầu Thánh lễ. Đầu lễ, Đức cha nói lên ý nghĩa của Thánh lễ hôm nay là nhằm cầu nguyện cho 78 con em của giáo xứ đón nhận hồng ân Chúa Thánh Thần.

  Trong bài giảng, Đức Cha phê phán nhận định sai lầm về việc đón nhận Bí tích Thêm sức. Những người theo nhận định đó coi việc lãnh nhận Bí tích Thêm sức chỉ là một thủ tục hầu có thể tiếp tục cho những việc sau này, như vấn đề hôn phối. Theo Đức Cha: việc cử hành Bí tích Thêm sức hết sức quan trọng vì đó là việc cử hành một Bí tích mang lại sức sống, mang hồng ân là chính Chúa Thánh Thần xuống trên người thụ lãnh. Ngài cho rằng: Kitô hữu mà không có Chúa Thánh Thần thì chỉ là Kitô hữu hình thức. Chúa Giêsu khi đến thế gian để thi hành sứ vụ cứu rỗi nhân loại cần có Chúa Thánh Thần. Cũng vậy các Tông đồ cần đến ơn Chúa Thánh Thần để tiếp tục sứ mạng của Chúa Giêsu cho đến tận thế. Theo đó, Đức Cha nhấn mạnh: mỗi người môn đệ của Chúa đều cần đến ơn Chúa Thánh Thần. Đặc biệt với các em thêm sức hôm nay, ơn Chúa Thánh Thần sẽ thúc đẩy và hướng dẫn các em trong đời sống của một Ki tô hữu trưởng thành. Lấy ý từ bài Tin Mừng trong Thánh lễ, Đức cha nói lên vai trò hết sức quan trọng của Chúa Thánh Thần. Chúa Giêsu đã hứa với các môn đệ rằng Chúa Thánh Thần sẽ đến và dạy bảo các ông mọi điều, giúp các ông hiểu rõ những lời Chúa đã phán dạy. Đức cha tiếp tục: một cộng đoàn tông đồ khi chưa có Chúa Thánh Thần thì có sự chia rẽ, tranh giành và cả nỗi sợ hãi. Nhưng khi có Chúa Thánh Thần, cộng đoàn ấy bỗng trở nên cộng đoàn của lòng mến, các tông đồ được biến đổi trở nên những con người đầy can đảm ra đi loan báo Tin mừng. Đức cha đề cập đến hiện tượng bỏ đạo mà lý do sâu sa là do thiếu sức sống của Chúa Thánh Thần. Những người trong tình trạng ấy chỉ tham dự việc cầu nguyện hay Thánh lễ cách miễn cưỡng, thiếu lòng mến Chúa. Họ không nhận lãnh được sức mạnh để có thể chống đỡ trước những cám dỗ và khó vượt lên nghịch cảnh của cuộc sống. Ngài đặt ra câu hỏi cho cộng đoàn giáo xứ: đời sống đạo của giáo xứ thiếu gì? Theo ngài: chắc hẳn không phải thiếu nhà thờ, không thiếu Thánh lễ nhưng cái mà giáo xứ thiếu, đó chính là sức sống của Chúa Thánh Thần. Nhân Năm Đức Tin, ngài nhắn nhủ cộng đoàn giáo xứ hãy kiểm điểm lại đời sống đạo, nhận ra những sai phạm và thiếu sót để kịp thời sửa chữa. Ngài nói: mọi trì trệ trong đời sống đạo của các đoàn thể, của việc tông đồ truyền giáo… tất cả đều do thiếu ơn Chúa Thánh Thần. Vì thế, ngài kêu gọi mọi người nài xin Chúa Thánh Thần ngự đến và đổ tràn đầy ơn thánh xuống trên cộng đoàn nhất là các em chuẩn bị lãnh nhận Bí tích Thêm sức hôm nay.

  Ngay sau bài giảng là nghi thức thêm sức. Trước hết cha chính xứ giới thiệu với Đức Cha 78 em đã đủ điều kiện đón nhận Bí tích Thêm sức. Tiếp đến Đức Cha ban lời huấn dụ. Ngài khuyên nhủ các em cố gắng chăm chỉ học giáo lý và siêng năng tham dự Thánh lễ. Ngài cũng mời gọi các bậc phụ huynh cộng tác tích cực trong việc giáo dục đức tin cho con em. Phần tuyên xưng đức tin, cộng đoàn lập lại những lời hứa và từ bỏ ma quỷ khi lãnh nhận Bí tích rửa tội. Đức Cha đọc lời nguyện nài xin Chúa Thánh Thần ngự đến. Và cuối cùng là việc xức dầu Thánh trên trán người thụ lãnh.

  Nghi thức thêm sức kết thúc, Thánh lễ diễn ra như thường lệ. Trước khi Đức Cha ban phép lành cuối lễ, một em thiếu nhi đại diện nói lên tâm tinh tri ân Đức Cha và quý cha đồng tế, và toàn thể cộng đoàn.

  Vậy là giáo xứ Chính Tòa có thêm 78 Kitô hữu trưởng thành. Ước mong Thánh lễ thêm sức hôm nay mang lại cho cộng đoàn giáo xứ dồi dào ơn Chúa Thánh Thần để đời sống đạo nơi đây không ngừng vững mạnh và thăng tiến, xứng đáng với danh hiệu là giáo xứ mẹ của các giáo xứ.

  Văn Trịnh

  Số lượt xem: 3261 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...