Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Phát Diệm > Xứ Phát Diệm > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giáo hạt Phát Diệm khai mạc Tháng Hoa - 2016

Hoàng Toàn | 22:44 | 04/05/2016

Sáng ngày 01/05/2016, được sự quan tâm của quý cha trong hạt Phát Diệm, 47 đoàn hoa của 8 giáo xứ đã về khai mạc và dâng hoa cộng đồng tôn vinh Đức Mẹ.

   

  Sáng ngày 01/05/2016, được sự quan tâm của quý cha trong hạt Phát Diệm, 47 đoàn hoa của 8 giáo xứ đã về khai mạc và dâng hoa cộng đồng tôn vinh Đức Mẹ. Hội hoa được tổ chức tại quảng trường nhà thờ Chính Tòa Phát Diệm cùng với sự tham dự của đông đảo khách hành hương và cộng đoàn dân Chúa trong giáo hạt.

  Theo truyền thống, mỗi dịp tháng hoa về, các tín hữu khắp nơi trong giáo phận lại háo hức thể hiện lòng yêu mến và tình con thảo đối với Đức Mẹ bằng nhiều cách khác nhau, nhất là qua nghi thức dâng hoa.

  Đúng 8g00, sau khi thánh hóa qua lời kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, Cha Tôma Aquinô Nguyễn Bá Khuê, Trưởng hạt và cũng là cha xứ Chính tòa phát biểu khai mạc. Với tâm tình ngày đầu tháng hoa kính Đức Mẹ, cha nói lên ý nghĩa của việc làm này:“Dâng hoa kính Đức Mẹ là việc đạo đức thể hiện lòng tôn sùng Đức Trinh Nữ Maria-Mẹ Thiên Chúa. Đặc biệt, trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, Giáo Hội nhắc nhở con cái mình chạy đến với Đức Maria là Mẹ của Lòng Thương Xót để ăn năn sám hốiHôm nay cũng là cơ hội để các đoàn hoa hành hương bước qua Cửa Thánh, lãnh nhận ơn toàn xá năm Thánh Lòng Thương Xót.”

  Sau lời phát biểu khai mạc là phần dâng hoa cộng đồng. Trong trang phục áo dài truyền thống, Các đoàn hoa là đại diện cho giới thiếu nhi, mân côi và hiền mẫu cùng dâng lên Đức Mẹ những lời ca tiếng hát kết hợp với điệu múa nhịp nhàng. Sau 30 phút dâng hoa, cộng đoàn cùng rước kiệu Đức Mẹ chung quanh khuôn viên nhà thờ Chính tòa. Kết thúc kiệu hoa, cộng đoàn cùng cử hành nghi thức bước qua Cửa Thánh và hiệp dâng thánh lễ cùng với Mẹ Maria tạ ơn Thiên Chúa. Thánh lễ do cha trưởng hạt chủ tế, đồng tế với ngài là cha phó giám đốc chủng viện Thánh Phaolô Phát Diệm.

  Tưởng cũng nên nhắc lại đôi dòng lịch sử về nguồn gốc tháng dâng hoa. Có tác giả cho rằng tháng hoa bắt nguồn từ một tập tục ngoại giáo ở Rôma để kính nữ thần có tên là Flore mà họ xưng là “ Nữ thần mùa xuân”. Về sau tập tục này được “rửa tội” và trở thành tháng tôn vinh Đức Mẹ. Năm 1815, Tòa Thánh ra sắc ban ân xá cho những giáo hữu sốt sắng làm việc kính Đức Mẹ trong tháng hoa. Đời Đức Thánh cha Piô IX ( 1846- 1878), tháng dâng hoa đã được Ngài khuyến khích và ban phép mừng long trọng ở nhà thờ Thánh Phêrô tại Rôma. Tại Phát Diệm, và nhiều nơi khác ở Việt Nam, các bậc tiền nhân đã rất khéo léo để hội nhập văn hóa, đưa quan niệm của người Việt về ý nghĩa các màu hoa và nhất là kết hợp các điệu múa truyền thống vào việc sùng kính Đức Mẹ. Người xưa quen gọi là “ vãn dâng hoa”.

  Tháng hoa đã về, khi tôn vinh Đức Mẹ qua việc dâng hoa, mỗi người tín hữu được mời gọi nhận ra mỗi người là một loài hoa trong vườn cuộc đời. Mỗi đóa hoa đó nhờ sức sống của Chúa phải được tỏa hương thơm cho đời. Ơn gọi của mỗi người tín hữu  là phản chiếu tình yêu và Lòng thương xót của Chúa qua chính cuộc đời của họ. Dù ở hoàn cảnh nào mỗi người tín hữu cũng có thể học tập và noi gương Đức Maria và cùng với Mẹ tôn vinh Thiên Chúa như những bông hoa tươi thắm làm đẹp cho đời.

  Xem thêm hình ảnh

  Hoàng Toàn

  Số lượt xem: 3085 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...