Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Phát Diệm > Xứ Phát Diệm > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giáo hạt Phát Diệm khai mạc tháng hoa dâng kính Mẹ, năm 2017

Đỗ Thuận | 23:02 | 01/05/2017

Sáng nay, 01-5-2017, giáo hạt Phát Diệm đã long trọng tổ chức dâng hoa và rước kiệu Đức mẹ, khai mạc tháng hoa dâng kính Mẹ.

  Việc tôn kính Đức Maria vẫn luôn chiếm một chỗ đứng đáng kể trong lịch sử Giáo hội. Từ rất xa xưa, Đức Trinh Nữ Maria đã được các tín hữu khắp nơi yêu mến, khẩn cầu và ẩn náu dưới sự che chở của Mẹ trong mọi cơn gian nan khốn khó bởi vì, nhờ hồng ân Thiên Chúa, Đức Maria được tôn vinh, sau Con mình, vượt trên hết các thiên thần và loài người. Đặc biệt đối với Giáo hội Việt Nam, cách riêng đối với người giáo dân Việt, lòng mộ mến ấy dường như con mãnh liệt hơn nữa khi tự trong tâm khảm mỗi người, hình bóng Mẹ Maria đã được bẩm sinh hình thành ngay từ trong dòng máu Việt. Lòng yêu mến đó được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như bằng những bó hoa thiêng, bằng những lời kinh nguyện sốt sắng và tâm tình thảo hiếu biết ơn dâng lên Mẹ hiền qua tràng chuỗi Mân Côi, các bài thánh ca về Mẹ... Một cách đặc biệt, Giáo Hội Việt Nam dành tháng 10 để tôn kính Mẹ Maria Mân Côi và dành tháng 5 để rước kiệu và dâng hoa kính Đức Mẹ. Hòa cùng tâm tình đó, sáng nay giáo hạt Phát Diệm đã long trọng tổ chức dâng hoa và rước kiệu Đức mẹ, khai mạc tháng hoa dâng kính Mẹ.

  Mặc dù chương trình được bắt đầu lúc 8h00 sáng, nhưng ngay từ 5h30 các đoàn hoa từ các giáo xứ, giáo họ đã đến để thực hiện những công tác chuẩn bị. Đến 7h00, hầu hết các đội hoa đã tề tựu đông đủ tại sân trước Phương Đình. Những gương mặt rạng rỡ của các em, các chị, các mẹ và các bà, xúng xính trong những bộ dàinhiều màu sắc, nói lên niềm vui và lòng yêu mến Đức Trinh Nữ.

  Đúng 8h00, Cha Tôma Aquinô Nguyễn Bá Khuê, chính xứ Chính tòa Phát Diệm, đã long trọng khai mạc buổi dâng hoa và rước kiệu tôn vinh Mẹ Maria. Ngài cũng khơi gợi và nhắc nhở cộng đoàn những tâm tình đúng đắn khi làm việc tôn vinh Đức Mẹ. Cha kêu gọi mọi người hãy dâng những công việc đạo đức hôm nay một cách sốt sắng và cùng với Mẹ cầu nguyện cho tất cả mọi người, cách riêng những người lao động và cho hòa bình thế giới. Ngài cũng mong cộng đoàn hiện diện hãy suy gẫm và noi gương bắt chước các nhân đức của Mẹ Chí Thánh để Mẹ dẫn mọi người đến với Thiên Chúa.

  Tham dự buổi dâng hoa kính Đức Mẹ sáng nay có tất cả 53 đội hoa thuộc các giáo xứ trong giáo hạt. Các thành viên của các đội hoa ở rất nhiều độ tuổi khác nhau, từ em bé nghành Ấu đến các cụ bà 70, nhưng tất cả đều cố gắng dâng lên Đức Trinh Nữ những bông hoa, điệu vũ tươi thắm nhất, đẹp nhất.

  Đến 8h30, đoàn rước kiệu Mẹ Maria khởi hành. Cùng với việc dâng hoa, rước kiệu một cách long trọng tôn vinh Mẹ Chí Ái đồng thời thể hiện lòng hiếu kính cũng như quyết tâm theo bước Mẹ trên con đường nhân đức.

  Sau khi rước kiệu, mọi người tiến vào nhà thờ để cử hành thánh lễ kính Mẹ Thiên Chúa. Chia sẻ Lời Chúa với cộng đoàn, Cha Phaolô Nguyễn Xuân An, phó giám đốc Tiểu chủng viện thánh Phaolô Phát Diệm đã trình bày cho mọi người lịch sử cũng như ý nghĩa đích thực của việc dâng hoa và rước kiệu Đức Mẹ. Cha cũng không quên giới thiệu cho mọi người quan điểm của Giáo Hội về việc tôn kính Mẹ Maria. Nhờ Cha, cộng đoàn cũng được ý thức hơn về những tâm tình cần có cũng như ý nghĩa của các màu hoa không thể thiếu trong các buổi dâng hoa. Các màu hoa diễn tả các nhân đức của Mẹ mà chúng ta được mời gọi noi theo. Màu Đỏ nhắc nhở mọi người về lòng yêu mến Thiên Chúa và tha nhân của Đức Mẹ. Lòng yêu mến đã không bị bất cứ khó khăn nào có thể phá bỏ. Lòng yêu mến đã giúp Mẹ sống trọn lời “Xin Vâng” trong suốt cuộc đời. Màu Vàng nói lên niềm tin sắt đá của Mẹ, niềm tin đã được bà Elisabet ca ngợi: “Phúc cho em là người đã tin rằng, Chúa đã thực hiện những gì người đã nói với em” (Lc 1,45). Màu Xanh thể hiện lòng cậy trông và hy vọng của Đức Trinh Nữ. Còn màu Trắng bày tỏ sự trinh trong của Mẹ Vô Nhiễm. Màu Tím gợi lên những đau khổ Mẹ phải chịu. Mặc dù là Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Maria phải chịu muôn vàn khó khăn thử thách ngay từ giây phút truyền tin đến việc chứng kiến Chúa Giêsu bị bắt, bị sỉ nhục và đánh đòn cũng như cái chết nhục nhã trên thánh giá. Nhưng tất cả những đau khổ đó không làm Mẹ chùng bước.

  Như vậy việc dâng hoa và rước kiệu không chỉ bày tỏ lòng yêu mến mà còn mời gọi mỗi người hãy chiêm ngưỡng và bắt chước các nhân đức của Mẹ chúng ta. Chớ gì những việc đạo đức này đưa chúng ta đến cùng Mẹ để mẹ đưa mỗi người đến với Thiên Chúa là nguồn hạnh phúc đích thật. Xin Mẹ dạy chúng ta biết yêu mến, phó thác, cậy trông và hy vọng đồng thời giúp mỗi người luôn trắng trong và sạch tội cũng như chấp nhận mọi thánh giá và trung kiên bước theo Mẹ.

  Xem thêm hình ảnh

  Đỗ Thuận
  Hình ảnh: Ký Xuyên


  Số lượt xem: 7517 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...