Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Phát Diệm > Xứ Phát Diệm > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Lễ cầu cho các linh hồn, tại Đất thánh Phát Diệm

Minh Quang - Đức Hiệp | 21:19 | 04/11/2011

Chúng ta hiện diện nơi đây để cầu nguyện cho họ, nhưng cũng là để xin các linh hồn giúp chúng ta biết lắng nghe tiếng nói khôn ngoan từ lòng đất mời gọi sống tốt, sống có ý nghĩa, và sống thánh thiện

  LỄ CẦU CHO CÁC LINH HỒN
  Tại Đất thánh Phát Diệm

  Chiều ngày 02/11/2011, Đức Cha Giu-se đã chủ sự thánh lễ tại Đất thánh Phát Diệm, cầu nguyện cho các linh hồn. Cha chính xứ Nhà thờ Chính Tòa, quý cha đang phục vụ tại Tòa Giám Mục, và quý cha quê hương quy tụ về đây đồng tế với Đức cha.

  >> Xem hình ảnh

  >> Nghe bài giảng

  Nhiều người có mặt rất sớm để viếng mộ các thân nhân và thắp lên những nén hương bày tỏ lòng thương nhớ.

  Trước khi dâng thánh lễ, Đức cha đến viếng và cầu nguyện cho quý cha, quý tu sĩ nam nữ và những người đã dâng cả cuộc đời phục vụ Nhà Chúa, đang an nghỉ tại đất thánh Nhà Chung.

  16g30, Ca đoàn hát bài Nhập lễ, đoàn đồng tế tiến ra bàn thờ. Thánh lễ bắt đầu.

  Cộng đoàn phụng vụ hôm nay rất đông, ước chừng hai ngàn người, gồm đủ mọi thành phần. Họ tập trung ngồi trên thập đạo, hướng về bàn thờ.

  Mở đầu thánh lễ, Đức Cha nói rằng chúng ta qui tụ về đây để kính nhớ và cầu nguyện cho những linh hồn của những người an nghỉ trong đất thánh Phát Diệm. Họ là vợ, chồng, anh, chị, em, những vị ân nhân phần xác, tinh thần, và phần hồn của chúng ta. Ân nhân tinh thần là những thày cô giáo, những người đã dạy và trao ban kiến thức cho chúng ta. Ân nhân phần hồn là các linh mục, tu sĩ nam nữ, những người đã hy sinh cả cuộc đời để lo cho đời sống thiêng liêng của chúng ta. Chúng ta cầu nguyện cho các ngài và cũng là để xin các ngài cho chúng ta biết sống theo lời Chúa để sau này chúng ta trở thành đại gia đình của Chúa trong nước trời.

  Trong bài giảng, Đức Cha Giu-se nói “người chết qui tụ chúng ta tại nơi đây”. Họ là các linh mục, tu sĩ nam nữ, tổ tiên ông bà, cha mẹ, anh chị em của chúng ta. Chúng ta hiện diện nơi đây để cầu nguyện cho họ, nhưng cũng là để xin các linh hồn giúp chúng ta biết lắng nghe tiếng nói khôn ngoan từ lòng đất mời gọi  sống tốt, sống có ý nghĩa, và sống thánh thiện vì tất cả chúng ta chỉ sống một lần trên trần gian này mà thôi. Chúng ta phải sống nghiêm túc để không ân hận về cuộc đời này, vì sau khi chết chúng ta sẽ không có cơ hội sửa chữa. Đức Cha trình bày cho cộng đoàn mẫu gương của Thày Giê-su. Ngài đã xuống trần gian, chịu đau khổ, chịu chết trong bình an và đã phục sinh. Bình an mà Chúa có được là nhờ việc thực thi ý Chúa Cha suốt cả cuộc đời bằng việc sống cho Chúa và cho anh em. Thêm vào đó là gương các thánh, những người luôn suy nghĩ về sự chết. Ngoài ra, Đức Cha còn mượn ý tưởng các thánh nhân mà nhắn nhủ cộng đoàn rằng hãy chọn lựa đúng hướng cho cuộc đời mình; hãy sống như thể hôm nay là ngày cuối cùng trong cuộc đời của mình; hãy chọn lấy một điều duy nhất, quan trọng nhất. Mỗi người hãy bắt đầu ngay từ hôm nay chứ đừng đợi đến lúc gần chết vì trong tình huống cấp bách chúng ta sẽ không nghĩ được nữa. Kết thúc bài giảng, Đức Cha mời gọi mọi người hãy tạ ơn Thiên Chúa về cuộc đời này và mỗi người hãy dùng cuộc đời mình làm vinh danh Chúa, phục vụ anh chị em để ngày đại hội ngộ trên thiên quốc chúng ta không vắng mặt.

  Cuối thánh lễ, cha chính xứ Nhà thờ Chính Tòa thay mặt cộng đoàn dâng lời cám ơn Đức Cha và quý cha.

  Sau khi Đức Cha ban phép lành cuối lễ, nhiều người tản ra các phần mộ của gia đình mình, thắp nến, thắp hương, từ giã các bậc tiền nhân và ra về, lòng thanh thản vì vừa thực hiện được một việc hiếu nghĩa.

  Minh Quang – Đức Hiệp

  Số lượt xem: 2402 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   
  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 0303.862.058 – Fax: 0303.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...