Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Phát Diệm > Xứ Hoài Lai > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giáo họ Tuy Lai: kỷ niệm 80 năm thành lập- mừng đại tu đền thờ

BTT | 21:24 | 12/11/2019

09g00 sáng nay, 12/11/2019, cộng đoàn giáo họ Tuy Lai, giáo xứ Hoài Lai được hân hoan chào đón Đức Tổng Giuse- Giám quản giáo phận về dâng Thánh lễ Tạ ơn- làm phép nhà thờ, được đại tu nhân kỷ niệm 80 năm ngày xây dựng nhà thờ giáo họ.

  09g00 sáng nay, 12/11/2019, cộng đoàn giáo họ Tuy Lai, giáo xứ Hoài Lai được hân hoan chào đón Đức Tổng Giuse- Giám quản giáo phận về dâng Thánh lễ Tạ ơn- làm phép nhà thờ, được đại tu nhân kỷ niệm 80 năm ngày xây dựng nhà thờ giáo họ. Niềm vui ấy còn được tăng thêm qua sự hiện diện của rất đông quý cha, quý tu sĩ, quý ân nhân, quý khách và cộng đoàn giáo xứ. Đây cũng là dịp để cộng đoàn giáo họ tiếp tục đại tu đền thờ tâm hồn theo lời mời gọi của chủ chăn giáo phận.

  Nhà thờ giáo họ Tuy Lai được xây dựng năm 1939. Trải qua 80 năm mưa nắng dãi dầu, nhà thờ bị xuống cấp trầm trọng và từ hơn một năm qua công trình đã được cha chính xứ Giuse Phạm Văn Công cùng toàn thể giáo họ chung tay góp sức đại tu để hôm nay cộng đoàn giáo họ lại có một ngôi thánh đường vừa thân quen với những hàng cây rợp bóng lại vừa trang trọng như khoác trên mình bộ áo mới.

  Sau khi đoàn rước tề tựu trong nhà thờ, Đức Tổng Giuse xông hương bàn thờ và cử hành nghi thức làm phép nhà thờ. Ngài mời gọi cộng đoàn cùng dâng lời tạ ơn Chúa, xin Chúa trả công cách riêng cho các vị ân nhân và mọi người đóng góp vào việc đại tu nhà thờ.  

  Trong bài giảng, từ việc đại tu ngôi nhà thờ vật chất, Đức Tổng mời gọi cộng đoàn xây dựng ngôi nhà thờ tâm hồn theo gương ông Gia-kêu mà bài Tin Mừng tường thuật (Lc 19,1-10). Xây dựng đền thờ vật chất, tuy vất vả nhưng vẫn còn dễ hơn là xây dựng đền thờ tâm hồn.

  Điều thứ nhất: đến gặp Chúa để được bình an hạnh phúc đích thật

  Ông Gia-kêu là người thu thuế, ông có tiền và có quyền, nhưng ông vẫn cảm thấy thiếu. Khi nghe về Chúa Giêsu, ông đã bỏ công việc để đi xem Người. Khi Chúa Giêsu đến thăm nhà ông, ông được biến đổi bất ngờ. Ông đứng lên dõng dạc tuyên bố xin bố thí nửa gia tài của ông cho người nghèo và đền bù gấp bốn cho người đã bị hại. Ngay lập tức Chúa Giêsu cũng tuyên bố với ông: “Hôm nay ơn cứu độ đã đến nhà này” (Lc 19,9). Điều đó cho thấy tiền bạc địa vị có thể mang lại cho ông một sự sung sướng vui thú nào đó, nhưng chỉ khi ông gặp được Chúa Giêsu ông mới cảm thấy đời ông được mãn nguyện. Đức tổng đặt câu hỏi: Chúng ta muốn tìm sự bình an trong tâm hồn, trong gia đình, trong cộng đoàn giáo xứ giáo họ thì tìm ở đâu ? Đừng tìm chợ, đừng đi đâu hết. Hãy đến nhà thờ nơi Lời Chúa, Thánh Thể, và các bí tích đem lại cho chúng ta sự bình an.

  Điều thứ hai: Đem Chúa đến cho người khác

  Sau khi gặp được Chúa như Gia-kêu, Đức Tổng mời gọi cộng đoàn mang Chúa đến cho người khác. Người tín hữu cần phải chứng tỏ cho thấy mình là môn đệ của Chúa, có bình an thật, có hạnh phúc thật. Mặt khác, để làm chứng điều đó cộng đoàn phải có sự hợp nhất vì như Chúa Giêsu nói: “Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau” (Lc 13,35). Đức Tổng nêu lý do Giáo hội chưa truyền giáo hiệu quả bởi vì người tín hữu chưa sống đúng theo Tin Mừng, còn gây chia rẽ bất hòa, tranh chấp…vv. Ngài xác tín rằng chính đời sống vui tươi và hạnh phúc của người tín hữu sẽ giúp những người xung quanh nhận biết Cha trên trời.

  Điều thứ ba: “Sám hối và Nên thánh”

  Đức tổng quả quyết: Chúng ta không thể nào xây cuộc đời của chúng ta trên cát mà phải trên đá. Nếu xây nhà trên cát, thì mọi sự sụp đổ hết. Cuối bài giảng Ngài gợi ý vài câu hỏi để cho cộng đoàn cầu nguyện.

  • Thứ nhất, trong đời của tôi tôi đã khao khát Chúa chưa hay tôi khao khát những điều khác hơn Chúa?
  • Thứ hai, sau khi gặp Chúa tôi đã biết sám hối đổi đời chưa hay tôi đã từng bước thay đổi đời sống tôi chưa?
  • Thứ ba, tôi có biết đoàn kết với nhau không ? Tôi có vô tình hay cố ý tạo ra sự chia rẽ trong cộng đoàn không?

  Sau bài giảng, cộng đoàn dành một phút suy niệm trong thinh lặng sau đó Thánh lễ diễn tiến như thường lệ.

  Cuối Thánh lễ, cha chính xứ thay mặt cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức Tổng, quý cha, cách riêng quý ân nhân và mọi người trong giáo họ đã nhiệt thành giúp đỡ, cộng tác để hoàn thành công trình đại tu nhà thờ giáo họ khang trang đẹp đẽ như ngày hôm nay.

  Đáp lời, Đức Tổng cũng cám ơn những tâm tình mà cha chính xứ dành cho Ngài và dí dỏm cầu chúc cho giáo họ ngày càng thăng tiến, một đời sống tràn đầy niềm vui của Chúa, luôn mỉm cười để đem niềm vui Tin Mừng của Chúa đến cho những “con chiên chưa thuộc về đoàn này”. Ngài cũng mời gọi cộng đoàn giáo họ vừa nhiệt thành với giáo họ, đồng thời phải mở lòng ra xây dựng cộng đoàn giáo xứ, rồi với cộng đoàn lớn hơn nữa. 

  Sau Thánh lễ, Đức Tổng và quý cha chụp hình chung làm kỷ niệm và cùng ở lại chung chia niềm vui với cộng đoàn giáo họ trong bữa cơm thân thiện.

  Xem thêm hình

  BTT

  Số lượt xem: 1716 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...