Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Phát Diệm > Xứ Yên Bình > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Yên Bình đón cha xứ mới: chung tay xây dựng cộng đoàn hiệp thông

BTT | 16:54 | 23/09/2019

Yên Bình đón cha xứ mới: tiếng gọi chung tay xây dựng cộng đoàn hiệp thông

  Sáng thứ Hai ngày 23.09.2019, không gian nhà thờ giáo xứ Yên Bình vốn thường bình lặng hôm nay được nhộn nhịp chào đón Đức Cha giáo phận dẫn đưa cha tân chính xứ về nhậm nhiệm sở mới với niềm hi vọng cùng mọi người chung tay xây dựng cộng đoàn hiệp thông.

  Sau khi vị chủ chăn giáo phận và vị mục tử mới của giáo xứ viếng Chúa Giêsu Thánh Thể, cộng đoàn chuẩn bị bước vào thánh lễ nhậm xứ do Đức Cha chủ sự với sự hiện diện của cha tổng đại diện, đông đảo quý cha, quý tu sĩ và cộng đoàn dân Chúa giáo xứ sở tại.

  Mở đầu thánh lễ, Đức Cha trân trọng giới thiệu với cộng đoàn cha tân chính xứ: Giuse Mai Văn Thông với tiếng vỗ tay mừng vui chào đón vị mục tử của mình. Cha tân chính xứ sinh năm 1980, chịu chức năm 2015, một linh mục trẻ trung nhiệt thành, vừa mới quản nhiệm giáo xứ Phúc Lai. Nay Ngài được sai về cộng đoàn Yên Bình, láng giềng với giáo xứ quê hương Phương Thượng.

  Tiếp theo, Đức Cha nêu tầm quan trọng và sứ vụ của cha tân chính xứ với tư cách là người cha tinh thần, người rao giảng Lời Chúa và phục vụ anh chị em mình. Ngài tha thiết mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho cha tân chính xứ được ơn thánh thiện, ơn khôn ngoan, ơn hăng say nhiệt thành để phục vụ cộng đoàn dân Chúa. Đồng thời, Ngài cũng xin Thánh Thần xuống trên từng người trong cộng đoàn biết sống thánh thiện, hăng say phụng sự Chúa và Giáo hội.

  Sau các nghi thức nhậm xứ từ đọc thư bổ nhiệm đến tuyên thệ trung thành, cộng đoàn bước sang phần phụng vụ Lời Chúa. Cách đặc biệt hôm nay cha tân chính xứ lần đầu tiên công bố Tin Mừng tại giáo xứ trong tư cách mục tử cộng đoàn.  

  Sau đó, Đức Cha đã chia sẻ ba tâm tình sau đây.

  • Cha tân chính xứ đến để xây dựng giáo hội thành cộng đoàn hiệp thông

  Anh chị em xứ Yên Bình đón cha tân chính xứ để làm cái gì ? Đó là câu hỏi mở đầu bài giảng của Đức Cha. Cha tân chính xứ đến để xây dựng giáo hội và người ta thường chú ý tới việc xây dựng các cơ sở vật chất. Bước vào khung cảnh xứ Yên Bình, thấy nhiều cái phải xây sửa, nhà xứ thì ọp ẹp, nhà thờ thì bé cũ, cũng cần đại tu. Nhưng việc xây dựng giáo hội không dừng lại ở việc xây dựng cơ sở vật chất mà ở bình diện khác sâu xa hơn, quan trọng hơn, ưu tiên hơn. Đó là xây dựng giáo hội thành cộng đoàn hiệp thông.

  Lời Chúa hôm nay cho thấy Giáo hội như một thân thể hiệp thông bởi các chi thể nối kết với nhau. Phải có sự hiệp nhất thì giáo hội mới phát triển. Các nghi thức diễn giải cho thấy phần nào nhiệm vụ của cha tân chính xứ là cử hành các nghi thức, các bí tích trong tư cách là người cha tinh thần của cộng đoàn. Đó không phải là người “chăn thuê”, nhưng trong tâm tình yêu thương gần gũi với đoàn chiên của mình. Đức Cha minh họa cụ thể những dịp vd như lễ an táng trong giáo xứ, các cha xứ không nhận bổng lễ, nhưng chia vui sẻ buồn với con chiên của mình.

  Điều thứ hai, cha tân chính xứ đến để xây dựng tình hiệp thông gia đình

  Để sống tinh thần hiệp thông gia đình, Đức Cha mời gọi cộng đoàn cùng cộng tác với cha tân chính xứ ngày càng chặt chẽ hơn. Cha xứ cần biết rõ từng con chiên, chia vui sẻ buồn với từng con chiên. Ngược lại, từng con chiên cũng được mời gọi liên kết với người cha tinh thần của mình cũng như liên kết với nhau. Đi tham dự thánh lễ ở đâu cũng được, nhưng lễ trong nhà thờ xứ sẽ rất khác vì nơi đó chúng ta gặp gỡ người cha cùng những anh chị em cùng giáo xứ mình.

  Trên thực tế, giáo họ trị sở của Yên Bình thì ít người, giáo họ lẻ thì đông người hơn, không khéo thì các giáo họ lẻ sẽ chỉ co cụm với chính mình, thiếu gắn bó với cộng đoàn giáo xứ. Thánh Phaolô nói: các chi thể phải liên kết với nhau thành một thân thể. Chúng ta chỉ là một thân thể. Đức Cha nhấn mạnh, giáo xứ Yên Bình đã nhỏ, bé, yếu mà không hiệp thông với nhau thì không thể phát triển được. Vì thế, Ngài tha thiết mời gọi cộng đoàn các giáo họ tích cực hơn tham dự vào đời sống giáo xứ để tạo thành một thân thể duy nhất: “Một cây làm chẳng nên non/Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Một cha xứ giỏi, một ông chánh trương giỏi cũng không bao giờ đưa giáo xứ đi lên được nếu không có sự cộng tác của mỗi người.

  Điều thứ ba, ước mong cộng đoàn phát triển trong đức tin và đức ái

  Đó là xây dựng giáo hội, làm cho cộng đoàn thăng tiến trong đời sống đức tin, chiếu tỏa đức tin cho những người khác nữa. Giáo xứ Yên Bình có hơn 1500 con chiên, nhưng còn hơn 22 ngàn con chưa thuộc về đàn này, cũng là chiên của Chúa. Tất cả đều là chiên của Chúa. Không một ai ở ngoài vòng tay yêu thương của Chúa. Vì vậy, 1500 con chiên này phải thăng tiến trong đời sống đức tin, để chiếu tỏa, khích lệ 22 ngàn con chiên kia về với Chúa. Đó là nhiệm vụ hết sức cấp bách, cao cả và khó khăn. Chúa mời gọi mỗi người trong giáo xứ Yên Bình phải sáng lên trong đức tin và đức ái, nhờ đó, 22 ngàn con chiên kia sẽ được biến đổi, phúc âm hóa.

  Đó chính là tinh thần giáo hội, tinh thần gia đình, tinh thần hiệp thông. Để thực hiện những điều đó, cộng đoàn cần đến Chúa Thánh Thần là chính sự hiệp thông. Như Thánh Thần nối kết Chúa Cha và Chúa Con thì hôm nay trong Hội Thánh cũng liên kết tất cả mọi người. 

  Cuối thánh lễ, sau bài chào mừng và cảm ơn của vị đại diện cộng đoàn, cha tân chính xứ cũng bày tỏ lòng lời tri ân các đấng bậc, đặc biệt Ngài khiêm tốn bày tỏ ước nguyện trở thành một thành viên mới của giáo xứ Yên Bình để cùng xây dựng cộng đoàn hiệp thông để thăng tiến cộng đoàn nơi đây.

  Có một chi tiết nhỏ tưởng như tình cờ mà thật ý nghĩa, cha tân chính xứ tên là Thông, bắt đầu với chữ T-thánh giá Chúa. Ước mong, Ngài sẽ xây dựng giáo xứ Yên Bình thành cộng đoàn hiệp thông như lời cha chung giáo phận chia sẻ.

  BTT 

  mời xem thêm hình

  Số lượt xem: 1761 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...