Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Phát Diệm > Xứ Phát Vinh > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giáo lý viên hạt Phát Diệm mừng lễ quan thày

BTT | 15:30 | 29/07/2019

Thứ Sáu (26/07/2019), cộng đoàn Giáo xứ Phát Vinh vui mừng chào đón hàng trăm GLV và Huynh trưởng từ các giáo xứ trong hạt Phát Diệm về tham dự ngày họp mặt GLV mừng lễ Chân phước Anrê Phú Yên - quan thày Giáo lý viên.

  Thứ Sáu (26/07/2019), cộng đoàn Giáo xứ Phát Vinh vui mừng chào đón hàng trăm GLV và Huynh trưởng từ các giáo xứ trong hạt Phát Diệm về tham dự ngày họp mặt GLV mừng lễ Chân phước Anrê Phú Yên - quan thày Giáo lý viên (cấp Giáo hạt). Hôm nay còn là một ngày vui đặc biệt đối với Giáo xứ Phát Vinh khi chính thức ra mắt xứ đoàn TNTT Thánh Vinh Sơn sau thời gian dài tập luyện và chuẩn bị.

  Chương trình mừng lễ quan thầy cũng như ra mắt tân xứ đoàn được diễn ra vào buổi chiều với các sinh hoạt khác nhau. Quy tụ về Giáo xứ Phát Vinh hôm nay là các GLV và huynh trưởng đến từ 8 giáo xứ trong hạt Phát Diệm cùng với TNTT 2 Giáo xứ Tân Mỹ và Xuân Hồi.

  Thời tiết nắng nóng nhưng tình yêu và sức trẻ của các Huynh trưởng và GLV đã vượt lên trên cả tất cả. Những vũ khúc sôi động được các bạn hăng say trình diễn để chào đón các bạn Huynh trưởng và GLV xứ bạn về tham dự ngày vui hôm nay phá tan khoảng cách và đưa các bạn đến gần nhau hơn trong tình huynh đệ.

  Sau màn đón tiếp, ghi danh và ổn định, đúng 15h10, các GLV và huynh trưởng lắng nghe bài thuyết trình  của Cha Quản hạt Tôma Aq Nguyễn Bá Khuê.

  Chia sẻ với các GLV, Cha Tôma tập trung vào một số điểm chính yếu sau: trước tiên, cha trình bày và định nghĩa GLV là ai? GLV là người thực thi sứ vụ ngôn sứ tức là rao truyền và giảng dạy các chân lý đức tin, là những chứng nhân cho người khác về mầu nhiệm tình yêu, giới thiệu và nói về Chúa cho mọi người nhờ kinh nghiệm gặp gỡ và sống gắn bó với Chúa. Như vậy, GLV là ơn gọi, được chọn và được sai đi. Điểm thứ 2, cha Toma đưa ra những phẩm chất mà người GLV cần có đó là đời sống thiêng liêng sâu sắc, luôn biết lắng nghe và suy gẫm Lời Chúa mỗi ngày, biết xây dựng và hoàn thiện bản thân trưởng thành về đời sống nhân bản và cũng không được quên trau dồi kiến thức tự nhiên lẫn siêu nhiên với một tinh thần sống và làm việc khiêm nhường. Kế đến, các GLV được chia sẻ về linh đạo GLV. Linh đạo là con đường hướng dẫn chúng ta sống và thực thi ơn gọi của mình. Linh đạo là con đường để nên thánh và vì thế các GLV cũng có cùng đích là nên thánh theo con đường cầu nguyện, sống Tin-Cậy-Mến và các nhân đức Tin mừng và nhất là người GLV sống tốt trong các mối tương quan với Chúa, với Giáo hội và mọi người. Cuối cùng, Cha Tôma đưa ra một số thực hành cụ thể dành cho GLV như chuẩn bị bài giảng chu đáo, nâng cao chất lượng chuyên môn, gắn bó với thiếu nhi để hiểu các em nhiều hơn, kiên nhẫn trung thành dù gặp khó khăn, biết nhận ra giới hạn của mình để tín thác vào Chúa... Sau đó, Cha Tôma xin Chúa chúc lành cho các CLV và cộng đoàn.

  Sau bài thuyết trình của Cha Quản hạt Tôma, cộng đoàn cùng lắng đọng tâm hồn và bước vào Thánh lễ. Đúng 16g30, thánh lễ bắt đầu do cha quản hạt chủ tế. Đồng tế là quý Cha trong hạt Phát Diệm. Tham dự thánh lễ có đông đảo bà con giáo dân giáo xứ Phát Vinh và nhất là các GLV và huynh trưởng-thành phần chính của thánh lễ hôm nay.

  Đầu lễ, Cha Quản hạt Tôma mời gọi cộng đoàn tạ ơn Chúa đã thương quy tụ mọi người hiện diện trong ngày lễ hôm nay để tham gia các sinh hoạt mừng kính Chân phước Anrê Phú Yên là quan thầy GLV Giáo phận. Cha chủ tế cũng chúc mừng Cha xứ và cộng đoàn Giáo xứ Phát Vinh trong ngày lễ ra mắt xứ đoàn hôm nay, xin cho mọi người biết noi gương Chân phước Anrê Phú Yên trung thành với Chúa,dấn thân làm các việc bác ái và tông đồ với tinh thần hăng say và tích cực.

  Giảng lễ, Cha Gioan B. Nguyễn Văn Hào-chính xứ Trì Chính đã phân tích và chia sẻ với cộng đoàn về hình ảnh hạt lúa mì trong Tin mừng Gioan, chấp nhận chịu mục nát, sinh hoa kết trái để nói lên tầm quan trọng và giá trị to lớn của sự hy sinh đóng góp thầm lặng. Cha nhấn mạnh chính Chúa Giêsu là hạt lúa mì đã chấp nhận bỏ mình, náu thân nơi Bí tích Thánh Thể để nuôi sống chúng ta và là mẫu gương hoàn hảo nhất cho chúng ta noi theo. Từ đó, Cha cũng hướng cộng đoàn và đặc biệt là các GLV cũng hãy bắt chước Chúa Giêsu trở nên như hạt lúa mì chấp nhận hy sinh để đơm bông kết trái ngọt ngào. Chính những lúc mà GLV gặp phải khó khăn, áp lực công viện, hy sinh thời gian hay thử thách là lúc mà họ đang chấp nhận hy sinh bỏ mình nhưng sẽ được nhận lại hoa trái là đức tin, sự hiểu biết giáo lý, thực hành nhân đức của các thiếu nhi, của học viên giáo lý. Cha Gioan cũng kể về Chân phước Anrê với các nhân đức trổi vượt như tinh thần phục vụ hăng say, phẩm chất đạo đức tốt đẹp với tính khiêm nhu, vâng phục và hiền hòa là mẫu gương và động lực để các GLV học tập noi theo.

  Nhắn nhủ với các em TNTT trong ngày ra mắt xứ đoàn, Cha nhắc nhờ các em tiếp tục thi hành 4 tôn chỉ của phong trào và luôn biết gắn bó và kết hợp với Lời Chúa và Thánh Thể. Cuối cùng Cha khẳng định lại vai trò của GLV, chúc mừng và cầu mong xứ đoàn ra mắt hôm nay ngày càng phát triển.

  Bài giảng khép lại cũng là lúc nghi thức ra mắt xứ đoàn được bắt đầu. Trước tiên Cha Tuyên úy xứ đoàn Vinh Sơn làm phép khăn các ngành, cờ đoàn và cờ đội.

  Sau đó, từng ngành được giới thiệu và trình diện trước quý Cha và cộng đoàn rồi tiến lên nhận khăn và tuyên hứa. Các em hô vang những khẩu hiệu cùng với quyết tâm thực hiện châm ngôn của ngành mình. Thay vì trao khăn cho các bạn đội trưởng, 2 Cha Tuyên úy đã trao khăn cho từng em một để giúp các em ý thức và cảm nghiệm được sứ vụ và bổn phận người TNTT của mình.

  Hình ảnh những em thiếu nhi quỳ gối và đọc lời tuyên hứa thể hiện tinh thần hăng say và tình yêu của mình đã để lại trong cộng đoàn nhiều ấn tượng đặc biệt.

  Giây phút quan trọng nhất đó là khi Cha Tuyên úy công bố, trao văn thư bổ nhiệm và công nhận xứ đoàn cho Trưởng Xứ đoàn. Từ đây, gia đình TNTT Phát Diệm có thêm một người anh em mới cùng chung tay xây dựng và đưa phong trào TNTT Phát Diệm ngày một phát triển hơn nữa.

  Cuối lễ, một Huynh trưởng đại diện Xứ đoàn Vinh Sơn bày tỏ lời tri ân Cha chủ tế cùng quý Cha nhất là Cha xứ và cộng đoàn Giáo xứ Phát Vinh đã lo liệu thánh lễ được diễn ra trang nghiêm sốt sắng. Những lời chúc mừng cùng với nguyện ước tốt đẹp cũng được nói lên thể hiện ước mong cho tương lai ngày càng phát triển của tân xứ đoàn.

  Thánh lễ kết thúc, các GLV và huynh trưởng cùng chung chia bữa cơm tối trong tình huynh đệ và háo hức chờ đợi cho các sinh hoạt sẽ diễn ra vào buổi tối.

  Đồng hồ điểm 19g45, tất cả các GLV, huynh trưởng và các bạn giới trẻ cùng quy tụ dưới khán đài phía sân cuối nhà thờ để chờ đợi giây phút khai mạc đêm văn nghệ diễn nguyện mừng bổn mạng GLV và ra mắt xứ đoàn Vinh Sơn. Với cương vị chủ nhà, Cha chính xứ Phát Vinh Giuse Vũ Văn Biển phát biểu chào mừng quý Cha cùng cộng đoàn, và tuyên bố khai mạc đêm hoan ca diễn nguyện hôm nay.

  Sau phần khai mạc, các GLV và Huynh trưởng Giáo xứ Phát Vinh đã gửi tới quý Cha và cộng đoàn những tiết mục văn nghệ, những vũ khúc náo nhiệt và sôi động giúp hâm nóng bầu khí đêm diễn nguyện.

  Các GLV và huynh trưởng các Giáo xứ trong giáo hạt cũng đóng góp nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, làm tăng thêm niềm vui và tinh thần hiệp nhất huynh đệ giữa các xứ đoàn trong Gia đình TNTT.

  Các tiết mục trong đêm diễn nguyện bao gồm nhiều thể loại khác nhau: các vũ điệu, các bài múa, hát solo, hòa tấu các loại nhạc cụ, kịch ngắn diễn lại cuộc đời Thánh Vinh Sơn được các bạn dày công chuẩn bị và tập luyện kỹ càng.

  Vậy là sau bao công sức chuẩn bị, thánh lễ mừng bổn mạng GLV và ra mắt xứ đoàn của Giáo xứ Phát Vinh đã thành công tốt đẹp. Trong tinh thần liên đới, trước khi ra về, các xứ đoàn bạn có những món quà nhỏ gói trọn tình yêu mến quan tâm dành cho tân xứ đoàn.

  Đêm diễn nguyện kết thúc với phép lành của quý Cha, mọi người ra về trong sự bịn rịn lưu luyến và không quên dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp, những lời hẹn gặp cho lần tới và nhất là những bức hình lưu niệm cùng quý Cha.

  Xem thêm hình ảnh

  BTT

  Số lượt xem: 715 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...