Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Phát Diệm > Xứ Phát Vinh > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Cung hiến nhà thờ giáo xứ Phát Vinh, một chặng đường mới

BTT | 15:58 | 16/10/2018

Nhà thờ Phát Vinh đã sáng lên giữa một miền quê thế nào thì Đức Cha cũng ước mong đời sống cộng đoàn tín hữu nơi đây cũng rực sáng lên như vậy


  Hồi 9h sáng ngày 16/10/2018, Đức Cha Giuse, chủ chăn giáo phận đã cử hành nghi thức cắt băng khánh thành và cung hiến nhà thờ giáo xứ Phát Vinh, một khuôn viên thánh đường khang trang lộng lẫy nổi bật lên giữa cánh đồng lúa rung rinh trĩu hạt như ngọn hải đăng soi dẫn cộng đoàn giáo xứ trên con đường “phát” triển để làm “vinh” danh Chúa.

  Thánh lễ đồng tế còn có sự hiện diện của cha Tổng đại diện, quý cha hạt trưởng, quý cha, quý tu sĩ, quý ân nhân, quý khách gần xa và đông đảo anh chị em giáo xứ quê hương.

  Phát Vinh: nhìn lại quá khứ để cảm tạ tri ân

  Trước khi cử hành thánh lễ, cha chính xứ tiên khởi, Giuse Vũ Ngọc Biển, đã giới thiệu sơ lược đôi dòng lịch sử hình thành và phát triển giáo xứ. Ban đầu, một số gia đình gốc họ Phát Trung và Vinh Trung thuộc xứ Phát Diệm, đã ra đây lập nghiệp, đồng thời lập nên giáo họ mới năm 1946 với tên gọi là Phát Trung Chi, hàm ý chi nhánh của hai giáo họ tiền thân. Năm 1947, giáo họ được đổi tên thành Phát Vinh(ghép hai chữ đầu của hai giáo họ Phát Trung và Vinh Trung).

  Ngày 13/06/2007, qua Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến, nguyên giám mục Phát Diệm, giáo xứ Phát Vinh đã chính thức được thành lập với thánh Antôn Padova làm bổn mạng. Hiện nay giáo xứ Phát Vinh có 7 giáo họ, trong đó 4 giáo họ được tách ra từ giáo xứ mẹ Phát Diệm và 3 giáo họ từ giáo xứ Trì Chính, với tổng số 1870 tín hữu.  

  Phát Vinh có được như ngày nay, không thể không kể đến công lao các vị tiền nhân, các vị mục tử giáo phận đã dầy công kiến tạo, quý ân nhân giúp đỡ và sự đồng tâm hiệp lực của toàn thể cộng đoàn. Cách riêng, năm 2012, cha nguyên quản xứ tiên khởi, Phêrô Nguyễn Hồng Phúc đã khởi công đặt nền móng nhà thờ; tiếp theo cha Toma A. Nguyễn Bá Khuê hoàn thành phần nền móng; và 23/08/2014, cha chính xứ tiên khởi, Giuse Vũ Văn Biển, đã tiếp nối công trình nhà thờ và quy hoạch toàn bộ khuân viên nhà xứ, nhà giáo lý như ngày hôm nay.

  Phát Vinh: hướng đến tương lai “phát” triển để làm “vinh” danh Chúa

  Trong bài giảng thánh lễ cung hiến, Đức Cha Giuse đã nêu bật ba ý tưởng phát triển giáo xứ, cách riêng giáo xứ Phát Vinh.

  Trước tiên, giáo xứ phát triển về nhân sự.Ngài mời gọi cộng đoàn nhìn lại thuở ban đầu của giáo xứ, từ những năm 1946 với vài chục gia đình. Thời gian trôi qua, dân số tăng lên, một giáo họ ra đời và hôm nay như đã nêu trên, con số tín hữu đã phát triển đến mức ổn định đủ để thành lập một giáo xứ. Từ năm 2007, qua hai đời cha quản nhiệm tới năm 2014, Phát Vinh mới có linh mục chính xứ tiên khởi.

  Thứ hai, giáo xứ phát triển về cơ sở vật chất.Điều kiện để thành lập một giáo xứ là phải có một nơi xứng hợp cho giáo dân tham dự các bí tích, đón nhận Lời Chúa và Thánh Thể. Đức Cha nhắc lại một kỷ niệm cảm động khi lần đầu tiên Ngài về cử hành bí tích thêm sức năm 2009, khi đó, xứ Phát Vinh mới chỉ có một ngôi nhà thờ tạm bợ, có thể gọi là chòi thờ. Bất ngờ cơn giông mưa ập đến và thánh lễ bị gián đoạn thành “hai hiệp”. Ngài nói ai nhìn thấy cảnh đó cũng rất cảm thương. Với bao nhiêu cố gắng của các vị mục tử, sự nhiệt thành của cộng đoàn và sự giúp đỡ quảng đại của các ân nhân mà Phát Vinh mới có một khuân viên khang trang đẹp đẽ như hôm nay. Như thế, có thể nói, Phát Vinh đã phát triển đạt tới mức ổn định về cơ sở vật chất. Tuy nhiên, sự phát triển không dừng lại ở đó.

  Thứ ba, giáo xứ phát triển về chiều sâu đời sống Kitô hữu. Đức Cha mời gọi cộng đoàn suy gẫm bài Tin Mừng. Người Do thái xưa tự hào đã xây dựng được đền thờ Giêrusalem nguy nga lộng lẫy bằng vàng, đá quý trong 46 năm, hơn Phát Vinh ngàn lần. Họ hãnh diện nói với Đức Giêsu về công lao tổ tiên xây dựng.

  Tuy nhiên, Đức Cha nhấn mạnh, lịch sử phát triển giáo xứ Phát Vinh kể từ hôm nay phải đi vào chiều sâu đời sống Kitô hữu. Ngài nhắc lại bài đọc I, Thiên Chúa nói với vua David rằng Ngài không cần đền thờ vật chất, nhưng Ngài muốn đền thờ tâm hồn. Chúa muốn tất cả chúng ta phải trở thành đền thờ sống động cho Thiên Chúa. Vì thế, lịch sử phát triển giáo xứ Phát Vinh hôm nay lại bắt đầu trang sử mới, xây dựng 1870 con người trong giáo xứ này thành 1870 đền thờ sống động. Ngài tha thiết nhắn nhủ, nếu giáo xứ không xây dựng đền thờ tâm hồn, thì đến một lúc nào đó, đền thờ này cũng sẽ bị phá hủy.

  Muốn bền vững, phải phát triển chiều sâu bằng đời sống cầu nguyện, bằng tham dự Thánh Lễ, bằng đời sống Kitô hữu, làm cho men Tin Mừng sống dậy nơi mỗi người. Tiếp theo, phát triển đời sống công chính, nên thánh trong đời sống của mình, sống theo Lời Chúa dạy, nghĩa là loại trừ những thói hư tật xấu như ăn gian nói dối, gia đình bất hòa, buôn gian bán lận…vv. Và nhất là phát triển đời sống Kitô hữu bằng cách giới thiệu Chúa cho mọi người xung quanh. Nhà thờ Phát Vinh đã sáng lên giữa một miền quê thế nào thì Đức Cha cũng ước mong đời sống cộng đoàn tín hữu nơi đây cũng rực sáng lên như vậy; để cho người ta nhận ra nơi đây có một cộng đoàn Kitô hữu sống thánh thiện, biết yêu thương nhau, không ai bị bỏ rơi, không ai nghèo khổ; để nơi đây không có cặp vợ chồng nào ly dị, chia rẽ nhau; để mọi người thấy niềm vui của đời sống thánh thiện theo Phúc Âm.

  Để kết luận, Đức Cha quả quyết, chỉ với sự phát triển chiều sâu ấy, thì việc mừng lễ cung hiến nhà thờ mới có ý nghĩa và sẽ không sợ đền thờ bị hoang phế, sẽ không sợ đời sống tín hữu bị ô uế. Cầu chúc cho giáo xứ Phát Vinh được tràn đầy ơn Thánh Thần, để không ngừng được "phát" triển và làm "vinh" danh Chúa.

  Cuối thánh lễ, một vị đại diện cộng đoàn dâng lời cảm tạ Thiên Chúa, tri ân Đức Cha, quý đấng bậc, quý ân nhân, cách riêng cha chính xứ tiên khởi.

  Xem thêm hình ảnh

  BTT


  Số lượt xem: 1724 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   
  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 0303.862.058 – Fax: 0303.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...