Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Văn Hải > Xứ Cồn Thoi > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Đức Cha thăm mục vụ Giáo xứ Cồn Thoi

BTT | 15:06 | 31/07/2019

Sáng Chúa Nhật 17 TN (28/7/2019), nối tiếp thời gian và lịch trình kinh lý mục vụ 2019, Đức Giám mục Giáo phận Phát Diệm đã thăm mục vụ Giáo xứ Cồn Thoi-Giáo hạt Văn Hải.


  Sáng Chúa Nhật 17 TN (28/7/2019), nối tiếp thời gian và lịch trình kinh lý mục vụ 2019, Đức Giám mục Giáo phận Phát Diệm đã thăm mục vụ Giáo xứ Cồn Thoi-Giáo hạt Văn Hải. Trong ngày vui đón tiếp và gặp gỡ chủ chăn, 110 em thiếu nhi trong Giáo xứ cũng được lãnh nhận tràn đầy Chúa Thánh Thần qua Bí tích Thêm sức do Đức cha cử hành.

  Từ sớm, công việc chuẩn bị chào đón Đức Cha đã hoàn thành, cộng đoàn ai cũng mong ngóng được gặp gỡ vị Cha chung của mình. Về đến Giáo xứ, trong sự hân hoan vui mừng của đàn chiên, Đức Cha tiến vào nhà thờ viếng Thánh Thể theo thông lệ để cầu nguyện cho cộng đoàn.

  Sau đó, Cha chính xứ Phaolo Nguyễn Văn Định báo cáo tóm tắt tình trạng giáo xứ và một số hoạt động mục vụ. Giáo xứ Cồn Thoi là một trong những Giáo xứ lớn có truyền thống đạo đức lâu đời với số tín hữu là 6983 được chia thành 7 giáo họ. Các giáo họ đều có nhà thờ phục vụ cho các sinh hoạt tôn giáo, giáo dân được quan tâm chăm lo đời sống đức tin và có lòng đạo đức nhiệt thành. Các ban ngành cũng như hội đoàn được thành lập và hoạt động cách hiệu quả, đặc biệt là giới trẻ và thiếu nhi. Các em thiếu nhi được quan tâm vun trồng đức tin qua việc tham dự thánh lễ, học giáo lý, làm các việc bác ái và tông đồ... và đã gặt hái được nhiều hoa trái, thành quả tốt đẹp. Tuy nhiên, giáo xứ cũng còn một số khó khăn cần giải quyết điển hình như tình trạng thiếu GLV đứng lớp hay thiếu các phòng học giáo lý cho các em, tình trạng một số nhỏ phụ huynh chưa ý thức được tầm quan trọng của việc học giáo lý của con em hoặc một số các gia đình làm ăn xa, ít thời gian quan tâm tới con cái... Kết thúc bản báo cáo, cha xứ Phaolo xin Đức cha ban lời huấn từ cho cộng đoàn.

  Nhắn nhủ với cộng đoàn, trước tiên Đức Cha khuyến khích cộng đoàn phải tiếp tục đẩy mạnh việc giáo dục đức tin và quan tâm cách đặc biệt tới giới trẻ và thiếu nhi. Đức cha bày tỏ niềm vui mừng với các sinh hoạt và thành quả mà giới trẻ cũng như thiếu nhi đã đạt được, nhưng phải tiến lên, phát triển hơn nữa. Trách nhiệm giáo dục và gìn giữ đức tin cho người trẻ là trách nhiệm của cả cộng đoàn. Kế đến, Đức cha nhắn nhủ cộng đoàn cũng phải biết lưu tâm tới đời sống hôn nhân gia đình, phải biết quan tâm hơn tới các gia đình gắp khó khăn khủng hoảng, những gia đình nghèo cần được hỗ trợ động viên khi mà thực trạng xã hội ngày nay với lối sống ích kỷ lan tràn, tình trạng ly thân, ly dị ngày càng gia tăng. Để bảo vệ hôn nhân và hạnh phúc, mối gia đình cần có Chúa trong gia đình, đặt Chúa ở giữa để vượt qua những khó kăn thử thách. Cuối cùng, Đức Cha nói đến dự án mục vụ 10 năm mừng kỷ niệm 2 biến cố quan trọng của giáo phận với mục đích canh tân giáo phận hướng tới công tác truyền giáo. Muốn thế, cộng đoàn nhiệt tâm thi hành và nhất là sống chủ đề sám hối và nên thánh mà toàn giáo phận đang thực hiên trong năm 2019 này.

  Lúc 09g35, đoàn đồng tế được rước từ nhà xứ ra nhà thờ. Đồng tế với Đức cha có Cha Quản hạt, quý Cha cùng quý Thày Phó tế trong Giáo hạt. Tham dự thánh lễ có đông đảo giáo dân trong giáo xứ.

  Khởi sự thánh lễ, Đức Cha nhắn nhủ cộng đoàn dâng lễ sốt sắng để tạ ơn Chúa qua những ơn lành Chúa thương ban trên cộng đoàn, qua những hoa trái mà cộng đoàn gặt hái được trong công việc mục vụ mà cụ thể là 110 em thiếu nhi được lãnh Bí tích Thêm sức hôm nay. Xin Chúa Thánh Thần xuống trên các em và cộng đoàn để Người biến mọi người nên những chứng nhân chiếu tỏa tình yêu của Thiên Chúa.

  Giảng trong Thánh lễ, Đức Cha nhấn mạnh về vai trò của Bí tích Thêm sức cũng như về sự hoạt động của Chúa Thánh Thần trong đời người tín hữu. “Bí tích Thêm sức không phải là một thủ tục nhưng ban tràn đầy Chúa Thánh Thần, kiện toàn ân sủng Bí tích rửa tội”, được Đức Cha khẳng định với cộng đoàn. Mỗi người tín hữu đều đã được lãnh nhận Chúa Thánh Thần khi được rửa tội nhưng nhờ Bi tích Thêm sức, họ được ban thêm, được củng cố bởi Chúa Thánh Thần và các ân sủng, hoa trái của Người. Nhờ việc được lãnh nhận Bí tích Thêm sức, được ban Chúa Thánh Thần mà người tín hữu được hướng dẫn để biết lắng nghe, hiểu và thi hành Lời Chúa như chính Chúa Giêsu đã nói: “Chính Thánh Thần sẽ dạy các con mọi điều và sẽ nhắc nhở cho các con tất cả những gì Thầy đã nói với các con”. Có ơn ban và sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần, người kitô hữu biết chọn lựa những điều tốt và sống theo Thần Khí. Hơn nữa, khi được lãnh Chúa Thánh Thần, người tín hữu còn được ban ơn để xây dựng Giáo hội cũng như là các việc bác ái và tông đồ, qua đó giới thiệu và đem Chúa đến cho mọi người. Cuối bài giảng, Đức Cha khẩn xin Chúa Thánh Thần xuống tràn đầy trên cộng đoàn.

  Nghi thức ban Bí tích Thêm sức nối tiếp sau bài giảng, và thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

  Trong tâm tình con thảo, một vị đại diện cho cộng đoàn bày tỏ niềm vui và lòng biết ơn đến vị Cha chung giáo phận. Hai em thiếu nhi dâng lên Đức Cha lẵng hoa tươi bày tỏ tất cả niềm yêu mến cảm tạ.

  Thánh lễ kết thúc lúc 11g30, cộng đoàn hân hoan ra về trong bình an và niềm vui có Chúa Thánh Thần. Các em lãnh nhận bí tích lưu lại những bức hình lưu niệm với Đức cha.

  Xem thêm hình ảnh

  BTT

  Số lượt xem: 899 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...