Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Văn Hải > Xứ Hóa Lộc > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giáo xứ Hóa Lộc đón cha xứ Phêrô Trịnh Ngọc Do

JB. Văn Điềm | 23:37 | 24/07/2012

Mỗi cộng đoàn, mỗi tín hữu đón tiếp cha xứ trong sự lắng nghe giáo huấn của vị mục tử khi cha trình bày về giáo huấn của Giáo hội và của Tin Mừng. Nghe và tuân phục trong đức tin chứ không phải là nghe theo phản ứng của cảm tính.


  Ngày 21.07.2012, cộng đoàn giáo xứ Hóa Lộc hân hoan đón cha tân chính xứ Phêrô Trịnh Ngọc Do.

  Ngay từ lúc trời còn mờ sáng, giáo dân thuộc giáo xứ Hóa Lộc đã quy tụ về nhà xứ nô nức chờ đón cha tân chính xứ. Phái đoàn tiễn chân cha Phêrô lên đường nhận sứ vụ mới gồm có Đức Cha Giuse, giám mục giáo phận, và quý cha. Phái đoàn vừa tới cổng giáo đường Hóa Lộc, tiếng kèn, tiếng trống cùng với tiếng cười, tiếng vỗ tay đã rộn vang đón chào. Niềm vui của ngày hôm nay đã xua tan mọi nỗi buồn lưu luyến của ngày hôm qua, khi cộng đoàn phải chào tiễn cha xứ cũ lên đường.

  Sau gần một giờ chào đón tại nhà xứ, cộng đoàn sốt sáng xếp hàng rước đoàn đồng tế tiến ra nhà thờ cử hành buổi phụng vụ để cảm tạ Thiên Chúa và cử hành các nghi thức trao nhiệm sở mới theo giáo luật quy định. Chính Đức Cha Giuse là người chủ sự thánh lễ hôm nay, ngài khai mạc và giới thiệu cha tân chính xứ cùng cộng đoàn. Ngài cũng mời gọi cộng đoàn phụng vụ hướng tâm hồn theo lời mời gọi của sứ điệp Lời Chúa hôm nay để bước vào tham dự thánh lễ cách trang nghiêm sốt sáng.

  Như thường lệ của nghi thức trao nhiệm sở, ngài cũng thi hành trao các quyền và trách nhiệm cho cha Phêrô Trịnh Ngọc Do. Đây là lần đầu tiên cha Phêrô chính thức được Đức Cha bổ nhiệm làm chính xứ và được trao quyền thánh hóa dân Chúa qua việc cử hành thánh lễ và các bí tích, quyền quản trị, quyền xá giải tội lỗi và nhiệm vụ phân phát của ăn thiêng liêng cho các tín hữu.Trong thánh lễ hôm nay, ngài là người công bố Tin Mừng. Điều này khẳng định từ nay ngài sẽ là người chính thức thi hành nhiệm vụ giáo huấn và công bố Lời Chúa tại giáo xứ này.

  Trong bài giảng, Đức Cha nhấn mạnh đến nội dung của bài Tin Mừng và từ đó ngài liên hệ đến việc các cộng đoàn giáo xứ đón nhận các linh mục về coi sóc dân Chúa tại mỗi địa phương, đặc biệt là giáo xứ Hóa Lộc hôm nay. “Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai anh em…” là điểm cốt lõi để ngài dẫn giải ý nghĩa cho câu hỏi: “Dấu chỉ nào để chứng tỏ mỗi cộng đoàn, mỗi người đón tiễp cha tân chính xứ trong tinh thần đức tin?”. Ngài triển khai theo ba khía cạnh: Mỗi cộng đoàn, mỗi tín hữu đón tiếp cha xứ trong sự lắng nghe giáo huấn của vị mục tử khi cha trình bày về giáo huấn của Giáo hội và của Tin Mừng. Nghe và tuân phục trong đức tin chứ không phải là nghe theo phản ứng của cảm tính. Kế đến là biết chấp nhận con người thực tế mang tính tương đối của vị mục tử, vì ngài cũng là một con người nên cũng mang trong mình đầy những bất toàn và yếu đuối. Cuối cùng, ngài mời gọi mọi người cộng tác với vị mục tử của mình bằng những ơn riêng Chúa ban để xây dựng cộng đoàn dân Chúa nơi địa phương để luôn được tăng trưởng về đức tin, đức cậy và đức mến.

  Sau bài giảng, cha tân chính xứ lặp lại lời hứa khi chịu chức linh mục. Nghi thức trao nhiệm sở mới kết thúc bằng lời nguyện giáo dân và thánh lễ tiếp tục được cử hành như thường lệ.

  Kết thúc lời nguyện hiệp lễ, vị đại diện giáo xứ nói lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức Cha đã thương ban cho giáo xứ vị chủ chăn mới về sống và coi sóc cộng đoàn. Thay lời cộng đoàn giáo xứ, vị đại diện cũng nói lên lòng biết ơn sâu sắc đến quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý cộng đoàn, đặc biệt là cộng đoàn giáo xứ Văn Hải, nơi mà cha Phêrô đã mục vụ những năm vừa qua. Tất cả tâm tình được gửi gắm vào những bông hoa dâng kính Đức Cha và cha tân chính xứ.

  Trong niềm vui hòa lẫn với nỗi lo lắng của cương vị chính xứ lần đầu tiên, cha Phêrô cũng bày tỏ lòng cảm tạ Thiên Chúa, cám ơn Đức Cha cùng chia sẻ những ưu tư lo lắng khi đảm nhận vai trò và trách nhiệm mới. Ngài cũng không quên nói lên lòng cảm mến và biết ơn quý cha, quý cộng đoàn đã thương về hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho ngài và cho cộng đoàn xứ mới. Ngài mong ước mọi người tiếp tục đồng hành và nâng đỡ ngài mỗi ngày trong sự sẻ chia, nhất là qua lời cầu nguyện.

  Sau khi Đức Cha ban phép lành cuối lễ, cha xứ mới đã chụp hình lưu niệm cùng với Đức Cha, quý cha, quý ban hành giáo của giáo xứ mới, ghi lại giờ phút đặc biệt và cũng là dấu mốc lịch sử của giáo xứ Hóa Lộc.

  JB. Văn Điềm

  Số lượt xem: 5719 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...