Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Văn Hải > Xứ Tùng Thiện > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giáo xứ Tùng Thiện hân hoan đón cha tân chính xứ

BTT | 20:07 | 13/09/2019

Giáo xứ Tùng Thiện hân hoan đoán cha tân chính xứ

  Sáng nay, ngày 13/9/2019, cộng đoàn giáo xứ Tùng Thiện hân hoan đón cha Tổng đại điện và cha tân chính xứ Phaolô Trần Văn Thảo cùng quý cha và quý khách trong niềm vui ơn thánh. Thánh lễ do cha Antôn Phan Văn Tự - Tổng đại diện chủ tế; cùng đồng tế với ngài còn có sự hiện diện của quý cha nguyên Tổng đại diện, quý cha hạt trưởng, quý cha trong và ngoài giáo phận, quý nữ tu, quý thầy, quý thân nhân cùng đông đảo bà con giáo dân giáo xứ Tùng Thiện và Mỹ Châu.

  Giáo xứ Tùng Thiện được thành lập năm 1947, với tước hiệu Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Diện tích khuôn viên giáo xứ khoảng 12.140m2. Ngôi nhà thờ giáo xứ xây dựng năm 1954 và được đại tu vào năm 1994. Hiện nay, giáo xứ Tùng Thiện có khoảng 1.560 nhân danh. Cha tân chính xứ Phaolô sinh ngày 16/03/1965, thụ phong linh mục ngày 19/04/2006, trong sứ vụ mục tử, ngài từng làm cha chính xứ Phương Thượng và Mỹ Châu.

  Nghi thức nhận chức chính xứ của cha Phaolô hôm nay diễn ra trong bầu khí trang trọng và sốt sáng. Nghi thức được bắt đầu bằng việc cha Tổng đại diện giới thiệu cha tân chính xứ với cộng đoàn. Thứ đến, là đọc bổ nhiệm thư của Đức Cha. Sau đó, là lời tuyên xưng đức tin và lời tuyên thệ trung thành. Cuối cùng, là nghi thức trao dây các phép, ghế chủ toạ, toà giả tội và chìa khoá nhà tạm.

  Trong bài giảng, cha Tổng đại diện chia sẻ với cộng đoàn phụng vụ về vai trò của người mục tử trong cộng đoàn giáo xứ qua việc lắng nghe, suy ngẫm và sống Lời Chúa. Để làm nổi bật vai trò trung gian của người mục tử đối với đoàn chiên, cha Tổng đã nêu nên các mẫu gương sống gắn bó vời Lời Chúa như tổ phụ Môsê, ngôn sứ Samuel, vua Salômôn, thánh Gioan Tẩy Giả, Mẹ Têrêsa thành Calcutta là những người luôn biết lắng nghe và thực thi thánh ý Thiên Chúa trong ơn gọi và cuộc sống của mình, giúp người khác nghe được tiếng Chúa và đến với Chúa. Sau cùng, cha Tổng mời gọi mọi người hãy biết lắng nghe vị mục tử của mình, để xây dựng một cộng đoàn hữu hình, là thân thể của Chúa Giêsu, trong thân thể đó có Chúa Giêsu là Đầu ở giữa anh chị em. Vì thế, tất cả những gì cha tân chính xứ nhân danh Đức Giêsu mà rao giảng thì mọi người trong giáo xứ hãy nghe theo cha xứ của mình. Bởi Ngài là dấu chỉ của Đầu ở giữa anh chị em, là người nối kết mọi người trong cộng đoàn hiệp thông với nhau.

  Sau bài giảng, cha tân chính xứ lặp lại lời hứa vâng phục. Sau đó thánh lễ tiếp tục như thường lệ.

  Cuối thánh lễ, một vị đại điện đã thay lời cho cộng đoàn giáo xứ Tùng Thiện nói lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức Cha, cha Tổng đại điện, quý cha đồng tế, quý nữ tu, quý thầy cùng toàn thể cộng đoàn phụng vụ.

  Trong phần đáp từ, cha tân chính xứ đã rất cảm kích và xúc động khi bầy tỏ tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, lòng tri ân Đức Cha, cha Tổng đại diện, quý cha đồng tế, quý hội đoàn và mọi người hiện diện trong thánh lễ. Ngài cũng mời gọi cộng đoàn giáo xứ Tùng Thiện cùng với ngài xây dựng cộng đoàn giáo xứ Tùng Thiện ngày càng phát triển trong đức tin, sự hiệp thông trong yêu thương và phục vụ.

  Sau đó, ngài đến bắt tay quý chức trong Ban Chấp Hành giáo xứ để bày tỏ sự hiệp thông, quyết tâm chung sức xây dựng giáo xứ thành cộng đoàn hiệp nhất, yêu thương.

  Trước khi ban phép lành kết thúc thánh lễ, cha Tổng đại điện đã chia sẻ những tâm tình của Đức Cha gửi tới cộng đoàn giáo xứ Tùng Thiện trong bối cảnh có sự khủng hoảng về tinh thần hiệp nhất. Qua đó, cha Tổng đại điện mời gọi những người con dân giáo xứ Tùng Thiện cộng tác với vị mục tử của mình để xây dựng cộng đoàn theo tinh thần của Tin Mừng qua bốn đặc tính: (1) Ta biết các chiên ta và chiên ta biết Ta; (2) Người mục tử được sai đến để “ở với” và quan tâm chăm sóc đoàn chiên; (3) Người mục tử hy sinh mạng sống mình vì đoàn chiên; (4) Người mục tử biết quy tụ đoàn chiên đang tản mác khắp nơi về một đàn chiên và một chủ chiên.

  Thánh lễ nhận sứ vụ mới của cha Phaolô Trần Văn Thảo - chính xứ Tùng Thiện diễn ra trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng và tràn đầy ơn thánh của Chúa. Một trang sử mới đã mở ra trên mảnh đất Tùng Thiện thân yêu. Chúng ta cùng tạ ơn Chúa và nguyện chúc cho cộng đoàn giáo xứ Tùng Thiện luôn thăng tiến về mọi mặt, nhất là phát triển về đời sống đức tin, đức cậy và đức mến trong tinh thần hiệp nhất yêu thương dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.

  BTT

  Xem thêm hình

  Số lượt xem: 2042 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...