Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Bạch Liên > Xứ Bạch Liên > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Bạch Liên đón cha xứ mới và khát vọng tái truyền giáo

CTV xứ Bạch Liên | 23:14 | 18/10/2017

Đức Cha đã khơi dậy trong lòng cộng đoàn tham dự khát vọng truyền giáo và Ngài mời gọi đổi mới quan niệm từ mục vụ bảo tồn sang mục vụ truyền giáo theo tinh thần Đức Thánh Cha Phanxicô.

  Chiều 17.10.2017, miền Bạch Liên hân hoan đón mừng cha Phêrô Trần Quang Đức, được bổ nhiệm làm tân chính xứ, tân quản hạt Bạch Liên, kiêm Hải Nạp. Cách đặc biệt, cộng đoàn được đón Đức Cha Giuse kính yêu cùng đông đảo quý cha về dâng Thánh Lễ và cử hành các nghi thức bổ nhiệm; Ngài khơi dậy khát vọng truyền giáo và mời gọi đổi mới quan niệm từ mục vụ bảo tồn sang mục vụ truyền giáo theo tinh thần Đức Thánh Cha Phanxicô.

   

   

   

   

  Bạch Liên trước khát vọng tái truyền giáo

  Trước tiên, Đức Cha nhấn mạnh cha tân chính xứ được sai về đây để tiếp tục thực thi công cuộc lớn lao của Chúa Giêsu là Phúc âm hóa thế giới cho hàng ngàn người chưa nhận biết Chúa ngay trong địa bàn giáo xứ. Ngài chất vấn:

  “Thưa anh chị em, bởi đâu mà giáo phận Phát Diệm và đặc biệt anh chị em giáo xứ Bạch Liên này được đón nhận Tin Mừng ? Tại đâu ? Nếu không phải là nhờ các nhà truyền giáo đã ra đi theo lệnh truyền của Chúa Giêsu ?!”

  Bạch Liên, xưa quen gọi là Bạch Bát, vốn là dân gốm sứ Bát Tràng gốc Bắc Ninh. Được thành lập năm1792, đây là một trong 3 giáo xứ kỳ cựu nhất của giáo phận Phát Diệm. Ngay thuở ban đầu, cộng đoàn này đã có khoảng 5 ngàn người theo Chúa. Tuy nhiên, vì nhiều lý do lịch sử cũng như chia tách giáo xứ mà hiện nay cộng đoàn Bạch Liên chỉ còn 800 tín hữu.

   

  Đức Cha nhấn mạnh rằng dù giáo phận còn thiếu linh mục, nhưng vẫn “đầu tư” cho nơi đây không chỉ có cha chính xứ mà còn thêm một cha phó nữa để đi tìm những con chiên lạc và những đàn chiên khác. Vâng, chỉ riêng trong xã Yên Thành còn tới hơn 6 ngàn người chưa nhận biết Chúa; họ cũng có quyền được đón nhận Tin Mừng như Chúa Giêsu nói: “Ta còn nhiều chiên chưa thuộc đàn này!”.

  Bạch Liên: hoán cải mục vụ bảo tồn sang mục vụ truyền giáo

   

   

  Đức Cha giải thích đó là hành trình thay đổi từ chăm lo bảo tồn, củng cố nội bộ của mình sang hăng say chia sẻ niềm vui sống Đạo, Niềm Vui Tin Mừng cho những anh chị em chưa biết Chúa. Mỗi người tín hữu cần tái khám phá hứng khởi loan báo Tin Mừng.

  Nhìn lại, nhà thờ Bạch Liên, được xây dựng năm 1906, đã trải qua nhiều thăng trầm nhờ sự chăm lo bảo tồn của nhiều cha xứ như Đức ông Phaolô Tịnh Nguyễn Quang Thiều, cha Phêrô Trần Văn Vũ, cha Phêrô Nguyễn Hồng Phúc. Đặc biệt, năm 2014 cha Phaolô Nguyễn Tất Ứng cùng cộng đoàn đã vất vả thực hiện việc đại tu công trình và tới ngày 24.02.2017 nhà thờ Bạch Liên đã được cung hiến cho Thiên Chúa.

  Có thể nói, đời sống Đạo của Bạch Liên cũng đã và đang trong tiến trình "thay da đổi thịt" để rồi hôm nay, cha tân chính xứ và cộng đoàn được sai đi loan báo Tin Mừng. Trong lời đáp từ tri ân cảm tạ đầy xúc động cuối Thánh Lễ, cha tân chính xứ đã thể hiện quyết tâm và tuyên bố sẽ bắt đầu ngay hành trình mới bằng Thánh Lễ vào sáng hôm sau.

  Người viết chợt nhớ lời chị thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, bổn mạng các xứ truyền giáo từng thốt lên:

  “Con hiểu Giáo Hội có một con tim và con tim này luôn BÙNG CHÁY LỬA YÊU MẾN. Con cũng hiểu chỉ có Tình Yêu mới làm cho các thành phần của Giáo Hội hoạt động, nếu tình yêu đó tắt đi thì các Tông Đồ không rao giảng Phúc Âm nữa, các vị Tử đạo khước từ không đổ máu nữa... Con hiểu Tình Yêu bao gồm hết mọi địa vị trong Thân Thể Chúa, Tình Yêu là tất cả, tình yêu bao gồm mọi thời gian và không gian... Tắt một lời, Tình Yêu là bất diệt!...”.

  Nguyện chúc cha tân chính xứ và cộng đoàn Bạch Liên dồi dào ơn Chúa Thánh Thần !

  Xem thêm hình

  CTV xứ Bạch Liên

  Số lượt xem: 2590 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...