Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Bạch Liên > Xứ Bạch Liên > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Khóa huấn luyện Giáo lý viên và Huynh trưởng giáo hạt Bạch Liên

Gioan B. Phạm Xuân | 11:08 | 29/07/2018

Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT), là một đoàn thể công giáo tiến hành, dành riêng cho giới thiếu nhi, với mục đích huấn luyện các em trên hai phương diện tự nhiên và siêu nhiên.

  Hưởng ứng chương trình chung của Ban Giáo lý giáo phận, các cha trong giáo hạt Bạch Liên đã họp bàn và đưa ra sự thống nhất chung về việc học và dạy giáo lý cho các em trong hạt. Trước nhất cần thiết là phải đào tạo một đội ngũ Giáo lý viên Huynh trưởng vững chắc. Với chủ trương này, tất cả tám giáo xứ trong giáo hạt đã đồng loạt tổ chức. Với một chương trình sắp xếp thứ tự các xứ sẽ tiếp nối nhau để huấn luyện. Mỗi xứ sẽ tổ chức riêng một tuần huấn luyện và sau đó cả hạt sẽ có một tuần huấn luyện chung cho tất cả mọi Giáo lý viên và huynh trưởng trong toàn giáo hạt tập trung về giáo xứ Yên Liêu để được huấn luyện chung và nhất là tạo nên một kết nối gần gũi giữa các Giáo lý viên và các Huynh trưởng trong giáo hạt.

   

  Chương trình huấn luyện thứ tự trong giáo hạt được bắt đầu từ giáo xứ Yên thổ từ ngày 11 tháng 06 năm 2018 và kết thúc tại giáo xứ Yên Liêu vào ngày 04 tháng 8 năm 2018. Tuần đặc biệt trong khóa huấn luyện giáo hạt đó chính là thời gian huấn luyện chung của toàn giáo hạt. Đã có rất đông các Giáo lý viên và Huynh trưởng trong giáo hạt đã về tham dự. Khóa học chung này có tất cả 125 bạn dự trưởng và huynh trưởng về tham dự. Có thể nói, đỉnh cao trong tuần huấn luyện chung này là ngày kết thúc 27 tháng 7. Ngày này các bạn sáng đi sa mạc, chiều lễ nâng khăn và tối đêm lửa thiêng Thánh Thể.

  Đúng 6h các em đã lên xe từ giáo xứ Yên Liêu và bắt đầu xuất phát tới điểm đi hành trình sa mạc (HTSM) tại Tam Điệp. Đồng hành với các Sa mạc sinh (SMS) có cha tuyên úy trưởng hạt Phêrô Trần Quang Đức và cha trưởng ban giáo lý giáo hạt Gioan Nguyễn Ngọc Công, cùng quý thầy trợ úy trong ban huấn luyện và các thầy trợ úy đang giúp các giáo xứ trong giáo hạt. Khi đến điểm bắt đầu, các đội hình đã nhanh chóng tập hợp, với nghi thức chào cờ đầu tiên, sau đó là nghi thức tuyên bố khai mạc HTSM. Với chủ đề được chọn cho HTSM này là: Ra Đi Làm Chứng Cho Đức Kitô, cha tuyên úy trưởng hạt đã cho tất cả các SMS biết ý nghĩa về sa mạc và nhất là ý nghĩa cũng như những việc cần làm trong buổi HTSM này để làm sao đúng ý nghĩa với chủ đề đã chọn. Sau khi được khai mạc các đội đã bắt đầu HTSM của mình. Trong  ngày hôm nay, thời tiết tuy không thuận lợi với những cơn mưa nhẹ, nhưng điều đó không làm cản những bước chân cũng như sự hăng hái lên đường ra đi vượt qua những khó khăn của thời tiết cũng như những thử thách, sát hạch nơi các trạm để rồi tất cả mọi SMS đều trở về đầy đủ với trạm cuối cùng mang tên Nước Trời.

  Sau HTSM, các SMS đã dùng cơm trưa tại nơi đi sa mạc rồi sau đó lên xe trở về giáo xứ Yên Liêu. Chương trình buổi chiều được tiếp tục với thánh lễ nâng khăn cho 42 bạn Dự trưởng lên Huynh trưởng, 53 bạn được lên Huynh trưởng tập sự (Dự trưởng) vào lúc 16h. Về cử hành thánh lễ, có cha Phaolô Nguyễn Tất Ứng, tổng tuyên úy giáo phận Phát Diệm, có cha trưởng hạt và quí cha trong giáo hạt đã về để hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cùng chung chia niềm vui với những  bạn nâng khăn trong dịp này.

  Sau thánh lễ, các em dùng cơm tối tại giáo xứ Yên Liêu và sau đó lại tiếp tục chuẩn bị cho đêm lửa thiêng Thánh Thể là đỉnh cao trong ngày sống của các bạn hôm nay. Đúng 19h30 chương trình được khai mạc và được diễn ra rất tốt đẹp và sốt sắng. Quây quần bên đống lửa rực cháy với các bài vũ sôi động, những vở kịch tinh tế sâu lắng đầy ý nghĩa do các bạn tự giàn dựng và diễn xuất, hay những bài hát và cử điệu tâm tình đã giúp cho các SMS nắm tay nhau tạo thành vòng tròn lớn. Qua những giây phút quây quần bên nhau, các bạn đã truyền cho nhau sự gắn kết yêu thương tuyệt vời trong tình yêu Giêsu.

  Tiếp đến là phần mang lửa về tim, các SMS đã nhận lửa và mỗi người một cây nến được thắp sáng với một tâm hồn lắng đọng, các SMS bắt đầu bước vào giờ chầu Thánh Thể là đích điểm của mọi hoạt động. Sau bài Tin Mừng, các SMS đã có những giây phút thinh lặng trước Thánh Thể. Với những bản nhạc nền nhẹ nhàng sâu lắng, đã giúp các SMS có những  thời gian đặc biệt để gặp gỡ riêng với Chúa Giêsu là Huynh trưởng tối cao. Sau những giây phút gặp gỡ riêng, các SMS đã có những lời cầu nguyện đặc biệt dâng lên Thiên Chúa để cầu nguyện cho giáo hội, giáo phận, cho quốc gia, cho các đấng các bậc, cho các xứ đoàn và đặc biệt là cầu cho các Giáo lý viên, Huynh trưởng biết luôn nhận ra ý Chúa và thực hành tốt các công việc bổn phận mình được trao phó. Giờ chầu kết thúc, các SMS đã tập họp lại đội hình để làm nghi thức tổng kết, bế mạc và hạ cờ.

  Nhìn lại, mấy tháng hè đã thấm thoát trôi qua, những khóa huấn luyện nơi các giáo xứ và một tuần huấn luyện chung đã kết thúc. Nhìn chung các Giáo Lý viên và Huynh trưởng cũng như các em đoàn sinh đã đi tham gia khá là đông đủ. Huấn luyện đào tạo, và dạy dỗ đó là việc của Chúa Thánh Thần, còn quý cha tuyên úy, quý thầy trợ úy là các khí cụ, là cánh tay nối dài của Ngài mà thôi. Khóa huấn luyện đã kết thúc, với  niềm tin vào Thiên Chúa, chúng ta hi vọng Chúa sẽ khơi dậy và đốt bùng lên ngọn lửa yêu mến trong tâm hồn các em Thiếu nhi và nhất là lửa nhiệt huyết tông đồ nơi các Giáo lý viên và các Huynh trưởng.

  Gioan B. Phạm Xuân

  xem thêm hình

  Số lượt xem: 2005 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...