Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Bạch Liên > Xứ Quảng Nạp > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Rực sáng trời đêm Noel Quảng Nạp

kha Lỗi | 16:40 | 29/12/2017

Quảng Nạp đang dần chuyển mình để bước đi những bước mạnh mẽ hơn, nhiệt huyết hơn.  Những ngày cận kề Noel, giáo dân cũng như lương dân và nhất là các bạn trẻ ở các nơi đã truyền tai nhau: “Noel sẽ đi Quảng Nạp”. Đó như một niềm vui, niềm hãnh diện, và nó cũng là động lực để Cha xứ và cộng đoàn SDB cùng bà con giáo dân nỗ lực để hy sinh thời gian, công sức và cả vật chất hầu tạo nên những mô hình hấp dẫn và có ý nghĩa. Năm nay, Cha xứ đã phát động làm hang đá sớm ngay từ lễ Chúa Kitô Vua, để sau đó đội thợ có thể về Giáo phận cộng tác trang trí Giáng sinh cho Trung Tâm hành hương của Giáo phận.

  Ý tưởng chủ đạo của các mô hình năm nay tập trung về chủ đề GIA ĐÌNH, hướng theo định hướng của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam năm 2018 “Đồng Hành Với Các Gia Đình Trẻ”. Khi bước vào cổng Nhà Mục vụ, mọi người sẽ được đi qua cổng “Ba Trái Tim Yêu” tượng trưng cho Gia Đình Ba Ngôi Thiên Chúa. Từ biểu tượng và ý nghĩa nền tảng này cũng hàm ý mời gọi các gia đình nhân loại cần phải xây dựng gia đình của mình nhờ vào những trái tim yêu thương của mỗi người

  Trước tiên, khi đi ngang qua những cổng những trái tim, người xem sẽ được thưởng lãm những chiếc xe cách điệu chở đầy hoa tươi. Mô hình này gợi lên hình ảnh của những đôi tình nhân chở nhau trên chiếc xe năm nào, nhắc lại cho họ về những kỷ niệm xưa của một thuở yêu nhau với “Chiếc Xe Tình Yêu”.

  Đi sâu vào bên trong, hình ảnh hang đá mang hình ảnh của núi rừng Tây Bắc khi mô phỏng lại thác nước chảy từ trong vách núi, cánh đồng ruộng bậc thang, với chiếc cầu gỗ bắc qua sông, với guồng lấy nước dùng làm chày giã gạo của người dân tộc, hình ảnh con trâu, nhà sàn ở trên vùng cao …như tái hiện hình ảnh sinh hoạt của những gia đình dân tộc chất phác, tuy nghèo khổ nhưng lại thắm đượm tình yêu mộc mạc, đơn sơ. Bước qua cây cầu gỗ, hình ảnh Thánh Gia với Mẹ Maria ru con, Giuse thợ mộc, và Chúa Giêsu mở xoe mắt nhìn mọi người. Đây chính là mẫu gương cho mọi gia đình nhân loại khi học nơi các ngài sự khiêm nhường thẳm sâu và một sự cần mẫn trong lao động. Xa xa nơi khác, là hình ảnh nhà chòi của các chú mục đồng ngộ nghĩnh. Tất cả như tái hiện lại khung cảnh Giáng sinh năm xưa.

  Đi vào phía nhà Mục vụ, nổi bật trên tầm mắt mọi người là 9 Con Tuần Lộc trắng đang bay lên trời cao. Qua biểu tượng đó, Ban Tổ chức như muốn cho thấy tình yêu của đời sống hôn nhân gia đình cần luôn được chắp cánh để thăng hoa bay cao và bay xa. Chín Con Tuần Lộc như một chuyến xe để chuyên chở những ước mơ hạnh phúc gia đình, hầu nhờ đó mỗi thành viên đều phải làm cho “Tình Yêu Chắp Cánh”.

  Vòng ra bờ hồ ở tượng đài thánh Giuse, một ngôi nhà đơn sơ bằng tranh được đặt nổi trên hồ với ý nghĩa “Mái Ấm Gia Đình”. Ngôi nhà có đầy đủ ba thế hệ sống chung trong đó. Hình ảnh của những gia đình dù nghèo khổ nhưng tình yêu vẫn luôn dạt dào để làm gương sáng cho những thế hệ con cháu của mình.

  Tuy nhiên, một trong những điểm nổi bật của Giáng Sinh năm nay tại Quảng Nạp đó chính là ông già Noel cao gần 9m. Ông Noel được những giáo dân nhiệt thành tận tụy khi phải trèo cao để có thể hoàn thiện trong thời tiết giá rét của miền Bắc những ngày đầu đông. Ông già như một biểu tượng của may mắn và phúc lành không chỉ dành cho những trẻ nhỏ trong đêm Giáng Sinh, mà còn dành cho nhiều gia đình cần đến những tiếng chuông leng keng đánh thức tâm hồn đong đầy yêu thương của những thành viên trong gia đình.

  Với tất cả những ý nghĩa và bố cục tổng thể như thế, đã khiến cho Quảng Nạp trở nên rực sáng hơn giữa trời đêm của bờ hồ khu du lịch Yên Thắng. Khung cảnh Giáng sinh chợt như hòa quyện lại với nhau, nhảy múa tung tăng cùng với những điệu vũ, những khúc thánh ca, những tiếng hát ngọt ngào … như tấu lên một bản nhạc sắc mầu thật lung linh, rực rỡ nhưng không kém phần huyền ảo. Có lẽ chính sự nổi bật này mà Quảng Nạp đã thu hút rất nhiều người lương giáo đến thưởng lãm và chụp hình, nhiều bạn trẻ từ các nơi tràn về để selfile, để chụp những bức ảnh đẹp để đăng tải lên các trang xã hội để khoe cho nhau…

  Cũng cần nói thêm, chương trình mừng Giáng Sinh của Giáo xứ Quảng Nạp được tổ chức trong ba ngày. Kể từ ngày Cha Gioan Baotixita về coi sóc, ngài đã tổ chức mừng lễ Giáng Sinh trong ba ngày. Ngày đầu tiên với việc mừng lễ giao lưu văn nghệ giữa các giáo họ với nhau để tạo sự liên đới và hiệp nhất trong Giáo xứ. Ngày thứ hai là ngày chính yếu với Canh Thức Giáng Sinh và Đại Lễ Vọng Giáng Sinh, ngày để đón tiếp anh chị em lương dân và giới trẻ khắp nơi quanh khu vực thành phố Tam Điệp. Còn ngày thứ ba, anh em SDB Quảng Nạp đã dành trọn ngày 25/12 để tổ chức diễu hành đường phố với ông già Noel, các diễn viên đóng Đức Maria, Thánh Giuse và các hang đá đi nhảy múa vui chơi qua các hang đá nhỏ trong làng. Tiếp theo đó là chương trình ca mừng Giáng sinh dành cho giới trẻ các Giáo xứ lân cận và sinh viên trong Giáo phận. Kết thúc ngày cuối cùng đó bằng việc ca vũ bên đống lửa trại giữa sân bóng của Giáo xứ.

  Tạ ơn Chúa đã cho Quảng Nạp được rực sáng giữa trời đêm. Chỉ là một giáo xứ nhỏ bé với số dân ít ỏi nằm bên bờ hồ Yên Thắng không ai biết đến, tưởng chừng như đã lọt thỏm vào giữa những người lương dân với dân số địa phương hơn mười ngàn người. Nhưng chính những giáo dân tại đây đã là những điểm sáng rực lên giữa khu vực. Quảng Nạp đang dần chuyển mình để bước đi những bước mạnh mẽ hơn, nhiệt huyết hơn. Ước mong sao, giữa trời đêm Quảng Nạp, nhiều ngôi sao sáng sẽ xuất hiện để điểm tô cho bầu trời này mỗi ngày được phong phú hơn.

  Xem thêm hình ảnh

  Viết bởi: Kha Lỗi – BTTMB

  Số lượt xem: 1490 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...