Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Bạch Liên > Xứ Yên Thổ > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giáo xứ Yên Thổ: Niềm vui đón cha tân chính xứ về làm mục tử

BTT | 23:31 | 10/09/2019

8:00 sáng hôm nay, cha Tổng đại diện, thay mặt Đức Cha giáo phận, đã dẫn đưa cha Phêrô Nguyễn Trung Kiên, nguyên chính xứ Sào Lâm,

  8:00 sáng hôm nay, cha Tổng đại diện, thay mặt Đức Cha giáo phận, đã đưa cha Phêrô Nguyễn Trung Kiên, nguyên chính xứ Sào Lâm, về làm chính xứ Yên Thổ. Ngay từ sớm, khuôn viên nhà thờ đã khá nhộn nhịp với anh chị em tín hữu. Cùng tham dự ngày lễ nhậm xứ hôm nay, còn có khoảng 30 cha chủ yếu từ hai giáo hạt Vô Hốt và Bạch Liên và rất đông anh chị em tín hữu xứ cũ đi tiễn cha Phêrô về xứ mới.

  Giáo xứ Yên Thổ, thành lập năm 1919, năm nay tròn một trăm tuổi, với ngôi nhà thờ cổ kính được xây từ năm 1926  nằm trên QL12B thị trấn Yên Thịnh, huyện Yên Mô. Tuy nhiên, khuôn viên nhà xứ được cha nguyên chính xứ Phêrô Lê Minh Hòe kiến tạo rất mới mẻ. Tổng số nhân danh là 724  Yên Thổ nằm trên địa bàn khá rộng với 12 giáo họ sống giữa hàng chục ngàn Lương dân. Cha tân chính xứ là một linh mục trẻ, sinh năm 1975, chịu chức năm 2009, nguyên chính xứ Sào Lâm. Hi vọng Ngài sẽ đẩy mạnh sứ vụ mục tử đem đoàn chiên tản mác khắp nơi về một đoàn chiên duy nhất.

  Sau khi các Ngài được cộng đoàn dân Chúa chào đón từ ngoài cổng chính, các ngài vào trong nhà thờ chào Chúa Giêsu Thánh Thể trong khi cộng đoàn dâng bài hát Kinh Chúa Thánh Thần. 

  Sau ít giây lát, hai cha vào trong nhà phòng giáo xứ để chuẩn bị rước Thánh lễ đồng tế lúc 8h30. 

  Sau các nghi thức đọc thư bổ nhiệm, trao thư bổ nhiệm, Cha Tổng đại diện đã trao dây các phép, trao toà giải tội, trao ghế chủ tọa và trao chìa khoá nhà chầu cho cha tân chính xứ để nói lên ý nghĩa cha tân chính xứ đến để thì hành sứ vụ mục tử mà bề trên ủy thác. 


  Hôm nay, có thầy phó tế giúp lễ, tuy nhiên, chính cha tân chính xứ lần đầu tiên lên công bố Lời Chúa ở nhà thờ này như dấu chỉ từ nay Ngài có bổn phận loan báo Lời Chúa cho anh chị em.  


  Tiếp theo, trong phần bài giảng, Cha Tổng đại diện đã quảng diễn ý tưởng Chúa Thánh Thần là tác nhân chính trong sứ vụ tông đồ. Chính Thánh Thần dẫn đưa người môn đệ đến với Đức Giêsu và qua đó, chúng ta được chiêm ngưỡng hình ảnh người mục tử nhân lành. Ngài mời gọi cộng đoàn cùng cộng tác với vị mục tử của mình để xây dựng cộng đoàn giáo xứ theo tinh thần Tin Mừng với bốn đặc tính.


  • Đặc tính thứ nhất: “Ta biết các chiên ta và các chiên ta biết Ta”.

  Đức Giêsu là vị mục tử yêu mến đoàn chiên và đoàn chiên biết Ngài. Sự hiểu biết đó xuất phát từ trái tim, hiểu thấu tất cả về người mình yêu. Chúa Giêsu biết rõ các tông đồ là những người yếu đuối, tội lỗi, nhưng Chúa vẫn yêu thương, giúp cho các ông vươn lên. Ngài là mục tử trung thành với đoàn chiên: cây lau bị dập, tim đèn leo lét Ngài không nỡ dập tắt đi. Nhưng con người đôi khi biết nhau lại trở thành chướng ngại vật loại trừ nhau. Đó là điều không đúng theo ánh sáng Tin Mừng. Vì thế, cha Tổng mời gọi cộng đoàn cũng phải biết người mục tử của mình để cộng tác, nâng đỡ trong việc xây dựng giáo xứ.

  • Đặc tính thứ hai: Người mục tử được sai đến quan tâm chăm sóc đoàn chiên

  Thiên Chúa yêu thương con người, quan tâm đến con người, mạc khải Lời hằng sống cho con người, ban Thánh Thể dưỡng nuôi tâm hồn. Đây cũng là điều mà cha chính xứ phải quan tâm chăm sóc đoàn chiên về đời sống thiêng liêng, đời sống nội tâm, kết hợp với Thiên Chúa, để thực thi bác ái, dấn thân phục vụ. Vì thế, cha xứ mới cũng được mời gọi phải chú trọng xây dựng đời sống thiêng liêng cho cộng đoàn hơn là những công trình bề ngoài.

  • Người mục tử hi sinh mạng sống vì đoàn chiên

  Người mục tử yêu thương đoàn chiên thì dẫn đoàn chiên đến đồng cỏ xanh tươi, tới nguồn nước trong lành. Muốn vậy, người mục tử phải đi bước trước, dám đương đầu với chó sói, trộm cướp, thậm chí phải hi sinh mạng sống mình để bảo vệ đoàn chiên. Ngắm nhìn lên thập giá Đức Giêsu Kitô, Ngài đã hi sinh mạng sống mình vì đoàn chiên. Cái chết của Ngài biểu lộ tình yêu hi sinh, đem lại cho con người ơn cứu độ.

  • Người mục tử biết quy tụ đoàn chiên đang tản mác khắp nơi

  Người mục tử yêu mến đoàn chiên thì cũng phải thao thức quy tụ những con chiên đang tản mác khắp nơi về một mối. Cộng đoàn giáo xứ Yên Thổ chỉ có 724 nhân danh, nhưng đoàn chiên của Chúa không chỉ có thế, còn hàng ngàn con chiên đang “tản mác” xung quanh. Những khác biệt, những giới hạn giữa người mục tử với đoàn chiên là lời mời gọi liên kết lại với nhau, cộng tác với nhau, nâng đỡ nhau, quy tụ bên nhau để xây dựng một đoàn chiên duy nhất.

  Cuối bài giảng, cha Tổng mời gọi mỗi người cũng hãy trở nên một mục tử trong gia đình, trong học đường, trong mọi tương quan để cùng cha xứ xây dựng cộng đoàn giáo xứ hợp nhất trong đức tin.

  Thánh lễ được tiếp nối như thường lệ. Cuối Thánh lễ, một vị đại diện cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức Cha, Cha Tổng, chào mừng cha xứ mới và cám ơn tất cả mọi người. Cha tân chính xứ cũng cảm động chia sẻ lời tạ ơn với tất cả mọi người và bắt tay ban chấp hành xứ mới để thể hiện tinh thần mục tử.


  Sau Thánh lễ, quý cha và quý khách lưu lại nhà khách ít phút để uống nước rồi chia tay cha xứ ra về mỗi người một ngả nhưng dường như đều có chung niềm hi vọng cho giáo xứ Yên Thổ sẽ luôn mãi là mảnh đất yên bình và phát triển thành đồng cỏ xanh tươi cho đoàn chiên vì có một mục tử "Trung Kiên" đến để cho đoàn chiên được sống và sống dồi dào.

  BTT

  Xem thêm hình

  Số lượt xem: 3072 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...