Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Bạch Liên > Xứ Yên Thổ > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Thánh lễ tạ ơn và làm phép nhà thờ Giáo họ Đá Bia-giáo xứ Yên Thổ

CTV giáo xứ Yên Thổ | 09:54 | 18/04/2016

Ngày 16 tháng 04 năm 2016, Giáo họ Đá Bia thuộc Giáo xứ Yên Thổ hân hoan đón Đức Giám mục giáo phận về thăm và chủ tế Thánh lễ Tạ ơn và làm phép nhà thờ.

   

  Ngày 16 tháng 04 năm 2016, Giáo họ Đá Bia thuộc Giáo xứ Yên Thổ hân hoan đón Đức Giám mục giáo phận về thăm và chủ tế Thánh lễ Tạ ơn và làm phép nhà thờ. Hiện diện trong Thánh lễ còn có cha Quản hạt Bạch Liên, quý cha trong và ngoài Giáo phận, quý tu sĩ nam nữ và đông đảo tín hữu của các xứ họ lân cận và quý khách xa gần.

  Lược sử giáo họ

  Giáo họ Đá Bia, thuộc Giáo xứ Yên Thổ được Cha Anrê Dũng thành lập năm 1920. Lúc đó, Giáo họ gồm 12 gia đình với 60 nhân danh. Để có nơi cầu nguyện, Cha Anrê Dũng đã cho phép Giáo họ dựng một ngôi nhà nguyện nhỏ, lợp bằng rơm rạ, tọa lạc trên khu đất ở giữa làng, gần Nhà Văn hóa thôn Trung Thành hiện nay.

  Năm 1939, khi cha Giuse Trần Quang Tuệ về coi sóc giáo xứ Yên Thổ, thì ngôi nhà nguyện Giáo họ Đá Bia bị hư hỏng và dột nát quá nhiều, không đảm bảo cho việc cầu nguyện, nên ngài đã tìm cách đổi lấy khu đất hiện nay, rồi xây dựng ngôi nhà thờ mới với chiều dài 16m, chiều rộng 6m. Khi nhà thờ được xây dựng xong thì số tín hữu cũng ngày một gia tăng. Từ  năm 1939 đến năm 1954, Giáo họ tăng lên được 22 gia đình, với 120 nhân danh.

  Sau biến cố di cư năm 1954, Giáo họ chỉ còn lại 7 gia đình, với 35 nhân danh. Qua những thăng trầm của lịch sử và sự biến đổi của thời cuộc, nhà thờ ít được tu bổ nên đã bị xuống cấp trầm trọng.

  Năm 1990, Đức ông Phaolô Tịnh Quang Thiều đã cho phép tiểu tu nhưng cũng chỉ bằng những vật liệu rẻ tiền, nên cũng sớm bị hư hỏng.

  Tháng 7 năm 2012, khi được Đức Cha bổ nhiệm về coi sóc Giáo xứ Yên Thổ, cha Phêrô Lê Minh Hòe nhận thấy sự cần thiết phải tu bổ ngôi nhà thờ nên tháng 5 năm 2014, ngài đã xin phép Đức Cha, rồi bàn bạc với giáo dân trong Giao họ để đại tu và xây dựng mới các hạng mục như nhà phòng, tường bao xung quanh và đường kiệu.

  Niềm ao ước mong mỏi từ lâu của giáo dân trong họ là hoàn thiện ngôi nhà thờ để có một ngày được tham dự Thánh lễ Tạ ơn và làm phép ngôi Nhà thờ Giáo họ. Cùng với Cha chính xứ Phêrô, thời gian qua giáo dân đã tích cực đóng góp để hoàn thiện ngôi nhà thờ. Để rồi hôm nay, ngày 16 tháng 04 năm 2016, mọi người trong Giáo họ vui mừng cùng với Đức Cha giáo phận dâng Lễ Tạ ơn Thiên Chúa. Tạ ơn Chúa vì muôn ơn lành Người đã ban cho Giáo họ qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria Thánh Cả Giuse, Thánh Antôn và Thánh Phêrô Quan thầy.

  Niềm vui hôm nay

  Lần đầu tiên được đón Đức Giám mục Bản Quyền nên giáo dân trong họ cùng các ban ngành, đoàn thể trong xứ, từ sớm đã tập trung ở cổng làng cách nhà thờ họ chừng 300 m, trong niềm vui mừng phấn khởi, để chào đón Đức Cha.  

  9 giờ 25 phút rước đoàn đồng tế ra nhà thờ. Trước khi bắt đầu Thánh lễ, một vị đại diện Giáo họ chào mừng Đức cha, quý Cha, quý khách và giới thiệu sơ lược về lịch sử hình thành và phát triển của Giáo họ.

  Khởi đầu Thánh lễ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn cùng tạ ơn Chúa vì qua phần lược sử mọi người nhận thấy bàn tay quan phòng của Thiên Chúa đối với Giáo họ Đá Bia. Ngài cũng chúc mừng Giáo họ vì đã có ngôi nhà thờ mới. Qua đó, Đức Cha ước mong rằng cùng với việc xây dựng nhà thờ vật chất thì mỗi người trong Giáo họ hãy xây dựng nhà thờ thiêng liêng của mình bằng việc sống đạo đức với tinh thần bác ái, đoàn kết và tinh thần loan báo Tin Mừng.

  Trong bài giảng, Đức Cha nhấn mạnh mục đích của việc xây dựng nhà thờ là để qua đó mọi người mọi gia đình biết đón nhận Chúa Giêsu vào cuộc đời của mình. Ông Da-kêu trong Tin Mừng (Lc 19,1-10) có đủ mọi thứ về vật chất và địa vị xã hội nhưng ông lại thiếu “Ơn Cứu Độ” vì ông chưa biết và đón nhận Đức Giêsu là Ánh sáng đem lại ý nghĩa và lẽ sống của cuộc đời. Từ khi đón rước Đức Giêsu vào nhà mình, cuộc sống ông Da-kêu mới thấy đầy đủ và sung mãn. Qua câu chuyện đó, Đức Cha kêu gọi mọi người cũng hãy biết đón rước Đức Giêsu, có như vậy thì cuộc đời mỗi người mới thực sự có ý nghĩa.

  Phần cuối bài giảng Đức Cha nói về Năm Thánh Lòng Thương Xót. Mỗi người hãy biết đón nhận Lòng Thương xót của Chúa và sống Lòng Thương xót ấy, bởi lễ vẻ đẹp và cốt lõi của Đạo là Lòng Thương xót chứ không phải là những vẻ hào nhoáng bên ngoài.

  Cuối thánh lễ, một vị đại diện giáo họ bày tỏ lời cám ơn tới Đức Cha, cha xứ, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý khách, ân nhân và cộng đoàn tới hiệp thông với Giáo họ trong ngày vui trọng đại này.

  Sau Thánh lễ, cộng đoàn tiếp tục chia sẻ niềm vui trong bữa tiệc liên hoan. Tạ ơn Thiên Chúa về những điều kỳ diệu Chúa đã làm cho Giáo họ Đá Bia.

  Cộng đoàn hân hoan chào đón Đức Cha


  Đức Cha rảy Nước Thánh - làm phép nhà thờ


  Đức Cha chủ sự Thánh Lễ


  Cộng đoàn phụng vụ


  Quý cha đã đến chia sẻ niềm vui với giáo họ

  CTV giáo xứ Yên Thổ

  Số lượt xem: 2216 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...