Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Cách Tâm > Xứ Cách Tâm > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giáo xứ Cách Tâm và Xuân Hồi đón cha xứ Phêrô Nguyễn Hồng Phúc

Văn Điềm | 12:58 | 14/07/2012

Các linh mục nhận các nhiệm sở mới không phải theo tình cảm riêng tư nhân loại, nhưng là sự hy sinh từ bỏ mọi ý riêng mà bước theo lệnh truyền của Thầy Chí Thánh Giêsu.

  Sáng nay, ngày 13.07.2012, cộng đoàn hai giáo xứ Cách Tâm và Xuân Hồi hân hoan đón mừng cha xứ mới là cha Phêrô Nguyễn Quang Phúc, nguyên chính xứ Phát Diệm, kiêm giáo xứ Phát Vinh và Yên Bình.

  Cộng đoàn các giáo xứ Phát Diệm, Phát Vinh và Yên Bình bùi ngùi tiễn chân cha Phêrô Nguyễn Quang Phúc lên đường nhận nhiệm sở mới trong sự luyến tiếc nhớ thương, nhưng vì sứ mạng Tin Mừng, họ gạt đi những tình cảm riêng tư nhân loại để chung chia niềm vui với anh chị em mình tại hai giáo xứ Cách Tâm và Xuân Hồi.

  Giáo xứ Cách Tâm thuộc giáo hạt Cách Tâm, xã Chính Tâm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình được thành lập vào năm 1894 và nhận Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội làm bổn mạng. Ngôi thánh đường khang trang lộng lẫy ngày nay được đại tu vào năm 2007 trên diện tích đất khoảng 18.361m2, do cha nguyên chính xứ Phêrô Vũ Đại Đồng. Với tổng số giáo dân là 1.570 người, giáo xứ Cách Tâm chia thành 6 giáo họ, trong đó 5 giáo họ đã có nhà thờ.

  Giáo xứ Xuân Hồi được thành lập vào năm 1949, nhận Thánh Phanxicô Xaviê làm bổn mạng. Nhà thờ giáo xứ Xuân Hồi ngày nay được chính thức xây dựng vào năm 1909 trên khuôn viên có tổng diện tích là 3470m2. Với số tín hữu là 1.007 người, giáo xứ Xuân Hồi chia làm 3 giáo họ. Cả 3 giáo họ đều đã có nhà thờ biệt lập.

  Đúng 9 giờ, giáo dân cùng các hội đoàn rước Đức Giám Mục và đoàn đồng tế từ nhà xứ tiến ra nhà thờ để bắt đầu thánh lễ trao nhiệm sở. Khởi đầu thánh lễ, Đức Cha long trọng giới thiệu cha tân chính xứ với cộng đoàn, ngài cũng gợi mở với cộng đoàn về mục đích và tâm tình của buổi phụng vụ hôm nay. Để bắt đầu cho nghi thức nhận nhiệm sở, cha Gioan Baotixita Bùi Văn Kế đại diện quý cha hạt Cách Tâm đọc quyết định của Đức Cha về việc bổ nhiệm cha Phêrô Nguyễn Quang Phúc làm chính xứ Cách Tâm và kiêm giáo xứ Xuân Hồi. Sau khi cha Phêrô lặp lại lời tuyên thệ, Đức Cha chính thức trao quyền và trách nhiệm cho ngài. Với việc được trao dây các phép, ghế chủ tọa, tòa giải tội, chìa khóa nhà tạm, từ nay cha tân chính xứ là người có quyền thánh hóa dân Chúa, cử hành các Thánh lễ và các Bí tích. Ngài cũng là người quản trị dân Thiên Chúa; nhờ danh Chúa Kitô ngài có quyền tháo cởi các tâm hồn bị ma quỷ xích xiềng. Việc trao chìa khóa nhà tạm chính là việc Đức Cha thay mặt Giáo hội trao cho cha tân chính xứ nhiệm vụ phân phát lương thực thiêng liêng cho giáo dân và qui tụ họ chung quanh bàn tiệc Thánh Thể.

  Trong Thánh lễ hôm nay, chính cha tân chính xứ là người công bố Tin Mừng, điều này ngụ ý rằng, từ nay ngài sẽ là người chính thức thi hành nhiệm vụ giáo huấn và công bố Lời Chúa tại hai giáo xứ này.

  Sau bài Tin Mừng, Đức Cha Giuse chia sẻ với cộng đoàn nội dung chính của đoạn Lời Chúa. Ngài nhắc lại ý nghĩa và mục đích của buổi cử hành trước sự hiện diện của vị chủ chăn giáo phận và đông đảo các linh mục, tu sĩ, chủng sinh và quý cộng đoàn giáo dân. Dựa vào Tin Mừng, Đức Cha phân tích ý nghĩa của sứ vụ được sai đi nơi các linh mục. Các linh mục nhận các nhiệm sở mới không phải theo tình cảm riêng tư nhân loại, nhưng là sự hy sinh từ bỏ mọi ý riêng mà bước theo lệnh truyền của Thầy Chí Thánh Giêsu. Đức Cha nhắc nhở mọi người sống nhân chứng niềm tin trong xã hội hôm nay, ngài cũng mời gọi mọi người cùng cộng tác với vị chủ chăn của mình để xây dựng nước Chúa, sống hiệp nhất yêu thương theo tinh thần Tin Mừng để làm rạng Danh Thiên Chúa mỗi ngày một hơn.

  Thánh lễ được tiếp tục cử hành với phần phụng vụ Thánh Thể như thường lệ.

  Trước khi Đức Cha ban phép lành cuối lễ, vị chánh trương đại diện cho hai giáo xứ nói lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn Đức Cha đã thương ban cho cộng đoàn hai giáo xứ vị chủ chăn mới. Tâm tình vui hân hoan đó được diễn tả bằng việc kính dâng Đức Cha và cha tân chính xứ bó hoa tươi thắm cùng những tràng pháo tay dòn dã nhiệt thành.

  Đáp lời hai giáo xứ, cha tân chánh xứ cũng chân thành nói lên lòng cảm mến và biết ơn. Đồng thời, ngài cũng mời gọi mọi người cùng cộng tác với ngài trong việc xây dựng đời sống đức tin tại giáo hội địa phương này ngày càng vững vàng hơn, để với ơn Chúa giúp và sự cộng tác đắc lực của mỗi người sẽ tiếp tục đưa hai giáo xứ bước sang một trang sử mới mang nhiều hứa hẹn mới.

   

  Văn Điềm

  Số lượt xem: 5846 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...