Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Cách Tâm > Xứ Dưỡng Điềm > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Mừng Kỷ niệm 100 năm xây dựng nhà thờ giáo họ Minh Nghĩa

CTV Giáo xứ Dưỡng Điềm | 09:24 | 15/05/2018

Vào lúc 10 giờ sáng thứ sáu ngày 12/5/2018, tại nhà thờ giáo họ Minh Nghĩa thuộc giáo xứ Dưỡng Điềm, đức cha Giuse Nguyễn Năng giám mục giáo phận đã chủ sự thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho giáo họ nhân dịp kỷ niệm ngôi thánh đường 100 tuổi

   

  Vào lúc 10 giờ sáng thứ sáu ngày 12/5/2018, tại nhà thờ giáo họ Minh Nghĩa thuộc giáo xứ Dưỡng Điềm, đức cha Giuse Nguyễn Năng giám mục giáo phận đã chủ sự thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho giáo họ nhân dịp kỷ niệm ngôi thánh đường 100 tuổi ( 13/5/1918 – 13/5/2018). Cùng về hiệp dâng thánh lễ với Đức cha, có quý cha quản hạt, quý cha quê hương, quý cha trong và ngoài giáo hạt, quý thầy phó tế. Ngoài ra cũng có sự hiện diện của quý tu sĩ, quý thầy chủng sinh, quý khách, quý ân nhân và đông đảo mọi thành phần trong giáo họ, giáo xứ cùng dâng lời cầu nguyện và chung chia niềm vui với giáo họ trong ngày trọng đại này.

  Trước khi thánh lễ bắt đầu, một vị đại diện cho giáo họ đã khái quát về lịch sử của giáo họ. Sau đó Đức cha khởi đầu thánh lễ với lời tạ ơn Thiên Chúa và chúc mừng giáo họ.

  Trong bài giảng, Đức cha dựa vào Tin Mừng (Ga 16,23b-28) đưa ra ba ý tưởng chính để cộng đoàn cùng suy niệm:

  Trước hết, Đức cha mời gọi cộng đoàn hãy có niềm tin vào Chúa Giêsu, vì Chúa đã nói: “chính Cha yêu mến các con, bởi vì các con yêu mến và tin Thầy”. Đây cũng là câu Tin Mừng áp dụng cho thánh Giuse bổn mạng giáo họ Minh Nghĩa, bổn mạng của mỗi người chúng ta. Thánh Giuse đã tin vào Chúa Giêsu, tin vào Thiên Chúa. Từ niềm tin ấy đã thúc đẩy ngài mau mắn đón nhận những trách nhiệm làm bạn trăm năm của Đức Maria để nuôi dưỡng Chúa Giêsu. Với niềm tin mạnh mẽ của thánh Giuse, ngày hôm nay cũng được áp dụng cho mỗi người trong giáo họ nhân dịp kỷ niệm 100 năm xây dựng nhà thờ. Điểm mốc 100 năm là dịp giúp mỗi người biết nhìn lại quá khứ để tạ ơn Thiên Chúa, biết tri ân các bậc tổ tiên: ông bà cha mẹ, là những người đã tin và nghe theo lời Thiên Chúa dạy thì mới có được những thành quả như ngày hôm nay. Đức cha cũng nhấn mạnh: giáo họ được hình thành không phải chỉ do các giám mục, các linh mục mà là của cả bao nhiêu nhiệm kỳ của các ông trùm, của tất cả mọi người đã gìn giữ cho ngôi nhà thờ giáo họ này được tồn tại. Điều đó càng khiến chúng ta phải tạ ơn Chúa hơn nữa vì tổ tiên chúng ta đã tin vào Chúa Giêsu và sống theo lời Chúa Giêsu. Chính vì đức tin ấy mà chúng ta, những người trong gia đình của giáo họ Minh Nghĩa đã đón nhận đức tin là đức tin tông truyền do các tông đồ truyền lại. Vì thế, chúng ta luôn biết tri ân, cảm tạ Thiên Chúa, tri ân các bậc tổ tiên.

  Điều thứ hai: Đức cha mời gọi mỗi người hãy sống đức tin của mình. Chúng ta nhìn lại quá khứ để chúng ta nhìn tới tương lai cũng như tổ tiên của chúng ta đã đón nhận đức tin, đã tin vào lời của Chúa Giêsu và để lại cho chúng ta gia tài của đức tin này. Hôm nay cũng tới phiên của mỗi người chúng ta, từng người trong giáo họ Minh Nghĩa cũng hãy sống đức tin, tin vào lời Chúa Giêsu để được sống trong niềm hạnh phúc mà hạnh phúc đó là  được Chúa Cha yêu mến.

  Đức cha nhấn mạnh: hạnh phúc của chúng ta không phải là dựa vào tiền bạc hay quyền cao chức trọng trong xã hội mà là hạnh phúc tối hậu khi biết nương tựa vào Thiên Chúa. Sau cuộc đời này chúng ta được sống trong tình thương của Thiên Chúa, đó mới là ý nghĩa cuộc đời chúng ta. Vì thế, nếu Giáo họ Minh Nghĩa muốn có một tương lai tốt đẹp thì hãy bắt đầu xây dựng đời sống đức tin từ trong mỗi gia đình cũng như trong mỗi người chúng ta.

  Đức cha nói đến đức tin trước đây: giáo xứ Dưỡng Điềm được coi là một giáo xứ kỳ cựu, có truyền thống về đời sống đức tin và lòng đạo đức. Nhưng cho tới ngày hôm nay, đức tin đang dần bị lung lay bởi những thực trạng của xã hội: tiền bạc, lạc thú, địa vị…. Và có thể chúng ta đánh mất niềm tin dễ dàng. Vậy chúng ta phải chấn chỉnh lại đời sống đức tin của chúng ta. Có nhiều nơi người ta bỏ đạo. Chúng ta nhìn vào trong các nhà thờ của chúng ta bây giờ, có bao nhiều người trẻ, bao nhiêu thiếu nhi còn giữ đạo hay chỉ có các cụ già? Nhìn vào thực tế ngày hôm nay, mười năm hay một trăm năm nữa giáo họ Minh Nghĩa còn không? Không có gì bảo đảm hết. Câu trả lời bảo đảm nhất là chúng ta tin vào Chúa Giêsu, dựa theo Phúc Âm của Chúa.

  Điều thứ ba: chúng ta đã có được lịch sử 100 năm thành lập nhà thờ giáo họ, nhưng chúng ta sống đức tin là đức tin ở trong Giáo Hội, chúng ta xây dựng giáo họ Minh Nghĩa trong tinh thần hiệp thông với giáo xứ, giáo phận, với giáo hội hoàn vũ. Để xây dựng Giáo Hội cũng như ngôi nhà thờ này, mỗi người cần phải biết hiệp thông với nhau, hiệp thông với cha xứ, hiệp thông với Đức giám mục. Nếu chúng ta không có tinh thần Giáo Hội thì mỗi người sẽ làm theo sự tùy tiện của mình và như vậy sẽ không có tương lai.

  Đức cha đã liên hệ tới một sự kiện đặc biệt. Thật là một sự trùng hợp khi giáo họ Minh Nghĩa kỷ niệm 100 xây dựng nhà thờ (13/5/2018) cũng là dịp mà Giáo hội kỷ niệm kỷ niệm 101 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima. Vì thế Đức cha cũng nhắc lại với cộng đoàn về ba Sứ điệp của Đức Mẹ nói với chúng ta: ăn năn sám hối, siêng năng lần hạt mân côi, tôn sùng trái tim Đức Mẹ. Chúng ta nhớ lời Đức Mẹ, chúng ta thực hiện lời của Chúa, có như thế chúng mới có thể có được tương lai tươi sáng cho giáo họ Minh Nghĩa.

  Sau bài giảng của Đức Cha, thánh lễ tiếp tục diễn tiến với phần phụng vụ Thánh Thể.

  Cuối thánh lễ, một vị đại diện giáo họ Minh Nghĩa có đôi lời cảm ơn Đức Cha, quý Cha, quý thầy phó tế, quý khách, quý ân thân nhân và cộng đoàn hiện diện, cùng có bó hoa tươi thể hiện niềm tri ân dâng lên Đức Cha giáo phận.

  Sau lời cảm ơn của vị đại diện giáo họ, Đức cha chúc mừng và nhắn nhủ cộng đoàn: càng biết cảm ơn Chúa thì mỗi người càng phải hăng say hơn nữa trong đời sống đức tin. Biết tri ân các bậc tổ tiên là một nếp sống tốt theo đúng tinh thần Tin Mừng.

  Thánh lễ tạ ơn kết thúc và đã đọng lại trong lòng mỗi người niềm vui hân hoan phấn khởi. Ước mong với sự kiện kỷ niệm 100 năm xây dựng nhà thờ, giáo họ Minh Nghĩa sẽ tiếp tục thăng tiến không ngừng trên con đường đạo đức và thánh thiện hầu khiến cho mọi thành viên trong giáo họ luôn biết bồi đắp, kiện toàn và trang hoàng ngôi thánh đường thiêng liêng là chính tâm hồn của mỗi người bằng đức tin, lòng mến Chúa và bác ái.

  Xem thêm hình ảnh


   CTV Giáo xứ Dưỡng Điềm
  Hình ảnh: Khôi Hằng

  Số lượt xem: 1830 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   
  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 0303.862.058 – Fax: 0303.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...