Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Cách Tâm > Xứ Mông Hưu > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Đức Cha thăm mục vụ giáo xứ Mông Hưu

BTT | 15:33 | 04/08/2019

Sáng thứ Năm (01/08/2019), cộng đoàn Giáo xứ Mông Hưu hân hoan vui mừng chào đón Đức Giám mục giáo phận về thăm mục vụ và ban Bí tích Thêm sức cho 19 em thiếu nhi.

  Sáng thứ Năm (01/08/2019), trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, cộng đoàn Giáo xứ Mông Hưu hân hoan vui mừng chào đón Đức Giám mục giáo phận về thăm mục vụ và ban Bí tích Thêm sức cho 19 em thiếu nhi.

  Lúc 08g20, Đức Cha về đến giáo xứ trong sự đón tiếp nồng nhiệt của cộng đoàn Dân Chúa. Sau đó, Đức Cha cùng cộng đoàn cùng tiến vào nhà thờ viếng Thánh Thể.

  Trong phần trình bày tóm tắt về hiện tình giáo xứ, Cha Giuse Phan Văn Toàn cho biết: Giáo xứ Mông Hưu gồm khoảng 600 tín hữu nằm trên khu vực xã Chính Tâm - huyện Kim Sơn. Đời sống đức tin của các tín hữu được củng cố và duy trì qua nhịp sinh hoạt phụng vụ đều đặn với thánh lễ ngày thường cũng như Chúa nhật; lãnh nhận các Bí tích và thực hành các việc đạo đức bình dân. Đời sống đạo đức và sốt sắng của cộng đoàn triển nở những hạt giống ơn gọi. Giáo xứ hiện có 1 chủng sinh, 2 nam tu khấn trọn, 4 nữ tu khấn trọn và 3 nữ tu khấn tạm. Các  hội đoàn và các giới trong giáo xứ sinh hoạt tích cực và tham gia các chương trình của giáo xứ. Giáo xứ cũng đang dần hoàn thiện việc tu sửa khuôn viên giáo xứ để đáp ứng các nhu cầu mục vụ của cộng đoàn. Một số khó khăn mà Giáo xứ đang gặp phải là tình trạng di dân làm ăn xa của các gia đình trẻ dẫn đến sự giảm sút về đời sống đức tin, các nhân lực trong giáo xứ còn ít nên đôi khi khó khăn trong việc phục vụ chung, hay tình trạng phát triển kinh tế không đều trong vùng cũng đang là thách thức lớn. Sau đó, Cha xứ Giuse xin Đức Cha tiếp tục cầu nguyện cho cộng đoàn và ban lời giáo huấn.

  Huấn dụ cộng đoàn, Đức cha bày tỏ niềm vui mừng trước những gì mà giáo xứ đã làm được trong thời gian vừa qua. Đức cha mời gọi cộng đoàn tiếp tục xây dựng đời sống đức tin sâu sắc và trưởng thành qua việc tham dự thánh lễ, sống kết hợp mật thiết với Chúa và nhất là tin tưởng tuyệt đối vào Người kể cả khi gặp thử thách, không chạy theo các hình thức dị đoan phỉnh gạt cũng như chỉ tập trung chú ý sống và giữ đạo theo hình thức bên ngoài. Thứ đến, Đức Cha nhấn mạnh sự quan trọng của hôn nhân và hạnh phúc gia đình. Ngày nay, tỷ lệ ly thân, ly dị ngày càng gia tăng mà đặc biệt là tình trạng di dân làm ăn xa là một trong những nguyên nhân gây nên đổ vỡ hạnh phúc gia đình. Từ đó, Đức cha khuyên các gia đình phải giữ Chúa làm trung tâm đời sống gia đình, luyện tập tình yêu bao dung, tha thứ và nhẫn nhịn để bảo vệ hạnh phúc gia đình mình. Điểm cuối cùng, Đức Cha nói về dự án mục vụ 10 năm của Giáo phận mà cụ thể là năm nay với chủ đề “Sám hối và nên thánh” để mời gọi cộng đoàn hòa chung với Giáo phận trong tinh thần canh tân đổi mới hướng tới các sinh hoạt truyền giáo.

  Sau đó, Thánh lễ được Đức Cha cử hành và lúc 09g15. Quý Cha trong hạt Cách Tâm cùng đồng tế với Đức cha. Cộng đoàn hiện diện cùng sốt sắng hiệp ý với Đức cha dâng lễ để cảm tạ Chúa vì những ơn lành và cách riêng là khẩn cầu Chúa Thánh Thần cho các em lãnh Bí tích Thêm sức hôm nay.

  Trong bài giảng, Đức cha nhấn mạnh với cộng đoàn về ý nghĩa của Bí tích thêm sức và khẳng định thánh lễ hôm nay không chỉ dành riêng cho các em nhưng cũng dành cho cộng đoàn để làm mới lại ấn tín Chúa Thánh Thần đã được lãnh nhận từ những năm trước đây. Mỗi người tín hữu khi lãnh nhận Bí tích rửa tội là đã được nhận lãnh Chúa Thánh Thần, được gia tăng, được thêm sức và ân nghĩa Chúa Thánh Thần khi chịu phép Thêm sức. Chính vì thế, các Kitô hữu đã được lãnh nhận Chúa Thánh Thần sẽ có sứ mạng xây dựng Hội Thánh. Chúa Thánh Thần cùng với các ân ban và hoa trái phong phú của Người sẽ giúp các tín hữu hiệp nhất với nhau để xây dựng Giáo hội tùy theo ơn ban của Mình. Bên cạnh đó, khi lãnh nhận Chúa Thánh Thần, người Kitô hữu cũng có sứ mạng sống và thực thi lòng thương xót của Thiên Chúa như tiên tri Isaia nói: “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, Người sai tôi đi loan báo tin mừng cho người nghèo khó, băng bó những tâm hồn tan nát, loan báo sự giải thoát cho người bị giam cầm...”. Chính Chúa Thánh Thần sẽ mở mắt chúng ta để chúng ta thấy được những đau khổ, khó khăn thiếu thốn của anh chị em xung quanh mà đồng cảm sẻ chia và yêu thương họ để qua đó, chính đời sống chứng tá tin mừng sẽ chiếu tỏa và làm cho mọi người tin nhận và theo Chúa. Cuối cùng, Đức Cha xin Chúa chúc lành cho cộng đoàn.

  Sau bài giảng, Cha xứ Giuse giới thiệu 19 em thiếu nhi lãnh nhận Bí tích và được Đức Cha chuẩn nhận.

  Sau đó, toàn thể cộng đoàn cùng tuyên xưng đức tin và sốt sắng hiệp ý với Đức Cha trong lời nguyện khẩn cầu Chúa Thánh Thần. Nghi thức bí tích kết thúc, thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

  Cuối lễ, một vị đại diện cộng đoàn dâng lên Đức Cha tâm tình tri ân cảm tạ cùng với bó hoa tươi gói trọn tình con thảo yêu mến.

  Ước mong những ân sủng và hoa trái của Chúa Thánh Thần sẽ tiếp tục tuôn đổ xuống trên cộng đoàn luôn mãi để Giáo xứ Mông Hưu ngày càng thăng tiến và đổi mới trên mọi phương diện.

  Các em chụp hình lưu niệm cùng với Đức Cha và quý Cha đồng tế để đánh dấu một bước ngoặt và biến cố lớn trên hành trình đức tin của mình.

  Xem thêm hình ảnh

  BTT

  Số lượt xem: 631 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...