Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Cách Tâm > Xứ Như Sơn > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Đức Cha giáo phận về thăm mục vụ Giáo xứ Như Sơn

BTT | 02:53 | 18/07/2019

Sáng thứ Tư,(17/7/2019), Đức Cha giáo phận đã về thăm mục vụ Giáo xứ Như Sơn và ban Bí tích Thêm sức cho 56 em thiếu nhi. Đây là một ngày vui đặc biệt và đáng nhớ đối với cộng đoàn tín hữu Như Sơn.


  Sáng thứ Tư,(17/7/2019), Đức Cha giáo phận đã về thăm mục vụ Giáo xứ Như Sơn và ban Bí tích Thêm sức cho 56 em thiếu nhi. Đây là một ngày vui đặc biệt và đáng nhớ đối với cộng đoàn tín hữu Như Sơn.

  “Giáo xứ Như Sơn thuộc Giáo hạt Cách Tâm được thành lập năm 1923, hiện nay có khoảng 2000 nhân danh chia ra 6 họ đạo là: Trị Sở, Dũng Thúy, Năng An, Kim Khánh, Tập Hiền, Hải Lâm. Các giáo họ đều có cơ sở vật chất tương đối ổn định phục vụ cho các sinh hoạt của xứ họ. Về tình hình chung, Giáo xứ đẩy mạnh việc xây dựng và phát triển các hội đoàn cũng như ban ngành sinh hoạt và phục vụ trong tinh thần hiệp nhất. Giới trẻ và thiếu nhi cũng được quan tâm chú ý với việc giáo dục đức tin qua việc dạy giáo lý, tham dự thánh lễ và các sinh hoạt đều đặn hàng tuần…” Đó là đôi nét cơ bản về tình hình giáo xứ được Cha chính xứ Phêrô Nguyễn Văn Phương trình lên Đức Cha trong ngày ngài thăm viếng mục v. Sau đó cộng đoàn trật tự đón nhận những lời giáo huấn của Đức cha.

  Trước hết, Đức Cha nêu lên tình trạng đời sống đức tin giảm sút trong giáo hội hiện nay mà cụ thể là tỷ lệ người đi nhà thờ, tham dự thánh lễ đang ngày càng giảm sút. Sau đó, Đức cha nhắn nhủ cộng đoàn phải biết siêng năng tham dự thánh lễ, năng đi nhà thờ và nhất là xây dựng một đời sống đức tin trưởng thành và sâu sắc. Vấn đề thứ 2 mà Đức cha huấn dụ là hôn nhân và gia đình. Hôn nhân gia đình hiện nay đang đứng trước nhiều thách đố của cuộc sống, đang gặp nhiều khó khăn và khủng hoảng mà đặc biệt là đối với các gia đình trẻ. Từ đó, Đức cha nhắn nhủ cộng đoàn sống chủ đề của năm 2019 là Đồng hành với các gia đình gặp khó khăn cách tích cực hơn nữa bằng việc quan tâm xây dựng gia đình hạnh phúc và bền vững. Luyện tập tình yêu vị tha, sống bao dung tha thứ cho nhau, biết đem đến cho nhau niềm vui tiếng cười và nhất là luôn luôn giữ Chúa ở giữa gia đình, đó chính là chìa khóa của hạnh phúc và bình an. Cuối cùng, trong tinh thần hiệp thông toàn Giáo phận, Đức Cha nhắc nhở cộng đoàn không quên sống chủ đề sám hối và nên thánh trong năm 2019 này để thực hiện dự án 10 năm của Giáo phận một cách tích cực và với tinh thần hăng say. Kết thúc huấn dụ, Đức Cha xin Chúa tiếp tục ban ơn cho cộng đoàn.

  Lúc 09g10, Đức Cha chủ sự thánh lễ và nghi thức ban Bí tích Thêm Sức. Đoàn đồng tế được rước từ nhà xứ, với các thành phần đi trước là Hội kèn, các em thiếu nhi lãnh nhận bí tích Thêm Sức, ca đoàn. Đồng tế với Đức Cha trong thánh lễ có quý Cha trong Giáo hạt Cách Tâm. Tham dự thánh lễ là đông đảo giáo dân trong giáo xứ.

  Ngỏ lời trước lễ, Đức Cha mời gọi mọi người hiệp dâng thánh lễ xin ơn bình an cho cộng đoàn, cho mọi người được nhiều ân sủng và phúc lành của Chúa, và nhất là cho các em thiếu nhi lãnh nhận Bí tích thêm sức hôm nay được đầy tràn Chúa Thánh Thần và được lớn lên trong đời sống đức tin.

  Trong bài giảng, Đức cha dẫn giải từ hình ảnh của dòng nước-một trong số những biểu tượng nói về Chúa Thánh Thần vốn rất quen thuộc và gần gũi, để nhấn mạnh Chúa Thánh Thần chính là dòng nước sự sống mang lại sự tươi mới và nguồn sống cho mọi thụ tạo. Từ hình ảnh dòng nước mang sự sống đó, Đức cha nêu lên sự cần thiết của việc lãnh nhận Chúa Thánh Thần với 3 điểm chính yếu. Thứ nhất lãnh nhận Chúa Thánh Thần để được Người tái sinh, đổi mới và được tràn đầy sức sống. Dòng nước Thánh Thần sẽ tưới gội và làm cho đời sống đức tin của chúng ta trở nên tươi mát và sống động trở lại để sinh hoa kết quả tốt đẹp. Nếu thiếu Chúa Thánh Thần thì đời sống người tín hữu sẽ khô héo, cằn cỗi và chết dần chết mòn. Thứ đến, việc lãnh nhận Chúa Thánh Thần cùng với các ân sủng của Người giúp người tín hữu biết sống, chọn lựa và làm theo ý Chúa trong mọi sự. Với sự soi sáng và hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, mỗi người sẽ biết loại bỏ lối sống ích kỷ chỉ quan tâm thỏa mãn bản thân, nhưng nhất là hợp nhất với nhau để lan tỏa điều tốt, đầy lui sự xấu, sự dữ. Cuối cùng với ân sủng Chúa Thánh Thần, người tín hữu sẽ biết dấn thân làm chứng cho Chúa giữa đời sống hôm nay qua chính gương sáng đời sống của mình. Dòng nước Thánh Thần sẽ đổi mới đời sống người tín hữu làm phát sinh những hoa quả tốt lành là sự tươi vui thánh thiện, quảng đại, vị tha, bao dung...,để từ đó mọi người nhận ra Chúa nơi đời sống của người tín hữu và được ơn biến đổi. Đức Cha xin Chúa chúc lành cho cộng đoàn.

  Sau bài giảng, Đức Cha chủ sự nghi thức ban Bí tích Thêm sức cho các em thiếu nhi. Sau những ngày tháng học hành giáo lý chăm chỉ và với lòng khát khao mong mỏi, hôm nay các em đã được lãnh nhận Chúa Thánh Thần qua bàn tay của Đức Cha Giáo phận.

  Thánh lễ tiếp tục nhu thường lệ với phần Phụng vụ Thánh Thể

  Cuối lễ, một vị đại diện cho cộng đoàn bày tỏ lòng tri ân Đức Cha, quý Cha đồng tế đã về thăm viếng và hiệp dâng thánh lễ trọng đại hôm nay. Cộng đoàn cũng dâng lên Đức cha lẵng hoa tươi để bày tỏ tấm lòng biết ơn sâu sắc của mình.

  Thánh lễ khép lại với phép lành của Đức Cha. Sau đó các em thiếu nhi chụp hình lưu niệm với Đức Cha.

  Xem thêm hình ảnh

  BTT

  Số lượt xem: 1020 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...