Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Cách Tâm > Xứ Xuân Hồi > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Đức Cha thăm mục vụ giáo xứ Xuân Hồi

BTT | 14:59 | 13/07/2019

Sáng thứ Sáu (12/07/2019), Đức Giám mục Giáo phận về thăm mục vụ và ban bí tích Thêm sức cho 30 em thiếu nhi trong giáo xứ Xuân Hồi.

  Sáng thứ Sáu (12/07/2019), cộng đoàn Giáo xứ Xuân Hồi-Giáo hạt Cách Tâm có được niềm vui đặc biệt lớn lao khi được Đức Giám mục Giáo phận về thăm mục vụ và ban bí tích Thêm sức cho 30 em thiếu nhi trong giáo xứ.

  Niềm vui này còn được nhân lên hơn nữa khi hôm nay cũng là ngày lễ mừng kính thánh Tử đạo Anê Lê Thị Thành là bổn mạng của xứ đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể trong Giáo xứ.

  Lúc 08g20, cộng đoàn chào đón Đức Cha trong tiếng kèn, tiếng trống và những tràng pháo tay không ngớt.

  Sau đó, cộng đoàn theo chân Đức Cha vào nhà thờ cầu nguyện với Chúa Giêsu Thánh Thể.

  Tiếp theo, Cha Quản nhiệm Phêrô Nguyễn Hồng Phúc trình bày sơ lược về tình hình giáo xứ như một báo cáo vắn tắt lên vị Cha Chung của giáo phận.

  Giáo xứ Xuân Hồi có số nhân danh khoảng 1000 chia thành 3 Giáo họ là Trị Sở, Cộng Tập và Huệ Định. Trong những năm vừa qua, Cộng đoàn Giáo xứ đầy mạnh xây dựng và phát triển các ban ngành, hội đoàn cụ thể như hội Legio, Chương trình thăng tiến hôn nhân gia đình, hội mân côi, hiền mẫu, Cùng theo Chúa, giới trẻ và thiếu nhi...và đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Chương trình sinh hoạt cũng như mục vụ được thực hiện đầy đủ hàng tuần và đang hướng tới sinh hoạt hằng ngày. Bên cạnh đó, giáo xứ vẫn còn một số hạn chế như tình trạng suy giảm việc đọc kinh tối; nhiều người quá tập trung làm ăn phát triển kinh tế dẫn đến việc bỏ lễ; chưa quan tâm thực hành việc đạo đức thiêng liêng và nhất là tình trạng di dân làm ăn xa của giới trẻ hay vấn đề hôn nhân khác đạo. Từ những hạn chế đó, Cha quản nhiệm xin Đức Cha tiếp tục cầu nguyện thêm cho cộng đoàn Giáo xứ.

  Với những ưu tư và tấm lòng của người mục tử lo cho đàn chiên, Đức Cha huấn dụ cộng đoàn về những lưu ý mục vụ cần thiết để cộng đoàn tiếp tục phát triển đi lên cả về đời sống vật chất cũng như đời sống đức tin. Cộng đoàn chăm chú lắng nghe, đón nhận và hứa sẽ cố gắng thực thi lời chỉ dẫn của Đức Cha trong cuộc sống thường ngày.

  Cao điểm của chuyến thăm mục vụ là thánh lễ được Đức Cha cử hành vào lúc 09g15. Đồng tế với Đức Cha có quý Cha trong Giáo hạt Cách Tâm.

  Đầu lễ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn hiệp ý dâng lời tạ ơn Chúa về những ơn lành mà Chúa đã xuống trên cộng đoàn và ngài nhắn nhủ công đoàn sốt sắng cầu xin Chúa Thánh Thần đến trên các em lãnh Bí tích hôm nay. Đức Cha cũng nêu bật tấm gương anh dũng của Bà Thánh Đê và mời gọi mọi người noi theo và bắt chước thánh nữ làm chứng cho Chúa và sống đức tin cách kiên cường.

  Trong bài giảng, Đức Cha giải thích cho cộng đoàn và các em thiếu nhi một số biểu tượng của Chúa Thánh Thần để giúp các em ý thức và khơi gợi trong các em tâm tình sống gắn bó với Người. Sau đó Đức Cha nói lên ý nghĩa và tầm quan trọng của Bi tích Thêm sức trong đời sống của người tín hữu với những ân sủng được lãnh nhận từ Chúa Thánh Thần. Được lãnh nhận Chúa Thánh Thần hôm nay, các em cũng như tất cả cộng đoàn có sứ vụ ra đi, trở nên những chứng nhân cho Chúa giữa đời. Nhưng làm thế nào để có thể làm chứng cho Chúa? Câu hỏi được Đức Cha đặt ra và ngài cũng chỉ cho cộng đoàn 2 cách thức cụ thể: thứ nhất là qua chứng tá đời sống. Mọi người phải sống và thi hành lời Chúa để mọi người nhận ra vẻ đẹp của Chúa trong đời sống hằng ngày nhờ đó cảm hóa và biến đổi được người khác. Thứ 2, đó là phải có tinh thần can đảm dám nói về Chúa, dám giới thiệu Chúa cho mọi người nhất là cho những anh chị em chưa nhận biết Chúa. Nói về Chúa với một tinh thần hăng say không biết mệt mỏi vì lợi ích linh hồn của mọi người. Cuối bài giảng, Đức Cha xin Chúa tiếp tục ban ơn và chúc lành cho cộng đoàn.

  Nghi thức ban Bí tích Thêm sức diễn ra ngay sau bài giảng. Cha Quản nhiệm Phêrô Nguyễn Hồng Phúc giới thiệu và chứng thực các em, xin Đức Cha ban Bí tích thêm Sức.

  Trước khi cử hành nghi thức, Đức Cha huấn dụ vắn tắt các em chuẩn bị lãnh bí tích, để các em ý thức về bí tích mình lãnh nhận, tiếp tục học giáo lý và Kinh Thánh để hiểu biết Chúa nhiều hơn, yêu mến Chúa nhiều hơn, nhờ vậy trở nên chứng nhân của Chúa.

  Với nến sáng trong tay cùng với tâm hồn đơn sơ, trong sáng, các em cùng tuyên xưng đức tin của mình trước khi được Đức Cha đọc lời nguyện khẩn cầu Chúa Thánh Thần và xức dầu thánh.

  Sau nghi thức ban bí tích, Thánh lễ tiếp tục như thường lệ.

  Trước khi thánh lễ khép lại, một vị đại diện cho cộng đoàn giáo xứ bày tỏ lời tri ân Đức Cha, quý Cha và cộng đoàn trong ngày vui đặc biệt hôm nay. Các em thiếu nhi cũng dâng lên Đức Cha lẵng hoa biểu lộ lòng tri ân và những lời cầu chúc tốt đẹp của mình.

  Nhắn nhủ cuối lễ, Đức Cha lưu ý các em thiếu nhi về món quà vô giá là Chúa Thánh Thần đã được lãnh nhận hôm nay và phải biết can đảm làm chứng nhân cho Chúa, giới thiệu Chúa cho mọi người. Đức Cha cũng chốt lại những điểm mục vụ đã chia sẻ với cộng đoàn trong giờ huấn dụ trước lễ là phải sống đức tin trưởng thành, sâu sắc; quan tâm đến đời sống gia đình nhiều hơn nữa nhất là các gia đình trẻ và gặp khó khăn; sống và thực thi tinh thần sám hối và nên thánh của giáo phận trong năm nay. Cuối cùng, Đức Cha chúc mừng Cha quản nhiệm và cộng đoàn vì niềm vui của ngày lễ hôm nay.

  Sau thánh lễ, các em thiếu nhi và bố mẹ đỡ đầu chụp hình lưu niệm với Đức Cha.

  Xem thêm hình ảnh

  BTT


  Số lượt xem: 695 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...