Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Đồng Chưa > Xứ Đồng Chưa > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giáo xứ Đồng Chưa: 117 Kitô hữu đón nhận ấn tín Chúa Thánh Thần

BTT | 21:56 | 21/06/2018

“Thật là trùng hợp, giáo phận vừa khai mạc Năm Thánh kỉ niệm 30 năm phong thánh 117 vị Tử đạo Việt Nam ngày hôm qua tại Đền Thánh Phúc Nhạc, thì hôm nay cũng 117 em sẽ lãnh nhận Chúa Thánh Thần để ra đi làm chứng cho Tin Mừng, làm sáng danh Chúa Kitô”.

   

  “Thật là trùng hợp, giáo phận vừa khai mạc Năm Thánh kỉ niệm 30 năm phong thánh 117 vị Tử đạo Việt Nam ngày hôm qua tại Đền Thánh Phúc Nhạc, thì hôm nay cũng 117 em sẽ lãnh nhận Chúa Thánh Thần để ra đi làm chứng cho Tin Mừng, làm sáng danh Chúa Kitô”.

  Đó là lời chia sẻ của Đức Cha giáo phận trong Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức lúc 10g00 sáng ngày 21.6.2018 tại Giáo xứ Đồng Chưa.

  Trước Thánh lễ, lúc 9g00, cộng đoàn giáo xứ Đồng Chưa đã vui mừng chào đón Đức Cha giáo phận về thăm viếng mục vụ và ban Bí Tích Thêm Sức. Mọi thành phần Dân Chúa trong giáo xứ: quí chức, các hội đoàn, các em thiếu nhi… đã xếp thành hai hàng dài ngay ngắn từ đầu lối vào chính của giáo xứ để chào đón ngài với tình cảm nồng thắm.

  Đức Cha đã dành khoảng 45 phút để chào thăm Cha chính xứ, quí chức, và tất cả mọi thành phần Dân Chúa trong giáo xứ. Ngài rất vui mừng khi chứng kiến những thành quả cộng đoàn giáo xứ đã đạt được từ cơ sở vật chất tới đời sống đức tin. Ngài cũng chia sẻ với cộng đoàn hiện diện những ưu tư và trăn trở của người mục tử trước hiện trạng và những thách đố của các gia đình trẻ Công giáo đang gặp phải hôm nay. Nhiều cặp vợ chồng ly thân, ly dị, bỏ nhau một cách dễ dàng dù chỉ với những chuyện nhỏ nhặt hay những xích mích, hiểu lầm… Và ngài nhắn nhủ tới các gia đình, nhất là những gia đình trẻ ba điều, để sống bình an và giữ gìn hạnh phúc gia đình: Một là chấp nhận thực tế gia đình của mình và tha thứ cho nhau; Hai là biết kiên nhẫn, bình tĩnh, tránh phản ứng bộc trực dẫn đến những hành động thiếu suy nghĩ, tránh trào lưu “sống vội”; Ba là các gia đình phải luôn biết cậy trông vào Chúa, siêng năng tham dự Thánh lễ và nêu gương sáng cho con cái về đời sống đức tin.

  Sau đó, cộng đoàn chuẩn bị bước vào Thánh lễ. Đồng tế với Đức Cha có Cha quản hạt Đồng Chưa và quí Cha trong hạt. Tham dự Thánh lễ còn có quí thày chủng sinh, quí nữ tu và đông đủ mọi thành phần Dân Chúa trong giáo xứ.

  Trong bài giảng, Đức Cha đưa ra câu hỏi cho cộng đoàn hiện diện, đặc biệt 117 em sẽ lãnh Bí tích Thêm Sức hôm nay: “Chúng ta lãnh Bí tích Thêm Sức để làm gì?” Đó không phải chỉ là một “thủ tục”, nhưng là một biến cố lớn trong đời sống các em hôm nay, cũng như của mọi kitô hữu. Chúng ta lãnh nhận Bí tích Thêm Sức để trở thành chứng nhân của Chúa. Dựa vào các bài đọc Lời Chúa trong thánh lễ, nhất là bài Tin Mừng, Đức Cha nhắc lại lời căn dặn của Chúa Giêsu với các Tông đồ và cũng là cho tất cả mọi người: Làm chứng về Chúa trước mặt muôn dân! Chúa Thánh Thần là đấng làm chứng và chúng ta cũng là những chứng nhân của Chúa. Dù chúng ta có phải chịu nhiều thử thách, bất công, hiểu lầm như các Thánh Tử đạo Việt Nam năm xưa đã phải chịu, nhưng nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Thần, chúng ta có thể làm được những việc “phi thường” như các ngài: sống chân thành, không gian dối, liêm chính, sống bác ái với tha nhân... Và phần thưởng cao quý dành cho những chứng nhân của Chúa chính là Nước Trời mai sau.

  Sau bài giảng là nghi thức ban bí tích Thêm Sức. Toàn thể cộng đoàn hiện diện đều hướng về và cầu nguyện cho các em trong giây phút đón nhận  Chúa Thành Thần ngự đến trong tâm hồn các em.

  Trước khi kết thúc Thánh lễ, một em thiếu nhi đại diện cho 117 em được lãnh Bí tích Thêm Sức hôm nay nói lên lời tri ân Đức Cha, cha xứ, quý cha, quý nữ tu, quý phụ huynh, quý thầy cô trong Ban Giáo lý và cộng đoàn phụng vụ, đã hiện diện và cầu nguyện cho các em trong ngày đặc biệt hôm nay, và dâng lên Đức cha lẵng hoa tươi thắm bày tỏ lòng biết ơn của toàn thể các em và quí phụ huynh.

  Thánh lễ kết thúc. Trang sử mới của cộng đoàn giáo xứ Đồng Chưa được mở ra, 117 Kitô hữu trưởng thành hôm nay sẽ cộng tác với các thành phần trong giáo xứ noi gương các Thánh Tử Đạo Việt Nam viết tiếp trang sử hào hùng, trở thành chứng nhân ngay trong gia đình và môi trường xã hội.

  Xem thêm hình ảnh

  BTT


  Số lượt xem: 1127 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...