Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Đồng Chưa > Xứ Uy Đức > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Xứ Đoàn Phaolô Tịnh mừng sinh nhật một tuổi

CTV giáo xứ Uy Đức | 21:39 | 30/09/2013

Vào lúc 15 giờ 00 chiều ngày 14 tháng 09 năm 2013, các em Thiếu nhi Thánh Thể đã có mặt tại nhà thờ xứ Uy Đức hiệp dâng Thánh lễ trọng thể mừng kỷ niệm ngày thành lập Đoàn


  Trong bầu khí vui mừng của các em thiếu nhi khắp nơi chuẩn bị đón tết Trung Thu, các em thiếu nhi xứ đoàn Phaolô Tịnh của hai giáo xứ Uy Đức và Uy Tế càng vui hơn nữa trong ngày mừng sinh nhật xứ đoàn tròn một tuổi. Qua một năm hoạt động, xứ đoàn đã đi vào ổn định và sinh hoạt theo đúng tôn chỉ, mục đích của phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam.

  Trong một tháng chuẩn bị mừng kỷ niệm ngày thành lập xứ đoàn, cha Tuyên uý đã mời gọi các đoàn sinh tích cực tham gia các sinh hoạt như : chầu Thánh Thể vào thứ Năm hàng tuần, tham dự Thánh Lễ ngày thường, tập các tiết mục văn nghệ, làm việc bác ái và hàng ngày đọc một kinh Lạy Cha ba kinh Kính Mừng để cầu nguyện cho xứ đoàn. 

   

  Vào lúc 15 giờ 00 chiều ngày 14 tháng 09 năm 2013, các em Thiếu nhi Thánh Thể đã có mặt tại nhà thờ xứ Uy Đức hiệp dâng Thánh lễ trọng thể mừng kỷ niệm ngày thành lập Đoàn. Các đoàn sinh của hai xứ đoàn với nét mặt vui tươi trong trang phục thiếu nhi Thánh Thể. Hiện diện trong thánh lễ còn có 31 bạn dự trưởng của giáo xứ Tân Khẩn và các bạn hiệp sỹ của xứ đoàn Maria Goretty giáo xứ Lãng Vân. Thánh lễ kỷ niệm ngày thành lập xứ đoàn Phaolô Tịnh diễn ra trang trọng và sốt sắng do cha Tuyên Uý Gioan B. Đỗ Văn Đoan chủ sự. Cùng đồng tế trong Thánh lễ còn có cha tuyên Uý xứ đoàn Maria Goretty Phaolô Nguyễn Văn Định và cha Phó xứ Uy Đức Giuse Nguyễn Cao Hoàn.

   

  Mở đầu Thánh lễ cha Tuyên Uý đã mời gọi các đoàn sinh tạ ơn Chúa vì biết bao ơn lành Chúa đã thương ban cho các đoàn sinh và hai xứ đoàn trong suốt năm qua; đồng thời mỗi đoàn sinh cũng phải xin lỗi Chúa vì những những yếu đuối trong cuộc sống. Ngài cũng mời gọi mỗi đoàn sinh phải kiên trì cầu nguyện và quyết tâm theo Chúa, có tinh thần đoàn kết yêu thương nhau để cùng nhau xây dựng xứ đoàn ngày càng vững mạnh.

  Trong bài giảng, cha Phaolô Nguyễn Văn Định đã mời gọi các đoàn sinh của hai xứ đoàn tích cực sống theo tôn chỉ của Thiếu Nhi Thánh Thể là : Cầu Nguyện, rước lễ, hi sinh và làm tông đồ. Cha Phaolô đã đưa ra những câu hỏi như để kiểm chứng những thực hành sống đạo của các em trong phong trào thiếu nhi Thánh Thể. Các em đã hăng hái trả lời các câu hỏi, nhờ đó đã tạo được bầu khí hứng khởi, vui tươi.

  Sau khi nhận phép lành cuối lễ, các em thiếu nhi của hai xứ đoàn đã có buổi giao lưu văn nghệ thật sôi động và vui vẻ. Qua các tiết mục văn nghệ, các em đã chứng tỏ được tài năng, sự linh hoạt và sức sống đạo đã đi vào chiều sâu. Đặc biệt, qua vở kịch về cuộc đời thánh Phaolô Tịnh, các em đã được khích lệ dấn thân hơn trong công việc tông đồ, truyền giáo và chấp nhận mọi khó khăn gian khổ vì lòng yêu mến Chúa.

   

  Kết thúc chương trình giao lưu văn nghệ, các em vui vẻ đón nhận món quà và bánh sinh nhật. Sau đó, các em tĩnh lặng tâm hồn đi vào chương trình đốt lửa thiêng. Các em có thời gian ngồi lại bên ngọn lửa để được chia sẻ Lời Chúa và những cảm nghiệm có được qua một năm tham gia phong trào thiếu nhi Thánh Thể. Từ ngọn lửa vật chất, các em được nhắc nhở là phải luôn sống trong sạch, thánh thiện để được lửa Chúa Thánh Thần. Nhờ đó, các đoàn sinh  đem lửa yêu thương của Chúa thắp sáng lên trong cuộc đời này. Kết thúc chương trình đốt lửa thiêng, các đoàn sinh lặng lẽ ra về trong an vui, và lưu luyến muốn được ở bên nhau lâu hơn nữa. Các em chia tay nhau và hẹn gặp lại vào sáng hôm sau tại nhà thờ xứ Uy Tế.

   * * *

  Niềm vui của hai xứ đoàn Phaolô Tịnh còn được nhân lên gấp bội vì được Đức Cha về cử hành Bí Tích Thêm Sức cho 47 bạn thiếu nhi nghành thiếu giáo xứ Uy Tế và cầu nguyện cho xứ đoàn nhân ngày kỷ niệm ngày thành lập Đoàn vào sáng Chúa Nhật, ngày 15 tháng 09.

    

  Ngay từ sáng sớm các đoàn sinh, huynh trưởng, trợ tá và cộng đoàn giáo xứ Uy Đức và Uy Tế đã có mặt tại nhà thờ Uy Tế để chào đón Đức Cha và quí Cha. Vào lúc 8h45 Đức Cha tiến vào nhà thờ, cùng với 47 em sẽ được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, và hội Kèn Đồng. Sau ít phút cầu nguyện trước Thánh Thể, cha xứ đã thay mặt cộng đoàn có những lời chào mừng Đức Cha. Cha cho thấy cộng đoàn giáo xứ Uy Tế đã có những thay đổi : các giới, các hội đoàn đã đi vào sinh hoạt theo tinh thần mục vụ của Đức Cha giáo phận, đặc biệt là phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể. Đó cũng là kết quả của sự hướng dẫn, những khích lệ của Đức Cha hai năm trước đây. Các em hào hứng cùng với cụ ông, cụ bà và mọi người hiện diện lắng nghe những lời nhắn nhủ của vị Chủ Chăn giáo phận. Đức Cha đã có những lời chào thăm và khích lệ riêng cộng đoàn giáo xứ Uy Tế về tinh thần đoàn kết xây dựng giáo xứ và nỗ lực sống Đạo để đem Chúa đến cho những bà con lương dân nơi đây, vùng đất chỉ có khoảng 3% người công giáo.

   Thánh lễ diễn ra vào lúc 09h30 do Đức Cha chủ sự và các cha trong giáo hạt cùng đồng tế. Trong bài giảng, Đức Cha đã mời gọi mọi người tích cực sống đức tin trong hoàn cảnh ngày nay, hoàn cảnh xã hội tục hóa và có nhiều người đang dần đánh mất đức tin. Ngài đã chỉ ra cho thấy một ví dụ thực tế : Giáo xứ Uy Tế trải qua một thời gian dài hơn 30 năm không có nhà thờ xứ, nhưng nay nhờ ơn Chúa thương đã có nhà thờ xứ. Và chính Chúa đã qui tụ mọi người trong giáo xứ này. Giáo xứ Uy Tế có tồn tại và phát triển hay không là nhờ mọi thành phần trong giáo xứ có nỗ lực sống Đức tin hay không. Ngài đặt ra câu hỏi cho cộng đoàn : Nếu thiếu nhi và giời trẻ không học giáo lý thì  liệu 10 hay 15 năm nữa, còn có ai đến nhà thờ này nữa không ? Đức Cha đã mời gọi mọi người sống Đức tin trưởng thành qua việc tích cực học hỏi giáo lý, Kinh Thánh, tham dự Thánh lễ, làm việc tông đồ. Ngài đặc biệt nhắn nhủ các em thiếu nhi đi vào sinh hoạt đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể không phải theo hình thức bề ngoài mà phải đi vào chiều sâu nội tâm và đời sống thiêng liêng.

   Trước khi nhận phép lành cuối lễ, một em thiếu nhi đã đại diện cho 47 em lãnh bí tích Thêm Sức và xứ đoàn hai xứ có lời cám ơn Đức Cha, quí Cha và cộng đoàn.

  Lời cuối lễ, Đức Cha đã nêu lên một vài điểm đặc biệt mà Ngài nhận thấy trong Thánh lễ hôm nay : một là cộng đoàn phụng vụ tham dự trật tự, trang nghiêm và sốt sắng hơn 2 năm trước đây, hai là màu sắc khăn quàng và cờ: hồng, xanh, đỏ, vàng rất ấn tượng. Điều đó nói lên sức sống đạo của cộng đoàn giáo xứ đã khởi sắc.

  Sau khi kết thúc Thánh lễ, các đoàn sinh nhận quà và ra về trong vui tươi. Các em vui không phải vì món quà vật chất nhưng là món quà thiêng liêng là ơn thánh Chúa, là những lời dạy bảo của Đức Cha, sẽ là nguồn trợ lực cho các em dấn bước theo Chúa trong phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam.

   

  Xem thêm hình ảnh

  CTV giáo xứ Uy Đức

   

   

   

  Số lượt xem: 4259 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...