Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Ninh Bình > Xứ Ninh Bình > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Đức cha thăm mục vụ Giáo xứ Ninh Bình

BTT | 22:56 | 20/08/2019

Sáng Chúa nhật 20 Thường niên C (18-8-2019), Đức cha giáo phận đã về thăm mục vụ Giáo xứ Ninh Bình và cử hành thánh lễ ban Bí tích Thêm sức cho 132 em thiếu nhi.

  Sáng Chúa nhật 20 Thường niên C (18-8-2019), Đức cha giáo phận đã về thăm mục vụ Giáo xứ Ninh Bình và cử hành thánh lễ ban Bí tích Thêm sức cho 132 em thiếu nhi.

  Giáo xứ Ninh Bình có nhà xứ nằm trên địa bàn phường Thanh Bình – thành phố Ninh Bình, với số giáo dân khoảng 2000 người phân bố trong 4 họ đạo. Tình hình giáo xứ trong những năm qua tương đối ổn định và đang ngày càng đổi mới. Đời sống đức tin được quan tâm chăm lo qua việc tham dự thánh lễ, lãnh nhận các Bí tích,…Các hội đoàn trong giáo xứ hoạt động tích cực và hiệu quả trong tinh thần liên đới hiệp nhất. Việc bác ái, giáo xứ có nhiều hoạt động thiết thực và cụ thể hướng tới việc giới thiệu và làm chứng cho Chúa nhất là dự án phân phát các xuất ăn và phần cơm cho người đói đang được nhiều người hưởng ứng và có ảnh hưởng tích cực trong cộng đoàn. Một số điểm tồn tại giáo xứ cần khắc phục đó là một số nhỏ tín hữu bỏ lễ, kinh sáng ngày thường, một số hội đoàn nhỏ hoạt động chưa thực sự tích cực hay tình trạng thiếu nhiệt tình của một số tin hữu… Đó là trình bày tóm tắt của cha chính xứ Ninh Bình Giuse Phạm Ngọc Khuê khi Đức Cha đến thăm mục vụ giáo xứ. Sau đó, Cha xứ xin Đức Cha ban huấn từ cho cộng đoàn.

  Trước khi huấn dụ cộng đoàn, Đức cha chào toàn thể cộng đoàn và bày tỏ sự vui mừng trước những gì mà cộng đoàn đã và đang đạt được. Đức cha cũng chia sẻ với cộng đoàn một số lưu ý mục vụ thiết yếu. Đứng trước thực trạng xã hội thực dụng, kinh tế thay đổi và phát triển nhanh chóng, Đức cha cảnh tỉnh mọi người phải biết tiếp tục duy trì, quan tâm chăm lo cho đời sống đức tin. Ngày nay nhiều người vì mải mê chạy theo vật chất hoặc xây dựng kinh tế mà quên mất Chúa và bỏ bê đức tin cũng như đời sống đạo đức. Đặc biệt , Đức cha nhấn mạnh đến việc xây dựng, củng cố và giáo dục đức tin cho thiếu nhi, giới trẻ là những mầm non, thế hệ tương lai của giáo hội. Thứ đến, Đức cha nêu lên sứ vụ làm chứng tá và giới thiệu Chúa cho người khác nhất là cho những người chưa nhận biết Chúa mà cộng đoàn cần thực hiện. Với con số khiêm tốn của những người công giáo trong giáo xứ so với rất nhiều người chưa được nhận biết Chúa và đón nhận tin mừng, Đức cha khuyến khích cộng đoàn làm chứng cho Chúa qua lời nói cũng như việc làm và nhất là để đời sống trở nên gương sáng phản ảnh vẻ đẹp của Chúa và Tin mừng. Cuối cùng, Đức Cha hướng cộng đoàn quan tâm đến việc xây dựng đời sống gia đình. Quan tâm đến các gai đình gặp khó khăn, bảo vệ hạnh phúc gia đình để chăm lo cho con cái là các điều mà các gia đình cần lưu tâm thực hiện để chống lại tình trạng hôn nhân đổ vỡ, ly thân, ly dị đang ngày càng gia tăng hiện nay.

  Sau giờ huấn dụ, cộng đoàn chuẩn bị tâm hồn để bước vào thánh lễ.

  Lúc 09g30, đoàn đồng tế được rước từ phía cuối nhà thờ lên cung thánh. Đồng tế với Đức cha trong thánh lễ hôm nay có Cha quản hạt và quý Cha hạt Ninh Bình. Tham dự thánh lễ là đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

  Mở đầu thánh lễ, Đức cha xin Chúa cho mọi người được bình an, mạnh khỏe, cho các gia đình được dồi dào ơn Chúa, và ngài xin cộng đoàn sốt sắng tham dự thánh lễ khẩn xin Chúa Thánh Thần xuống trên mọi người nhất là các em lãnh Bí tích hôm nay để mọi người được biến đổi trở nên những con người mới với lòng hăng say nhiệt thành.

  Trong bài giảng, Đức cha làm nổi bật vai trò của Bí tích Thêm sức đối với người Kitô hữu. Đây là Bí tích mà người tín hữu sẽ được ghi ấn tín và lãnh nhận đầy tràn Chúa Thánh Thần để kiện toàn và trưởng thành trong đời sống đức tin, được thêm sức mạnh và ân sủng Chúa Thánh Thần đã được lãnh nhận khi được rửa tội. Khi được lãnh nhận Chúa Thánh Thần, được lớn lên và trưởng thành trong đời sống đức tin, người tín hữu sẽ biết lắng nghe và thi hành Lời Chúa là điều cốt lõi và bổn phận quan trọng. Chính Chúa Thánh Thần sẽ nhắc nhở, hướng dẫn, dạy dỗ và soi sáng cho người tín hữu trong mọi việc và trong mọi hoàn cảnh để biết áp dụng và thực hành Lời Chúa. Thứ đến, khi đã lãnh nhận Chúa Thánh Thần, người tín hữu cũng có sứ vụ tham gia xây dựng hội thánh theo khả năng của mình. Các hoa trái và ân sủng Chúa Thánh Thần được người tín hữu sử dụng để sinh ích cho mình và cho cộng đoàn, làm cho cộng đoàn thêm phong phú và ngày càng thăng tiến. Cuối cùng, người tín hữu được mời gọi ra đi làm môn đệ của Chúa, dấn thân làm các việc bác ái và tông đồ mà nhất là giới thiệu Chúa cho người khác bằng lời nói, hành động cũng như qua chính đời sống chứng tá của mình.

  Kết thúc bài giảng, Đức cha cử hành nghi thức ban Bí tích Thêm sức cho các em.

  Sau đó là phần Phụng vụ thánh thể.

  Với tấm lòng tri ân cảm tạ, sau lời nguyện kết lễ, một em thiếu nhi đại diện cho các bạn được lãnh nhận bí tích bày tỏ lòng biết ơn đối với Đức cha, quý Cha, quý cha mẹ, ban giáo lý cũng như toàn thể cộng đoàn. Các em cũng dâng lên Đức cha lẵng hoa tươi bày tỏ lòng biết ơn chân thành của mình.

  Thánh lễ kết thúc, cộng đoàn ra về trong bình an của Chúa với niềm vui đầy tràn Chúa Thánh Thần trong tâm hồn.

  Xem thêm hình ảnh

  BTT

  Số lượt xem: 1343 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...