Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Ninh Bình > Xứ Hoàng Mai > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Đức Cha thăm mục vụ Giáo xứ Hoàng Mai

BTT | 09:32 | 13/07/2019

Sáng thứ Năm (11/07/2019), cộng đoàn Giáo xứ Hoàng Mai hân hoan chào đón Đức Giám mục giáo phận về thăm mục vụ và ban Bí tích Thêm sức cho 41 em thiếu nhi.

  Sáng thứ Năm (11/07/2019), trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, cộng đoàn Giáo xứ Hoàng Mai hân hoan chào đón Đức Giám mục giáo phận về thăm mục vụ và ban Bí tích Thêm sức cho 41 em thiếu nhi.

  Công việc chuẩn bị chào đón Đức Cha được bắt đầu từ sớm dưới sự hướng dẫn trực tiếp của Cha xứ và Cha phó. Ban kèn, quý cha mẹ đỡ đầu và các em thiếu nhi xếp hàng ngay ngắn và trật tự.

  Khoảng 08g20, xe Đức Cha về giáo xứ trong sự chào đón nồng nhiệt của cộng đoàn. Sau phần chào đón, Đức Cha và cộng đoàn tiến vào nhà thờ viếng Chúa Giêsu Thánh Thể.

  Kết thúc nghi thức viếng Thánh Thể, Cha chính xứ Antôn Đoàn Minh Hải trình bày tóm tắt tình hình Giáo xứ trong 2 năm vừa qua. Giáo xứ Hoàng Mai bao gồm 6 Giáo họ với khoảng 1060 giáo dân nằm rải rác trên địa bàn 4 xã trong huyện. Đời sống đức tin của cộng đoàn được nuôi dưỡng và củng cố qua thánh lễ ngày thường cũng như Chúa nhật, qua đời sống bi tích. Giáo xứ có các sinh hoạt hội đoàn thiếu nhi, giới trẻ, hội legio, ban bác ái thăm viếng và giúp đỡ người già, bệnh nhân cũng như người khó khăn...Một số giáo họ trong giáo xứ đã hoàn tất được việc xây sửa nhà thờ để phục vụ các sinh hoạt của giáo họ. Nền kinh tế của các gia đìng trong Giáo xứ thuộc diện trung bình và đang dần phát triển. Bên cạnh những gì đã đạt được, Cha xứ An tôn cũng nêu ra một số  điểm hạn chế còn tồn tại như tỷ lệ tham dự thánh lễ còn thấp, nhiều người trong cộng đoàn còn thiếu tinh thần hăng say trong các công việc chung của giáo xứ và nhất là còn một số sai lạc trong thực hành đức tin như xem bói toàn, xem ngày giờ, có khi còn rước thầy về nhà cúng bái... Nhìn nhận những hạn chế đó, Cha xứ xin Đức Cha cầu nguyện và ban lời huấn từ cho cộng đoàn.

  Dựa theo bản báo cáo của cha xứ, Đức Cha nhắn nhủ cộng đoàn hãy biết siêng năng tham dự thánh lễ, lãnh nhận các bí tích và đến gặp gỡ Chúa nơi nhà thờ, nhà nguyện. Điểm thứ 2, Đức Cha khuyên nhủ cộng đoàn về việc quan tâm xây dựng đời sống gia đình nhiều hơn nữa; bao dung nhẫn nại, giữ bầu khí vui tươi nơi gia đình và nhất là luôn đặt Chúa làm chủ là những thực hành cụ thể mà Đức Cha gợi ý cho cộng đoàn. “Chúng ta không thể lên Thiên đàng một mình, nhưng chúng ta phải lên cùng nhau” là gợi ý mà Đức Cha muốn cộng đoàn tín hữu biết sống và làm chứng cho Chúa giữa đời. Để được như vậy, chúng ta cần phải hoán cải, phải sống tinh thần: Sám hối và Nên Thánh là chủ đề mục vụ mà toàn Giáo phận đang tích cực thi hành trong năm 2019 này. Cuối cùng Đức Cha cầu xin Chúa ban muôn ơn lành cho mọi người, mọi gia đình trong cộng đoàn giáo xứ.

  Thánh lễ được Đức Cha và quý Cha đồng tế cử hành lúc 09g20 với sự tham dự của bà con giáo dân trong giáo xứ.

  Đầu lễ, Đức Cha ngỏ lời và xin cộng đoàn hiệp ý dâng lễ cầu nguyện cho các em thiếu nhi lãnh Bi tích Thêm sức hôm nay và xin Chúa Thánh Thần cũng làm mới lại ấn tín và hồng ân của Ngài mà mỗi người đã lãnh nhận trước đây.

  Trong bài giảng, Đức Cha khai triển bài Tin Mừng Lễ Hiện Xuống khi Chúa Thánh Thần đến trên các tộng đồ. Chúa Thánh Thần là ngọn gió Thần Khí biến đổi mọi sự và đã làm cho các tông đồ từ những người nhút nhát sợ sệt nên mạnh mẽ kiên cường làm rao giảng Chúa Giêsu phục sinh. Cũng vậy, Đức Cha xin Chúa Thánh Thần ngự xuống trên tất cả cộng đoàn để các em lãnh bi tích hôm nay cũng như mọi người được làm mới lại ấn tín Bí tích của mình mà hăng say dấn thân phục vụ, xây dựng Hội Thánh. Khép lại bài giảng, Đức Cha xin Chúa tiếp tục ban ơn nâng đỡ cộng đoàn.

  Sau bài giảng, các em thiếu nhi được lãnh nhận Bí tích Thêm sức qua bàn tay Đức Cha. Các em hôm nay thật đẹp và thật thánh thiện. Đẹp không chỉ bới những tà áo dài hay chiếc áo trắng mà còn đẹp cả bên trong với một tâm hồn thanh khiết đã được chuẩn bị cho ngày lễ trọng đại ngày hôm nay.

  Từng em tiến lên lãnh nhận ấn tín bí tích và lời chúc bình an từ Đức Cha. Cộng đoàn thinh lặng trật tự hiệp thông và cầu nguyện cho các em.

  Phụng vụ Thánh Thể nối tiếp sau phần Lời nguyện tín hữu.

  Những lời cảm ơn cùng với những bông hoa tươi thắm gói trọn lòng đơn sơ yêu mến là món quà nhỏ bé mà các em dâng lên Đức Cha để tỏ bày tâm tình của mình trong ngày vui đặc biệt hôm nay.

  Sau Thánh lễ, các em có những bức hình lưu niệm bên Đức Cha, đánh dấu cho một biến cố, một bước tiến quan trọng trong cuộc đời.

  Xem thêm hình ảnh

  BTT

  Số lượt xem: 696 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...