Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Phúc Nhạc > Xứ Phúc Nhạc > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giáo xứ Phúc Nhạc đón cha tân chính xứ

C.T.V. giáo xứ Phúc Nhạc | 10:47 | 23/07/2012

Mặc dù cộng đoàn vừa bịn rịn và lưu luyến chia tay cha xứ cũ nhưng hôm nay trên khuôn mặt mỗi người giáo dân lại hiện lên niềm vui mừng phấn khởi được đón cha xứ mới, vì mọi người đều hiểu rằng việc chuyển đổi là sự sẻ chia sứ vụ theo tinh thần Tin Mừng

  Sáng ngày 18.07.2012, Cha Giuse Vũ Ánh Hồng được Đức cha giáo phận đưa về nhận nhiệm sở mới là hai xứ giáo xứ: Phúc Nhạc và Bình Hòa, thuộc giáo hạt Phúc Nhạc.

  Tròn hai mươi năm, kể từ năm 1992 đến nay, đây là lần thứ tư cộng đoàn hai giáo xứ Phúc Nhạc và Bình Hòa đón cha xứ mới. Mặc dù cộng đoàn vừa bịn rịn và lưu luyến chia tay cha xứ cũ nhưng hôm nay trên khuôn mặt mỗi người giáo dân lại hiện lên niềm vui mừng phấn khởi được đón cha xứ mới, vì mọi người đều hiểu rằng việc chuyển đổi là sự sẻ chia sứ vụ theo tinh thần Tin Mừng và là những bước chân của người môn đệ họa lại hình ảnh thầy mình là Đức Kitô.

  Lần thứ nhất (1992), hai giáo xứ đón cha mới trong niềm vui và cảm tạ, vì sau bao nhiêu năm phải sống trong cảnh hoang tàn. Lần thứ hai (1999), cộng đoàn vui mừng đón cha xứ mới trong tâm tình hiệp thông cùng Giáo hội bước vào thiên niên kỷ mới. Lần thứ ba (2008), cộng đoàn đón mừng trong niềm tin tưởng và hân hoan vững vàng sống đức tin trong thiên niên kỷ thứ ba. Và hôm nay (2012), cộng đoàn hân hoan đón cha xứ mới trong niềm vui hy vọng và đổi mới, phát triển và vững mạnh hơn nữa trong xã hội đầy biến động này.

  Đến hiệp dâng thánh lễ với cha Giuse,tân chính xứ nơi nhiệm sở mới hôm nay có đông đảo quý cha và cộng đoàn giáo dân của các giáo xứ cũ ngài đã coi sóc. Đặc biệt, chính vị cha chung của giáo phận đã dẫn đưacha Giuse đến trao cho cộng đoàn hai giáo xứ Phúc Nhạc và Bình Hòa trong niềm tin tưởng, tín thác vào tình yêu Thiên Chúa và sự cộng tác đỡ nâng của mọi người.

  Theo thống kê năm 2010, giáo xứ Phúc Nhạc thuộc xã Khánh Nhạc, huyện yên Khánh, tỉnh Ninh Bình được thành lập năm 1790, nhận Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội làm bổn mạng. Ngôi nhà thờ mang dáng dấp cổ kim kết hợp như hiện nay đã được xây dựng từ năm 1890, tuy đã được sửa chữa nhiều lần nhưng vẫn giữ nguyên vẹn những nét đẹp nguyên thủy. Nhà thờ nằm giữa khuôn viên có diện tích khoảng 27.360m2 đã được nâng lên cấp Đền Thánh Tử Đạo của địa địa phận vào năm 2005. Đây là niềm vinh dự đáng hãnh diện của giáo xứ Phúc Nhạc vì là con cháu của nhiều vị Tử đạo, đặc biệt là con cháu của vị nữ Tử đạo duy nhất, Annê Lê Thị Thành, trên quê hương Việt Nam. Hiện nay, với tổng số giáo dân là 2.650 người, giáo xứ Phúc Nhạc được chia thành 6 giáo họ. Mỗi giáo họ đều có nhà thờ khang trang biệt lập.

  Đúng 8 giờ 45 phút, đoàn rước tiến ra nhà thờ để bước vào buổi cử hành phụng vụ trong tiếng kèn trống hân hoan, hết sức trang nghiêm và sốt sáng.

  Tiếng chuông đồng hồ vừa điểm chín tiếng cũng là lúc Đức Cha Giuse làm dấu Thánh giá mở đầu thánh lễ. Ngài nêu lên ý nghĩa và mục đích chính của buổi cử hành phụng vụ hôm nay. Đức Cha nói về sứ điệp Lời Chúa và giới thiệu cha tân chính xứ với toàn thể cộng đoàn. Lời khai mở vừa dứt, cha Phêrô Nguyễn Văn Hiện, chánh văn phòng Tòa Giám Mục, trịnh trọng bước tới giảng đài đọc bổ nhiệm thư. Ngay sau đó, cha tân chính xứ đứng trước mặt vị chủ chăn và toàn thể cộng đoàn tuyên xưng đức tin cùng lời tuyên thệ trung thành. Sau lời tuy ên tín,  Đức Cha cửhành các nghi thức trao nhiệm sở mới theo Giáo luật gồm: Trao dây các phép, tượng trưng cho quyền thánh hóa dân Chúa qua việc cử hành thánh lễ và các bí tích. Dẫn đếnghế chủ tọa, tượng trưng cho quyền quản trị Dân Chúa. Dẫn đến  tòa giải tội, tượng trưng cho việc tháo cởi các linh hồn thoát khỏi xích xiềng tội lỗi. Trao chìa khóa nhà tạm, tượng trưng cho việc trao nhiệm vụ phân phát lương thực thiêng liêng cho giáo dân, đồng thời xin Chúa Thánh thể chúc lành.

  Sau các nghi thức trao nhiệm sở mới, thánh lễ được tiếp tục cử hành với phần phụng vụ Lời Chúa. Việc công bố Tin Mừng trong thánh lễ hôm nay được trao cho cha tân chính xứ, ngụ ý cho quyền thi hành nhiệm vụ giáo huấn và công bố Lời Chúa tại cộng đoàn này.

  Bài Tin Mừng vừa là tâm điểm chính để Đức Cha chia sẻ với cộng đoàn về sứ vụ được sai đi của các linh mục, vừa là điểm mấu chốt để ngài mời gọi cộng đoàn sống Lời Chúa, hiệp nhất xây dựng cộng đoàn Giáo hội nơi địa phương này. Mọi cảm xúc tức thời của việc “tống cựu nghinh tân” chỉ là những cảm xúc thế tục, còn sứ vụ “lên đường” của người linh mục là sứ vụ của Chúa Kitô.

  Sau bài giảng là nghi thức cha tân chính xứ lặp lại lời tuyên hứa khi chịu chức, cùng tâm tình tha thiết nguyện xin của giáo dân qua Lời nguyện tín hữu. Và thánh lễ tiếp tục bước vào phần phụng vụ Thánh thể.

  Lời nguyện hiệp lễ kết thúc, một vị đại diện cộng đoàn hai giáo xứ Phúc Nhạc và Bình Hòa nói lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức Cha đã thương sai phái vị mục tử của Chúa đến ở và phục vụ giữa cộng đoàn. Niềm hân hoan phấn khởi của hai giáo xứ cũng được thể hiện trong tâm tình cám ơn cha tân chính xứ đã mau mắn vâng lời Đức cha đến tiếp nhận hai giáo xứ. Vị đại diện cũng bày tỏ tâm tình cám ơnsự hy sinh và chia sẻ yêu thương của cộng đoàn giáo dân giáo xứ Tân Khẩn cùng tất cả thân bằng quyến thuộc của cha tân chính xứ. Hai giáo xứ cũng hứa sẽ hết lòng cộng tác với cha tân chính xứ trong việc vun đắp niềm tin và xây dựng cộng đoàn. Tâm tình biết ơn và lòng quyết tâm được thể hiện trong việc trao tặng Đức Cha và cha tân chính xứ những nhành hoa tươi thắm hòa với nhưng tiếng pháo tay nhiệt huyết chân thành.

  Đáp lời bằng tình thân thương như là “quê hương thứ hai” của mình, cha tân chính xứ cũng bày tỏ niềm cảm mến với nhiều niềm vui cảm xúc nhân dịp ngày nhận nhiệm sở mới. Bên cạnh tâm tình đó, ngài cũng hết lòng mời gọi mọi người sống hiệp nhất yêu thương “thắm tình Chúa, đượm tình người” để sống tinh thần Phúc Âm giữa lòng xã hội và xây dựng Giáo hội nơi đây. Ngài cũng hứa quyết tâm cố gắng cùng với tất cả mọi người chèo lái con thuyền hai giáo xứ đến bến bờ hy vọng trong niềm tin yêu phó thác.

  Sau cùng là phép lành trọng thể do Đức Cha ban, chụp hình lưu niệm và không khí chung chia niềm vui trong bữa cơm huynh đệ của mọi thành phần Dân Chúa tại nhà xứ Phúc Nhạc.

   

  C.T.V. giáo xứ Phúc Nhạc

  Số lượt xem: 7359 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...