Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Phúc Nhạc > Xứ Nam Biên > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giáo họ Nho Lâm tạ ơn làm phép nhà thờ: Tái khám phá ý nghĩa cuộc đời

BTT | 21:45 | 20/08/2019

Hôm nay, thứ Ba, 20.08.2019, ngay từ sáng sớm, cộng đoàn Giáo họ Nho Lâm-Giáo xứ Nam Biên cùng với cha xứ đã xếp thành hai hàng sẵn sàng để chào đón Đức Cha Giuse

  Hôm nay, thứ Ba, 20.08.2019, ngay từ sáng sớm, cộng đoàn giáo họ Nho Lâm-giáo xứ Nam Biên cùng với cha xứ đã xếp thành hai hàng sẵn sàng để chào đón Đức Cha Giuse, chủ chăn giáo phận về dâng Thánh lễ Tạ ơn làm phép nhà thờ giáo họ. Đồng tế với Ngài còn có sự hiện diện của cha Tổng đại diện, cha quản hạt Phúc Nhạc, quý cha trong hạt và một số cha khác.

  Đôi dòng lịch sử giáo họ Nho Lâm

  Trước khi bước vào Thánh lễ, cộng đoàn tham dự cùng ôn lại đôi nét lịch sử giáo họ. Tuy là họ lẻ, ít người, nhưng giáo họ này cũng ra đời cùng với lịch sử giáo xứ Nam Biên vào những năm 1920 với số nhân danh cao điểm khoảng 400. Nhà thờ họ bấy giờ được làm tạm bợ kiểu “nhà tranh vách đất”. Đến năm 1938, cha xứ tiên khởi Giuse Trần Đức Lại đã cho xây nhà thờ giáo họ với chiều dài 25 m và tháp chuông cao 15 m. Sau biến cố di cư năm 1954, giáo họ chỉ còn 10 hộ gia đình. Và hiện nay con số tăng lên 37 hộ với 137 người.

  Năm 2010, nhà thờ xuống cấp trầm trọng đã được cha nguyên chính xứ Phaolô Đinh Công Hanh tu sửa lại, tuy nhiên, vì hoàn cảnh việc tu sửa còn giới hạn. Và cha xứ đương nhiệm, Phêrô Lê Minh Hưởng, đã tiếp nối công việc kể từ năm 2012, nhờ quý ân nhân xa gần, đã đại tu toàn bộ nhà thờ với khuôn viên khang trang như hôm nay.

  Trong bài giảng, trước tiên, Đức Cha rút ra nét tương đồng từ bài đọc I với tình cảnh giáo họ Nho Lâm muốn đại tu nhà thờ bấy lâu nay. Vua David xưa sốt ruột vì mình được ở trong nhà làm bằng gỗ bá hương, còn nhà Đức Chúa thì lại là chiếc lều tạm, nên ông đã mơ ước làm một ngôi nhà cho Đức Chúa. Một cách tương tự, giáo họ Nho Lâm, thậm chí có người đi xa quê lâu năm, cũng nóng lòng muốn thấy nhà thờ giáo họ được xây lại; khởi đầu chỉ là một ngôi nhà thờ đơn sơ, qua nhiều thời kỳ tu sửa, hoàn thiện mới có được như ngày hôm nay.

  Xây nhà thờ để làm gì ?

  Tiếp theo, Đức Cha muốn dẫn đưa cộng đoàn đi vào ý nghĩa sâu xa hơn. Nhà thờ không phải như là hội trường nhà văn hóa hay như một công trình để người ta hãnh diện. Ngài nhấn mạnh, chúng ta làm nhà thờ vì ở nơi đây có Chúa ngự giữa chúng ta. Đó là nơi cộng đoàn tín hữu được nghe công bố Lời Chúa và được rước Mình Thánh Chúa, là rước chính Chúa Giêsu. Vì thế, Ngài mời gọi hãy thường xuyên tới nhà thờ để đón nhận phúc lành của Chúa, ơn thánh Chúa, ánh sáng của Chúa qua các bí tích; đồng thời, Ngài cảnh báo trước nguy cơ xa rời nhà thờ như các nước phương Tây vì lạnh nhạt, mê mải làm ăn, mất niềm tin vào Chúa…vv.

  Đến nhà thờ để được bình an nội tâm

  Tiếp theo, Đức Cha cho thấy nhiều người giàu có nhưng không tìm được hạnh phúc đích thực, nhất là không tìm được sự bình an nội tâm. Ngài đối chiếu: cũng như người ta muốn mua sắm thì ra chợ, muốn mua vàng thì ra tiệm vàng, và muốn có bình an nội tâm thì đến nhà thờ gặp Chúa. Có những điều hết sức cần thiết cho đời sống nhưng không thể mua được ở đâu: “Nếu không có bình an trong tâm hồn, thì vàng bạc của anh chị em để làm cái gì ?”. Đức Cha nhấn mạnh, những giá trị bình an, tình yêu không thể mua được ở ngoài chợ, nhưng Chúa ban cho ở đây, trong nhà thờ này. Đến nhà thờ, chúng ta khám phá ra nguồn gốc và ý nghĩa cuộc đời chúng ta được Chúa tạo dựng nên, yêu thương, cứu chuộc chúng ta. Những khi gặp khó khăn, hoạn nạn khổ đau, chúng ta đến nhà thờ để kín múc nghị lực, tìm lại sự bình an để vượt qua sóng gió. Nếu có hết mọi sự mà không có sự bình an thì cũng vô nghĩa.Vì thế, Ngài mời gọi mọi người không dừng lại ở những giá trị vật chất.

  Gặp Chúa Giêsu là hạnh phúc đích thật

  Những điều trên đây, một lần nữa được Đức Cha minh họa qua hình ảnh ông Da-kêu gặp Đức Giêsu trong bài Tin Mừng. Ông đứng đầu những người thu thuế, ngày nay tương đương với giám đốc sở thuế vụ. Ông có quyền, có chức, có tiền, thế mà, khi thấy Chúa Giêsu đi ngang qua, ông quên hết mọi sự, giống như một đứa trẻ, ông trèo lên cây sung để được nhìn thấy Chúa. Vì sao vậy ? Đức Cha lý giải vì ông đang còn bức xúc trong tâm hồn, thấy còn thiếu cái gì đó. Chính lúc ấy, Chúa lên tiếng mời gọi ông xuống và đề nghị vào nhà ông. Rồi từ cuộc gặp gỡ ấy, khi về nhà bỗng nhiên ông đứng lên tuyên bố: “Thưa Thầy, tôi xin bố thí nửa số tài sản cho người nghèo. Nếu tôi đã làm thiệt hại của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn lần”. Như vậy, có thể nói ông chẳng còn gì nhưng ông không thấy mất mát gì. Ngược lại, ông cảm thấy được bình an trong tâm hồn. Ông cảm thấy mình phải sống bác ái, quảng đại, chia sẻ, công bằng với người khác, trả lại cho họ những gì thuộc về họ. Và chỉ khi nào thực hiện được như vậy thì ông mới thấy có được sự bình an. Nếu không thì tiền bạc, của cải, danh vọng cũng không làm cho ông cảm thấy cuộc đời ý nghĩa và bình an.

  Hướng về cộng đoàn hiện tại, Đức Cha mời gọi mọi người gắn bó với Chúa Giêsu là Đấng trao ban ý nghĩa cho cuộc đời, Ngài soi dẫn cho giáo họ, như soi dẫn Da-Kêu, sống trong ánh sáng, sống bác ái yêu thương để chiếu tỏa vẻ đẹp Tin Mừng cho hơn 8 ngàn đồng bào trong xã Khánh Cường này. Tóm lại, Đức Cha mời gọi cộng đoàn nhận ra biến cố tạ ơn hôm nay chính là động lực thúc đẩy giáo họ sống tốt hơn, trong gia đình an vui hạnh phúc, trong giáo họ chan hòa yêu thương cũng như ngoài xã hội công bằng, bác ái, để nhờ lòng tin vào Chúa Giêsu, mọi người gặp được bình an và hạnh phúc đích thực.

  Sau Thánh lễ, một vị đại diện dâng lời tri ân Thiên Chúa, cảm tạ các Đấng bậc, quý vị ân nhân xa gần, cách riêng những tâm tình dành cho cha xứ Phêrô là người đã nhiệt thành, trực tiếp chăm lo cho giáo họ có được ngôi thánh đường như ngày hôm nay.

  Trước khi ban phép lành cuối lễ, Đức Cha không quên chúc mừng cha xứ và cộng đoàn giáo họ Nho Lâm; một lần nữa, Ngài cũng mời gọi cộng đoàn siêng năng đến nhà thờ để được biến đổi, để sống tốt hơn, xây dựng gia đình đạo đức, thánh thiện, qua đó chiếu tỏa ánh sáng Phúc Âm cho mọi người xung quanh.

  BTT

  Xem thêm hình ảnh

  Hình ảnh trong thánh lễ

  Số lượt xem: 1309 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...